วันอังคารที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2566

ชาวบ้านร้องอดีตผู้นำชุมชนในพื้นที่ อ.เมืองปาน รุกป่าตัดไม้อย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย ตำรวจ บก.ปทส.รุดตรวจสอบ พบการกระทำผิดจริง แต่หลบหนีไปได้ก่อน

 


วันที่ 6 มิถุนายน 2566 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยการอำนวยการชอง พล.ต.ต.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ ผบก.ปทส. พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส.สั่งการให้ ร.ต.ต.วสุอนันต์ สารีพันธุ์ รอง.สว.(ป.) กก 4 บก.ปทส. หัวหน้าชุดปฏิบัติการที่ 1 ลำปาง ประสานงานไปยัง นายดนุศักดิ์ หมื่นโฮ้ง ผอ.ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 3 ภาคเหนือ นายเจนายเจษฎา เอนกคณา หัวหน้าสายตรวจศูนย์ป้องกันปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ) กำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติการพิเศษป่าไม้ จังหวัดลำปาง อำนวยการโดย นายสมศักดิ์ สกุลวรรณรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ลำปาง นายจิตกร ศรีจันทร์ ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่าและป้องกันไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ลำปาง เจ้าหน้าที่ หน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ 7 (แม่สอย) และเจ้าหน้าที่ ตำรวจ สภ.แจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง  สนธิกำลังเจ้าตรวจสอบ อดีตผู้นำชุมชน พื้นที่ ต.หัวเมือง อ.เมืองปาน  บุกรุกตัดไม้ทำลายป่าแผ้วถางป่าอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย พื้นที่ป่าเหนือหมู่บ้าน เขตติดต่อระหว่าง บ.หัวเมือง ต.หัวเมือง และ บ.ข่วงกอม ม.9 ต.แจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง  ตามข้อร้องเรียนไปยัง กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม


จากการเข้าตรวจสอบ พบว่าในพื้นที่ดังกล่าว มีการแผ้วถางป่าเป็นบริเวณกว้าง มีการทำไร่ข้าวโพด ซึ่งอยู่ระหว่างเพาะปลูกเป็นแนวยาวขึ้นไปยังสันเขา  ส่วนต้นไม้ขนาดใหญ่มีการตัดโค่นเหลือแต่ตอ และคาดว่าไม้ท่อนได้ลำเลียงออกไปเกือบทั้งหมด นอกจากนี้ยังพบไม้ยืนต้นเป็นไม้หวงห้ามขนาดใหญ่ถูกเจาะกานที่บริเวณโคนต้นไม้เพื่อหยอดยาฆ่าหญ้า ให้ต้นไม้ใหญ่แห้งยืนต้นตายจำนวนหลายต้น เจ้าหน้าที่จึงเดินตรวจสอบเพื่อหาหลักหมุด หลักเขต แสดงขอบเขตการครอบครองพื้นที่อย่างถูกกฏหมาย  แต่ก็ไม่พบจึงได้ตรวจสอบ ระบบ GPS พบว่าแปลงดังกล่าวอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่สุกและป่าแม่สอย พื้นที่ถูกบุกรุกเกือบ 41 ไร่เศษคิดเป็นค่าความเสียหายประมาณ 2.9 ล้านบาท  เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดพื้นที่ทั้งหมดทันทีแล้วไปแจ้งความร้องทุกข์ ที่ สภ.แจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป


Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์