วันพุธที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2566

โบราณว่า อย่านอนชันเข่า ตื่นมาจะมีรอยชำ เพราะว่า ผีดูด หรือพรายย้ำ

 


สมัยที่วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางการแพทย์ยังไม่เจริญเท่าที่ควร เราไม่สามารถที่จะอธิบายปรากฏการณ์บางอย่างได้ จึงทำให้คิดถึงเรื่องเหนือธรรมชาติ ความเชื่อในเรื่องของผี ซึ่งเป็นเรื่องส่วนบุคคล 

อาการตื่นมามีรอยจ้ำขึ้นตามตัว จ้ำเป็นจุด ๆ แดง ๆ คล้ายเลือดออก บางคนเหมือนมีรอยฟกช้ำตามตัว ทั้งที่ไม่ได้ไปทำอะไร ไม่ได้ชนหรือกระแทกกับของแข็ง เข้านอนไปแบบปกติแต่ตื่นมาดันมีรอยช้ำซะงั้น คงตกใจว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับเราในระหว่างที่เราหลับรึเปล่า? ในสมัยก่อนที่องค์ความรู้ทางการแพทย์ไม่มากพอ อาจจะหยิบยกสิ่งที่เหนือการพิสูจน์ ซึ่งปรากฏการณ์นี้คนโบราณใช้เรียกรอยจ้ำ ช้ำ ๆ ที่เกิดขึ้นตามผิว แขน ขา เหมือนโดนกัด แต่มีรอยฟันรอยขบ ไม่มีอาการเจ็บ ไม่รู้สึกปวด คล้ายลักษณะผีพรายกัด เลยเรียกว่า "พรายย้ำ"แต่ในทางการแพทย์ยุคปัจจุบันที่วิทยาศาสตร์ก้าวหน้ามากขึ้น มีความพยายามที่จะหาคำตอบว่าแท้ที่จริงแล้วรอยจ้ำ แดง ปริศนาที่เกิดขึ้นนั้น เกิดมาจากอะไร?ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจในระบบเลือดร่างกายของเราเสียก่อนว่า เรามีเส้นเลือดและเลือดจะเป็นตัวพาออกซิเจน สารอาหารต่าง ๆ ไปล่อเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย เพราะฉะนั้นเราจะมีเส้นเลือดอยู่ในทุกส่วนทั่วทั้งตัว ในเส้นเลือดนอกจากมีของเหลวคือเลือดแล้ว ภายในเลือดก็จะมีองค์ประกอบหลายอย่าง ตั้งแต่ เม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว (ที่ทำหน้าที่ต่อสู้กับเชื้อโรค) และที่สำคัญคือเกล็ดเลือด ที่จะช่วยในการแข็งตัวของเม็ดเลือด ช่วยหยุดเลือดถ้าหากเรามีเลือดออกในร่างกาย เกล็ดเลือดจะไปอุดผนังเลือด เพื่อหยุดการไหลของเลือด 

การที่เราเห็นจ้ำเขียว ๆ จ้ำแดง ๆ อยู่ใต้ผิวหนัง นั้นหมายความว่ามีเลือดออกที่ผิวหนังของเรา ซึ่งเลือดปกติไม่ควรที่จะออกมาจากเส้นเลือดได้ การที่เลือดออกมาจากเส้นเลือดมาอยู่ใต้ผิวหนังจนเกิดเป็นร่องรอยฟกช้ำ โดยปกติมักจะพบในอุบัติเหตุ เช่น การกระแทก หกล้ม อุบัติเหตุรถชน จะสามารถพบรอยฟกช้ำได้เพราะเส้นเลือดแตก ทำให้เลือดมาอยู่ใต้ผิวหนัง

 ที่มา : PPTV

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์