วันพฤหัสบดีที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2566

ข้อแนะนำในการใช้บันไดเลื่อน และทางเลื่อน ให้ปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สิน        กรมป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เผยอุบัติเหตุจาก บันไดเลื่อน และทางเลื่อนมักมีสาเหตุจากความประมาท และความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของผู้ใช้งาน รวมถึงสภาพบันไดเลื่อนที่ไม่ได้มาตรฐานความปลอดภัยและขาดการบำรุงรักษาอย่างถูกวิธี เพื่อความปลอดภัยวิธีขึ้นบันไดเลื่อน-ทางเลื่อนให้ปลอดภัยที่สุด
🔺ไม่ควรหยอกล้อกัน หรือเล่นโทรศัพท์มือถือ
🔺มองจังหวะการเคลื่อนตัวของบันไดเลื่อน ก่อนก้าวเท้าขึ้น
🔺ไม่วางบนเท้าบนเส้นสีเหลือง เพราะเป็นตำแหน่งของขั้นบันไดที่แยกออกจากกัน ทำให้เสียการทรงตัวและหกล้มได้
🔺ตรวจสอบความเรียบร้อยของเครื่องแต่งกาย พร้อมยกชายผ้าให้พ้นระดับพื้น ผูกเชือกรองเท้าให้แน่น เพื่อป้องกันมิให้ชายผ้าเข้าไปติดในช่องหรือซี่ร่องบันไดเลื่อน
🔺จัดเก็บไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรืออุปกรณ์ช่วยเดินอื่นๆ ให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันการสะดุดล้ม
🔺หากมีรถเข็น ควรใช้ลิฟต์หรือบันไดเลื่อนสำหรับรถเข็น เพราะล้อรถเข็นอาจลื่นไถลหรือสะดุดกับพื้นต่างระดับของบันไดเลื่อน ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้
🔺ควรก้าวเท้าก่อนถึงบันไดเลื่อนขั้นสุดท้าย รวมถึงเพิ่มความระมัดระวังขณะก้าวเท้า เพื่อป้องกันการสะดุดล้มหรือชนผู้ที่อยู่ด้านหลัง
🔺ขณะยืนบนบันไดเลื่อน จับราวบันไดเลื่อนให้มั่น จะช่วยป้องกันการเสียการทรงตัวและควรยืนชิดด้านขวา เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับผู้ที่เดินขึ้น – ลง บันไดเลื่อนข้อควรระวังในการใช้บันไดเลื่อน
        บันไดเลื่อนไม่ทำงาน ควรงดใช้บันไดเลื่อน เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ ควรสวมรองเท้าหุ้มส้นที่มีพื้นแข็งเสมอกัน เพื่อป้องกันการสะดุดล้ม เพิ่มความระมัดระวังในการสวมรองเท้าส้นสูงขณะขึ้น – ลงบันไดเลื่อน เมื่อใกล้ถึงปลายทางบันไดเลื่อน ให้รีบก้าวเท้าข้ามบันไดเลื่อนขั้นสุดท้าย เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกบันไดเลื่อนหนีบ กรณีรองเท้าเข้าไปติดในซี่ร่องบันไดเลื่อน ให้รีบถอดรองเท้าออกทันที
           อย่างไรก็ตามเจ้าของสถานที่นั้นๆ ควรตรวจเช็กคุณภาพและสมรรถนะของอุปกรณ์ให้พร้อมและปลอดภัยเสมอหากพบความชำรุด ควรงดใช้บริหารและเร่งแก้ไขให้มั่นใจว่าจะไม่เป็นอันตรายต่อผู้อื่น
Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์