วันศุกร์ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

กรมอุตุฯเตือนฉบับที่ 2 จับตาพายุดีเปรสชั่น คาดทวีกำลังเป็นพายุโซนร้อน “ตาลิม” เหนือ-อีสาน เตรียมรับมือฝนตกหนัก

 วันที่ 15 ก.ค. 66  กรมอุตุนิยมวิทยา ได้อัพเดทเส้นทางพายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน  (ข้อมูลจาก RSMC โตเกียว ญี่ปุ่น) คาดว่าจะทวีกำลังขึ้นเป็นพายุโซนร้อนได้ในวันนี้   หากเป็นพายุโซนร้อน จะได้ชื่อว่า "ตาลิม (TALIM) หมายถึง คม  (คมมีด" ตั้งชื่อโดยประเทศฟิลิปปินส์) เมื่อยังอยู่ในทะเลคาดว่าจะเคลื่อนตัวทางตะวันตกเฉียงเหนือไปทางเกาะไหลหลำ ประเทศจีน และจะขึ้นฝั่งรอยต่อระหว่างประเทศจีนตอนใต้และเวียดนามตอนบน หลังจากนั้นจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุุดีเปรสชัน และหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณ สปป.ลาว และอาจจะเคลื่อนตัวเข้าสู่ บริเวณ จ.น่าน และภาคเหนือของไทย

ซึ่งตามแนวเส้นทางของพายุฯ จะส่งผลให้ ภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน มีฝนตกหนักได้ และอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากได้  ต้องเฝ้าระวังและติดตามอย่างใกล้ชิด  นอกจากติดตามพายุแล้วยังต้องตามมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ วันนี้เริ่มมีกำลังแรงขึ้น และร่องมรสุม (ร่องความกดอากาศต่ำ)เลื่อนลงมาพาดผ่านประเทศไทยตอนบน จึงทำให้ในสัปดาห์หน้านี้ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น ช่วงที่ฝนตกเตรียมตัวรับมือทั้งฝนตกหนัก และฝนสะสม ต้องระวัง และเป็นโอกาสดีที่จะได้สำรองน้ำฝนไว้ใช้พร้อมกันนี้ ได้ออกประกาศแจ้งเตือน เรื่อง พายุดีเปรสชั่น ฉบับที่ 2 (188/2566)มีผลกระทบ ตั้งแต่วันที่ 16-20 กรกฎาคม 2566   พายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 18.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 118.5 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือค่อนทางเหนือ ด้วยความเร็วประมาณ 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีแนวโน้มทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อน คาดว่าจะเคลื่อนผ่านเกาะไหหลำและขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน ในช่วงวันที่ 18-19 ก.ค. 66

ในช่วงวันที่ 16-20 ก.ค. 66 ร่องมรสุมกำลังแรงจะเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม รวมทั้งเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง


Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์