วันอาทิตย์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

วัดไหล่หินหลวง วัดเก่าแก่ที่มีอายุมากว่า 1,000 ปี ทำพิธีหล่อเทียนพรรษา ประจำปี 2566

คณะศรัทธาวัดไหล่หินหลวง วัดเก่าแก่ที่มีอายุมากว่า 1,000 ปี ทำพิธีหล่อเทียนพรรษา ประจำปี 2566 ด้วยพิธีกรรม บทสวนแบบล้านนาดังเดิมที่สืบถอดมายาวนานท่ามกลางประชาชนมาร่วมพิธีอย่างคึกคัก
         วันที่ 16 กรกฎาคม 2566 ภายในบริเวณวัดไหล่หินหลวง ม. 2 ต.ไหล่หิน อ.เกาคา จ.ลำปาง สาธุชนในพื้นที่และประชาชนทั่วไป รวมไปถึงนักท่องเที่ยว ได้เดินทางมาที่วัดแห่งนี้ เพื่อร่วมพิธีหล่อเทียนพรรษา ประจำปี 2566 ด้วยพิธีกรรมบทสวดแบบล้านนาดั้งเดิมที่สืบถอดมายาวนาน 

      ซึ่งผู้ที่มาร่วมพิธีกรรมจะไปรับขี้ผึ้งมาคนละ 1 แผ่น เขียนชื่อตน และครอบครัว รวมไปถึงญาติพี่น้องลงบนแผ่นขี้ผึ้ง จากนั้นก็ไปเข้าพิธีหลอมขี้ผึ้งและประกอบพิธีทางศาสนา

           โดยมี เจ้าคณะตำบลไหล่หิน เจ้าอาวาสวัดแม่ฮวก ม.3 ต.ไหล่หิน อ.เกาะคา จ.ลำปาง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ได้ประกอบพิธีทางศาสนาภายในพระวิหารอายุมากว่า 1 พันปี เพื่อสืบทอดประเพณีวันเข้าพรรษา ชึ่งประเพณีหล่อเทียนเข้าพรรษา เป็นประเพณีที่กระทำกันมาตั้งแต่ครั้งโบราณ ถือว่าเป็นธรรมเนียมชาวเหนือและพุทธศาสนานิชนทั่วไป ได้ร่วมใจกันหล่อเทียนเข้าพรรษา เพื่อให้พระภิกษุสงฆ์ได้ใช้จุดเวลาทำวัตรสวดมนต์ หรือจุดบูชาพระตลอด 3 เดือน 


      สำหรับการให้ทานด้วยแสงสว่างนี้ ถือเป็นอานิสงส์อย่างสูง จะทำให้สติปัญญาเฉลียวฉลาด และชีวิตรุ่งเรือง ดั่งแสงเทียน อีกทั้งยังเป็นการสืบสานประเพณีที่ดีงามสร้างความมรักความสามัคคีของคนในชุมชนและวันนี้วัดหยุดหลายๆคนได้เข้าวัดทำบุญร่วมกันเป็นครอบครัวใหญ่ ทำให้บรรยากาศคึกคักเป็นอย่างมาก 
     เทียนพรรษาที่หล่อขึ้นในครั้งนี้จะนำถวายให้แก่วัดวัดไหล่หินหลวง เนื่องในวันเข้าพรรษา วันที่ 2 สิงหาคม 2566 เพื่อทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาให้ยั่งยืนสืบไป

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์