วันพุธที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

กลุ่มมอดไม้ลักลอบตัดต้นประดู่ป่ามาซุกซ่อนริมถนนหวังจะเคลื่อนย้ายส่งออกนอกประเทศตามออเดอร์สุดท้ายไม่รอดถูกตรวจพบได้ก่อนส่วนมอดไม้ไหวตัวหนีได้ตามเคยนายดนุศักดิ์  หมื่นโฮ้ง ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ) พร้อมด้วยชุดปฏิบัติการสืบสวนปราบปรามจังหวัดลำปางตำรวจ กก.4 บก.ปทส. อำนวยการโดย พล.ต.ต.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ ผบก.ปทส. พ.ต.อ.ศานุวงษ์  คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส.เจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติการพิเศษป่าไม้สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ลำปาง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด.ที่ 33 เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่า ที่ ลป.19 (แม่โป่ง) ฝ่ายปกครอง อำเภองาว จังหวัดลำปาง ร่วมกันนำ เข้าตรวจสอบการลักลอบตัดและกำลังลำเลียงไม้หวงห้าม ประดู่ป่า อายุหลายร้อยปี บริเวณป่าข้างถนนระหว่างหมู่บ้านแม่กวัก-บ้านขุนอ้อน หมู่ 1 ตำบลบ้านอ้อน อำเภองาว  จังหวัดลำปาง

 ในเบื้องต้นพบของกลางเป็นไม้หวงห้าม (ประดู่) จำนวน 4 ท่อน ตรวจวัดปริมาตร 8.15 ลบ.ม.ค่าเสียหายของรัฐเป็นเงิน 285,690 บาท ขาตั้งลอกทำด้วยเหล็ก จำนวน 1 อันส่วนผู้กระทำผิดหลบหนีไปได้ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะมาถึงเพราะสภาพเส้นทางเข้าออกได้ทางเดียวการเข้าไปยังจุดเกิดเหตุค่อนข้างลำบากเพราะเป็นหมู่บ้านในหุบเขาทำให้กลุ่มมอดไม้สังเกตการเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ได้และได้หลบหนีไป เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ที่ตรวจยึดและชะกลากของกลางทั้งหมดมา เก็บรักษาที่หน่วยป้องกันรักษาป่า ที่ ลป.19 (แม่โป่ง) พร้อมบันทึกแจ้งข้อกล่าวหา กระทำผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 11 ฐาน"ทำไม้ หรือทำด้วยประการใดๆแก่ไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต มาตรา 69 ฐาน"มีไม้หวงห้ามอันยังมิได้แปรรูปไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต" ส่ง ร.ต.อ.นพคุณ ใจแข็ง รอง สว.สอบสวน สภ.งาว จังหวัดลำปาง ดำเนินคดีติดตามหัวตัวกลุ่มผู้กระทำผิดต่อไป

          สำหรับการเข้าตรวจยึดในครั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าทีได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า มีกลุ่มมอดไม้เข้าไปลักลอบตัดไม้ประดู่ป่าและกำลังขนย้ายออกจากป่าลึกมาซุกซ่อนป่าริมถนนในจุดเกิดเหตุ เพื่อรอกการลักลอบขนส่งออกนอกพื้นที่โดยปลายทางส่งออกนอกประเทศและมีเป้าหมายไปพักแถบๆจังหวัดติดชายแดนก่อนที่จะลักลอบลำเลียงออกไป ซึ่งทำเป็นขบวนการจึงได้สนธิกำลังออกหาข่าวและตรวจสอบพบการกระทำผิดจริงแต่ไม่พบตัวกลุ่มผู้กระทำผิดซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้หามาตรการป้องกันอย่างเข้มข้นต่อไป

 

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์