วันจันทร์ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

รู้จัก "พลายศรีณรงค์" เพื่อนรักของ "พลายศักดิ์สุรินทร์"

 เป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับชาวไทยที่ได้ร่วมกันต้อนรับ “พลายศักดิ์สุรินทร์” กลับบ้านเกิดที่ประเทศไทย เนื่องจากมีอาการป่วย หลังจากต้องเดินทางไปเป็นทูตสันถวไมตรีที่ประเทศศรีลังกาตั้งแต่ปี 2544 รวมระยะเวลานานเป็นเวลา 22 ปี  ด้วยการทำหน้าที่ อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ในงานแห่พระธาตุเขี้ยวแก้ว ซึ่งเป็นงานใหญ่ประจำปีของศรีลังกา     

   

(ซ้าย)พลายศรีณรงค์  (ขวา)พลายศักดิ์สุรินทร์
          ในปี 2544 นั้น พลายศักดิ์สุรินทร์ ได้เดินทางไปเป็นทูตสันถวไมตรี กับ พลายศรีณรงค์  2 เชือกด้วยกัน   ซึ่งหลังจากถูกส่งไปอยู่ศรีลังกา รัฐบาลศรีลังกาได้โอนกรรมสิทธิ์ช้างเชือกนี้ให้กับวัดคันเดวิหาร (Kande Vihara) เป็นผู้รับช่วงดูแลต่อ เพื่อให้ทำหน้าที่ในขบวนอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุในงานแห่พระธาตุประจำปีของศรีลังกา

          ช้างทั้งสองเชือกได้ถูกเปลี่ยนชื่อ  โดย พลายศักดิ์สุรินทร์ เปลี่ยนชื่อเป็น มธุราชา” (Muthu Raja)  ส่วน พลายศรีณรงค์  เปลี่ยนชื่อเป็น  “คันธุระ ราชา”  หลังจากเดินทางไปอยู่ศรีลังกา เรื่องราวของทั้งคู่ ได้เริ่มหายไปจากการรับรู้ของคนไทยเป็นเวลานานหลายสิบปี  


พลายศรีณรงค์  หรือ คันธุระราชา 


          กระทั่งปลายปี 2565 เรื่องราวของ พลายศักดิ์สุรินทร์ได้กลายมาเป็นที่สนใจอีกครั้ง เมื่อ องค์กร “Rally for Animal Rights & Environment” (RARE) ซึ่งเป็นองค์การด้านการพิทักษ์สิทธิสัตว์ในศรีลังกา ได้ร้องเรียนเกี่ยวกับการใช้แรงงานพลายศักดิ์สุรินทร์ที่ค่อนข้างหนัก ว่าช้างเชือกนี้ไม่ได้รับการดูแล ถูกล่ามโซ่ มีสภาพผอมโซ มีบาดแผลฝีที่สะโพก และขาบาดเจ็บ ควรได้รับการรักษาพยาบาลอย่างเร่งด่วน

          เดือน ส.ค. 65 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมความเป็นอยู่ของพลายศักดิ์สุรินทร์  และพลายศรีณรงค์  ต่อมามีการส่งทีมสัตวแพทย์ไปตรวจสอบสุขภาพของช้างทั้งสองเชือก  ผลจากการตรวจสอบพบว่าพลายศักดิ์สุรินทร์มีปัญหาด้านสุขภาพจริง ควรให้ช้างหยุดการทำงานและส่งตัวกลับมารักษาอาการป่วยที่ประเทศไทย  ส่วนพลายศรีณรงค์ไม่พบปัญหาในเรื่องของการดูแล และการร้องขอส่งกลับไทย


พลายศรีณรงค์


          การเดินทางกลับบ้านเกิดที่ประเทศไทยของ พลายศักดิ์สุรินทร์ จึงต้องกลับมาเพียงลำพัง โดยไม่มี พลายศรีณรงค์ มาด้วย

ขณะที่ก่อนหน้านั้นในปี 2523 ประเทศไทยได้ส่งช้างเชือกแรกไปเป็นทูตสันถวไมตรีให้ศรีลังกา คือ พลายประตูผา  ปัจจุบันอายุ 49 ปี  ยังคงอยู่ในความดูแลของประเทศศรีลังกาซึ่งไม่พบปัญหาเช่นกัน

ขอบคุณภาพจาก ดร.สิทธิเดช มหาสาวังกุล 

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์