วันอังคารที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2566

สปสช.แจกฟรี “ยาคุมกำเนิด” แก้ปัญหาท้องไม่พร้อม บริการคุมกำเนิด กองทุนบัตรทอง ปี 2566 ดูแลผู้ใช้สิทธิบัตรทองกลุ่มวัยเจริญพันธ์ต่อเนื่อง เพิ่มความสะดวกเข้าถึง “ยาเม็ดคุมกำเนิด” ที่หน่วยบริการใกล้บ้าน ผ่านแอปฯ เป๋าตัง พร้อมให้บริการคุมกำเนิดครอบคลุมทั้ง บริการใส่ห่วงอนามัย ยาฝังคุมกำเนิด ฉีดยาคุมกำเนิด และยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉิน ร่วมใส่ใจป้องกันปัญหาท้องไม่พร้อม

บริการยาเม็ดคุมกำเนิด เป็นสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ “บัตรทอง 30 บาท” ภายใต้บริการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ซึ่งเป็นบริการคุมกำเนิดชั่วคราวเพื่อป้องกันปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ในกลุ่มวัยเจริญพันธ์ ซึ่งเป็นวิธีที่ง่าย มีความปลอดภัย และป้องกันได้อย่างประสิทธิภาพ 

ที่ผ่านมา สปสช. ได้เพิ่มการเข้าถึงยาเม็ดคุมกำเนิดด้วยการดำเนินการเชิงรุก โดยขยายความร่วมมือบริการที่คลินิกการพยาบาลและการผดุงครรภ์ ร้านขายยา โรงพยาบาลเอกชน คลินิกเวชกรรม และหน่วยบริการปฐมภูมิในเขต กทม. ทั้งเพิ่มความสะดวกและลดขั้นตอนการรับยาเม็ดคุมกำเนิด ผ่านการลงทะเบียนที่แอปพลิเคชัน เป๋าตัง ก่อนไปรับบริการที่หน่วยบริการใกล้บ้านที่เข้าร่วมบริการ ไม่ว่าจะเป็น ร้านยา คลินิกชุมชนอบอุ่น ศูนย์บริการสาธารณสุข โรงพยาบาลที่เข้าร่วมโครงการกับ สปสช. เป็นต้น

ซึ่งผู้รับบริการจะได้รับยาเม็ดคุมกำเนิดไม่เกิน 3 แผงต่อครั้ง และคนละไม่เกิน 13 แผงต่อปี โดยเป็นหนึ่งในบริการภายใต้โครงการ “เลิฟปัง รักปลอดภัย แก้ปัญหาท้องไม่พร้อม ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์” แจกยาคุมกำเนิด-ถุงยางอนามัย โดยขั้นตอนรับบริการยาเม็ดคุมกำเนิด ผู้ใช้สิทธิบัตรทองดำเนินการได้ 2 วิธี ดังนี้ 

1.รับบริการผ่านสมาร์ทโฟน  

เข้าแอปฯ เป๋าตัง ไปที่เมนูกระเป๋าสุขภาพ เลือก “สิทธิสุขภาพดีป้องกันโรค”

ผู้หญิง 15-59 ปี จะแสดงสิทธิ “ยาเม็ดคุมกำเนิด”

ค้นหาหน่วยบริการ และทำการจองสิทธิ 

เดินทางไปรับยาคุมกำเนิดภายในวันที่จองสิทธิ ตามเวลาทำการของหน่วยบริการ

หน่วยบริการตรวจสอบสิทธิ และบันทึกการรับบริการ

2.ผู้ที่ไม่มีสมาร์ทโฟน

เข้ารับบริการได้ที่หน่วยบริการที่เข้าร่วม เช่น ร้านยา คลินิกเวชกรรม คลินิกการพยาบาลฯ รพ.สต. รพ.ชุมชน ศูนย์บริการสาธารณสุข คลินิกชุมชนอบอุ่น เป็นต้น หรือที่สถานพยาบาลประจำตัวของท่าน

แสดงบัตรประชาชน ยืนยันตัวตนเพื่อรับบริการ 

หน่วยบริการตรวจสอบสิทธิ และบันทึกการรับบริการ

นอกจากบริการยาเม็ดคุมกำเนิดข้างต้นแล้ว ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติยังมีบริการคุมกำเนิดที่ผู้ใช้สิทธิบัตรทองสามารถเข้ารับบริการ โดยลงทะเบียนผ่านแอปฯ เป๋าตังได้เช่นกัน ได้แก่ บริการใส่ห่วงอนามัย 1 ครั้ง/คน/ปี บริการยาฝังคุมกำเนิด 1 ครั้ง/คน/ครอบคลุม 3 ปี บริการฉีดยาคุมกำเนิด 5 ครั้ง/คน/ปี บริการยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉิน 2 แผง/คน/ปี และบริการถุงยางอนามัย 10 ชิ้น/คน/สัปดาห์ นอกจากนี้ยังมีบริการให้คำปรึกษาในการคุมกำเนิดและการวางแผนครอบครัว โดยทั้งหมดนี้เป็นสิทธิประโยชน์ที่ประชาชนผู้ใช้สิทธิบัตรทองสามารถรับบริการได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย (สำหรับสิทธิอื่นๆ เช่น ประกันสังคม สวัสดิการข้าราชการ รอประกาศอีกครั้ง)

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  

1.สายด่วน สปสช. 1330 

2.ช่องทางออนไลน์

• ไลน์ สปสช. พิมพ์ไลน์ไอดี @nhso หรือคลิก https://lin.ee/zzn3pU6
• Facebook : สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ https://www.facebook.com/NHSO.ThailandShare:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์