วันจันทร์ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

ครอบครัว "คูกิจติเกษม" เจ้าของเดิมทำพิธีเรียกขวัญ ‘พลายศักดิ์สุรินทร์’ ดีใจหวนคืนแผ่นดินเกิด หลังต้องจากไปนานถึง 22 ปี        เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม  นายสมโรจน์ คูกิจติเกษม พร้อม น.ส.พัชรพร คูกิจติเกษม ลูกสาว พร้อมครอบครัว ได้จัดทำพิธีเรียกขวัญสู่ขวัญพลายศักดิ์สุรินทร์ที่ศาลปะกำช้างประจำครอบครัวที่ จ.สุรินทร์ เพื่อให้เกิดความสุขสวัสดีมีชัยปลอดภัยจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ

        นายสมโรจน์กล่าวว่า ตนและครอบครัว พร้อมทั้งพี่น้องชาวสุรินทร์ล้วนดีใจเป็นอย่างยิ่งที่พลายศักดิ์สุรินทร์ได้กลับมายังบ้านเกิดที่ประเทศไทย  หลังพลายศักดิ์สุรินทร์ได้รับการรักษาตัวแล้ว และพ้นการกักตัวที่ จ.ลำปาง อาจจะมีการประกอบพิธีบายศรีสู่ขวัญ เรียกขวัญพลายศักดิ์สุรินทร์อีกครั้ง ตนและครอบครัว พร้อมทั้งควาญช้างบางส่วนจะเดินทางไปร่วมในพิธีด้วย ส่วนพลายศรีณรงค์ทราบว่าได้รับการดูแลเป็นอย่างดี มีสุขภาพแข็งแรง รู้แค่นี้ก็ดีใจแล้ว

        นายสมโรจน์ ยังได้เล่าเรื่องราวของ  ช้างพลายศักดิ์สุรินทร์ และ ช้างพลายศรีณรงค์ ที่ครอบครัวคูกิจติเกษม ทูลเกล้าฯ ถวายแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2543 และส่งมอบให้ประเทศศรีลังกา เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2544 ในนามรัฐบาลไทยกับรัฐบาลศรีลังกา 

        ทั้งนี้ รัฐบาลศรีลังกาใช้พลายศักดิ์สุรินทร์และพลายศรีณรงค์ในพิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าในพิธีการต่างๆ กระทั่งวานนี้ (2 กรกฎาคม) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) นำพลายศักดิ์สุรินทร์กลับมาที่ประเทศไทยเนื่องจากมีอาการป่วย
        นายสมโรจน์กล่าวว่า เหตุที่ทูลเกล้าฯ ถวายช้างทั้ง 2 เชือก เพื่อเป็นเกียรติประวัติของ จ.สุรินทร์ และเจ้าเมืองสุรินทร์คนแรกคือพระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง (ปุม) โดยการประสานงานกับกรมป่าไม้ โดย นายปลอดประสพ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ในขณะนั้น จนบรรลุความสำเร็จและได้ส่งมอบช้างทั้ง 2 เชือกให้ประเทศศรีลังกาเป็นที่เรียบร้อย ต่อมาทราบว่าพลายศักดิ์สุรินทร์ไม่ค่อยสบาย จะด้วยสาเหตุอะไรก็ตามรัฐบาลไทยโดยกระทรวง ทส.ได้ประสานความร่วมมือไปทางศรีลังกาเพื่อนำพลายศักดิ์สุรินทร์กลับมารักษาที่ประเทศไทยจนเป็นผลสำเร็จตามที่มีการนำเสนอเป็นข่าวไปแล้ว
        นายสมโรจน์กล่าวว่า ก่อนส่งมอบช้างทั้ง 2 เชือกนั้น ครอบครัวคูกิตติเกษมได้ประกอบพิธีบวงสรวงที่ศาลปะกำช้าง ที่บ้านเลขที่ 67-71 ถนนปัทมานนท์ เขตเทศบาลเมืองสุรินทร์ เพื่อให้การเดินทางของพลายทั้ง 2 เชือก เป็นไปด้วยความราบรื่น ผ่านมา 22 ปี พลายศักดิ์สุรินทร์เดินทางกลับคืนมาตุภูมิโดยพักอยู่ที่สถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ จ.ลำปาง เป็นที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง
ขอบคุณข้อมูล : มติชนออนไลน์
Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์