วันจันทร์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2566

ชาวบ้านแห่ขุดเห็ดเผาะ หรือเห็ดถอบ ในป่าเขตติดต่อเกาะคา-สบปราบ กันอย่างคึกคัก รถจอดสองข้างทางยาวเหยียด

 ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ตั้งแต่เวลา 07.00 น.  ชาวบ้าน จ.ลำปาง ต่างพากันนำรถยนต์ รถจักรยานยนต์ มาจอดไว้บริเวณหน่วยบริการตำรวหลังเทิน(ตู้ยามหลังเทิน) สภ.เกาะคา  ตั้งแต่หลักกิโลเมตรที่ 667-675 ถ.พหลโยธิน ต.นาแส่ง อ.เกาะคา จ.ลำปาง  ซึ่งเป็นรถที่ชาวบ้านจากหลายแห่งหลายอำเภอเดินทางมาหาเห็ดเผาะ หรือเห็ดถอบ  ที่กำลังออกครั้งแรกของปีนี้ และจะมีแค่ปีละครั้งเท่านั้นที่เห็ดถอบในพื้นที่แห่งนี้จะมีให้เก็บ โดยพบว่าชาวบ้านกว่า 500 คนต่างทยอยกระจายกันไปหาเห็ดถอบ โดยมีอุปกรณ์ง่ายๆคือตะขอและถุงใส่เห็ดเท่านั้น

วิธีการหาชาวบ้านจะใช้ตะขอเคาะและขูดตามพื้นดินเบาๆ เพื่อที่จะขูดเอาเห็ดที่ฝังในดินที่อยู่ตื้นๆขึ้นมา ซึ่งราคาเห็ดถอบในพื้นที่จะมีราคาสูงกว่าที่อื่น  โดยจะขึ้นชื่อว่าเป็นเห็ดถอบหรือเห็ดถอบหลังเทิน ขายกิโลกรัมละ 600-700 บาท ก็จะมีคนมาแย่งซื้อโดยไม่เกี่ยงราคา ทำให้ในห้วง 2-3 วันนี้ มีชาวบ้านนับพันคนมาตามหาเห็ดถอบเพื่อสร้างรายได้เสริมกันอย่างคึกคัก

โดยชาวบ้าน เปิดเผยว่า คนที่ชำนาญจะหาเห็ดได้วันละ 3-4 ลิตร เท่ากับว่าทำรายได้วันละไม่ต่ำกว่า 2 พันบาท ส่วนคนที่มาใหม่หรือไม่ชำนาญก็จะได้วันละ 1 ลิตร หรือน้อยกว่านั้นแต่ก็ถือว่ามีรายได้เสริมในช่วงนี้  บางรายก็นำไปประกอบอาหารรับประทาน เพราะจะซื้อกินก็ราคาสูงมาก


สำหรับการเลือกซื้อเห็ดเผาะหลังเทิน ต้องซื้อจากชาวบ้านที่เดินออกจากป่าพื้นที่หลังเทินมาเป็นกลุ่มเป็นคณะโดยตรงเท่านั้น ถึงจะได้เห็ดเผาะพื้นถิ่นที่แท้จริง ซึ่งจะมีความกรอบอร่อยและขึ้นชื่อที่สุด

อย่างไรก็ตามฝากเตือนประชาชนที่สัญจรผ่านไปมาเส้นทางดังกล่าว เนื่องจากว่ามีรถจอดสองข้างทางจำนวนมาก ขอให้ใช้ความระมัดระวังให้มากขึ้น


Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์