วันศุกร์ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

(คลิป)พัฒนาสังคมฯ เข้าเยี่ยมแม่อุ้ยอายุ 100 ปี สุขภาพแข็งแรง ความจำแม่น ยังจ๊อยซอและอวยพรได้คล่องแคล่วชัดเจน

 


วันที่ 7 ก.ค. 66 นายธนู ธิแก้ว  พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.ลำปาง พร้อมคณะเจ้าหน้าที่จากศูนย์เหลือสังคมตำบลพระบาท  ร่วมกับ สท.เมืองเขลางค์นคร  อาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (อพม.)  อสม.ชุมชนบ้านกาศเมฆ  และชาวบ้าน ได้เข้าเยี่ยมที่บ้านเลขที่  336 หมู่ 5 ต.ชมพู อ.เมืองลำปาง  ซึ่งเป็นบ้านของนางใย กาทอง  แม่อุ้ยอายุ 100 ปี พักอาศัยอยู่กับลูกหลาน  โดยแม่อุ้ยยังคงมีสุขภาพแข็งแรง ยิ้มแย้มแจ่มใส  ทาง พัฒนาสังคมฯได้มอบสิ่งของเครื่องใช้อุปโภคและบริโภค เพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน  พร้อมกับพูดคุยสอบถามความเป็นอยู่ ซึ่งแม่อุ้ยใย พูดคุยโต้ตอบได้ฉะฉาน


จากนั้นได้ให้แม่อุ้ยใย ยังได้โชว์จ๊อยซอให้ชาวบ้านฟัง  และอวยพร หรือปั๋นปอน เป็นภาษาคำเมือง ซึ่งชาวบ้านต่างชื่นชอบ ส่งเสียงเฮและปรบมือกันลั่น  เนื่องจากดีใจที่เห็นแม่อุ้ยสุขภาพดีแข็งแรง ยังคงจำคำอวยพรของคนเมืองได้อย่างดี


ด้านลูกชายของแม่อุ้ยใย เล่าว่า  แม่อุ๊ยเกิดวันที่ 10 ก.ค.2466 จะอายุครบ 100 ปีในวันที่ 10 ก.ค.2566 นี้ สุขภาพร่างกายยังคงแข็งแรง แต่จะยืนนานๆและเดินไม่ค่อยได้ โดยจะมีล้อเข็นเอาไว้นั่งเข็นไปมาภายในบ้าน  บางวันที่ออกไปทำงานก็จะพาไปด้วยบ้าง  แต่ถ้าวันไหนไม่สะดวกแม่ก็สามารถอยู่บ้านคนเดียวได้ เพียงเตรียมอาหารการกินไว้ให้  แม่จะอาบน้ำและเปลี่ยนเสื้อผ้าเองได้   แต่ก็จะมีชาวบ้านคอยมาช่วยดูแลความเรียบร้อยช่วงกลางวันให้ 

เมื่อสอบถามแม่อุ๊ยใยว่าชอบทานอะไร แม่อุ๊ยบอกว่า ทานได้หมด ทานสับปะรด  หมูปิ้งน้ำพริกผักนึ่ง กินได้ทุกอย่าง ทุกวันนี้มีความสุขและนอนหลับสบายดี 

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์