วันอาทิตย์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2566

ชาวบ้านสุดทน! คนต่างถิ่นลักตัดไม้ในป่าชุมชน แจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ รวบตัวได้ 2 ราย


ชาวบ้านในพื้นที่สุดทนหลังพบมีกลุ่มมอดไม้เข้ามาขโมยตัดไม่ในป่าชุมชน ที่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ อย่างต่อเนื่อง  ล่าสุดประสานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าปิดล้อมจับกุมได้คาหนังคาเขาพร้อมของกลาง ส่งดำเนินคดีตามกฏหมายทันที

         วันที่ 25 มิถุนายน 2566 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยการอำนวยการของ พล.ต.ต.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ ผบก.ปทส. พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส.สั่งการให้ ร.ต.ต.วสุอนันต์ สารีพันธุ์ รอง.สว.(ป.) กก 4 บก.ปทส. หัวหน้าชุดปฏิบัติการที่ 1 ลำปาง ประสานงานไปยัง นายดนุศักดิ์ หมื่นโฮ้ง ผอ.ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 3 ภาคเหนือ นายเจษฎา เอนกคณา หัวหน้าสายตรวจศูนย์ป้องกันปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ) กำลังเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ ลป.18 (แม่เรียง) อำนวยการโดย นายสมศักดิ์ สกุลวรรณรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ลำปาง นายจิตกร ศรีจันทร์ ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่าและป้องกันไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ลำปาง พร้อมกำลังผู้ใหญ่บ้าน บ้านต้นผึ้ง ม.5 และชาวบ้านในพื้นที่ ต.ใหม่พัฒนา อ.เกาะคา จ.ลำปาง สนธิกำลังเข้าปิดล้อมและตรวจสอบการลักลอบเข้าไปตัดไม้ในพื้นที่ป่าชุมชนบ้านต้นผึ้ง ซึ่งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ยาว ท้ายหมู่บ้านแห่งนี้ 

          เบื้องต้นสามารถจับกุมผู้ต้องหาที่เข้ามาตัดไม้ทำลายป่าได้ 2 คน คือนายวีรภัทร อายุ 48 ปี นายหลั่น อายุ 63 ปี (ขอสงวนนามสกุล) ชาวบ้าน ม. 4 ต.แม่สัน อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง พร้อมของกลาง รถยนต์กระบะที่ใช้บรรทุกไม้ 1 คัน เลื่อยโซ่ยนต์ 1 เครื่อง ไม้หวงห้ามจำนวน 21 ท่อน โดยทั้ง 2 คนให้การรับสารภาพว่าเข้ามาตัดไม้ในพื้นที่จริง เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาและของกลางมาทำการบันทึกจับกุม โดยได้มีการเชิญเจ้าหน้าที่อัยการ ฝ่ายปกครองอำเภอเกาะคา และส่วนที่เกี่ยวข้องเข้ามาร่วมตรวจสอบที่จุดเกิดเหตุ ก่อนที่จะส่งตัวให้ร้อยเวร สอบสวน สภ.เกาะคา จ.ลำปาง ดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป


        สำหรับผืนป่าดังกล่าวชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ร่วมกันอนุรักษ์ให้เป็นป่าชุมชน เพื่อให้ชุมชนได้หากินกับป่าและอาศัยของป่าในการเลี้ยงชีพและหารายได้เสริม แต่ระยะหลังพบว่ามีกลุ่มมอดไม้ ซึ่งเป็นชาวบ้านต่างพื้นที่แอบเข้ามาลักลอบตัดไม้ลำเลียงไม้ออกจากป่าอย่างต่อเนื่อง  ทำให้ผืนป่าที่อนุรักษ์ไว้เริ่มเสียหายเป็นวงกว้าง ในครั้งนี้เอง ทางผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านในพื้นที่จึงได้จัดกำลังออกตรวจสอบรอบๆป่าและพบว่ามีร่องรอยการตัดไม้ทำลายป่า จึงรีบประสานขอกำลังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าทำการปิดล้อมดังกล่าว

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์