วันพุธที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2566

สวนสัตว์เชียงใหม่ ซ้อมแผนไล่จับ "ชะนีมือขาว" หลุดจากเกาะชะนี เจ้าหน้าที่ตามจับทุลักทุเล

 วันที่  21 มิ.ย. 2566 สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดทำแผนจัดการสัตว์หลุด ประจำปีงบประมาณ 2566 ซึ่งทีมสัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่ดูแลสัตว์ประจำสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้จำลองสถานการณ์ฉุกเฉินกรณีชะนีมือขาว 2 ตัว (ตัวผู้และตัวเมีย) หลุดออกจากเกาะชะนี 


นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เผยว่า การจำลองเหตุการณ์ ได้ให้เจ้าหน้าที่ชายและหญิง แต่งตัวเป็นชะนี หลุดออกมาจากส่วนจัดแสดง  จากนั้นได้มีการรายงานตามสายบังคับบัญชา ทางทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ ได้ทำการควบคุมและกักบริเวณ ซึ่งหลังจากที่ชะนีตัวเมียถูกยิงยาสลบตรงบริเวณพุ่มไม้ ทำให้ชะนีตัวผู้ตกใจกระโดดหนีปีนป่ายขึ้นอยู่บนต้นไม้ใหญ่ ทีมเจ้าหน้าได้เตรียมอุปกรณ์เพื่อดักจับ โดยสัตวแพทย์ได้ยิงยาสลบ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำรถกระเช้าขึ้นไปรับชะนีตัวผู้ที่สลบเกาะแน่นอยู่บนต้นไม้ เอาลงมาเพื่อนำไปกักตัว ณ บริเวณห้องกักรอให้ฟื้น ก่อนจะปล่อยกลับเข้าไปยังส่วนจัดแสดงดังเดิม


การทำแผนทั้งนี้เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมด้านการรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมสวนสัตว์เชียงใหม่ รวมทั้งมาตรการในการควบคุมสถานการณ์ในกรณีฉุกเฉินกรณีที่มีสัตว์หลุด และแนวทางปฏิบัติในเหตุการณ์ฉุกเฉิน อีกทั้งเป็นทดสอบกระบวนการด้านการประสานงานไปยังฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องให้รวดเร็ว และถูกต้องตามสายงานบังคับบัญชา อีกด้วย

ที่มา เชียงใหม่นิวส์  

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์