วันอังคารที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

สว.มณเฑียร ประกาศจุดยืนโหวตให้พิธา ยอมรับเสียงข้างมากของประชาชน ชื่นชมแม้ตาบอดแต่ใจท่านไม่บอด

 


           ใกล้เข้าสู่การเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรเข้าเต็มที ในวันที่ 13 ก.ค.66 นี้ ซึ่งจะมีวาระสำคัญคือการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศไทย โดยตัวแปลสำคัญหนึ่งในการโหวตในครั้งนี้ ก็คือบรรดาสมาชิกวุฒิสภา ที่มีอยู่ 250 เสียง ต่างออกมาแสดงจุดยืนว่าจะโหวตให้ “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์”  แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคก้าวไกล ที่ได้รับเลือกตั้งมาเป็นอันดับ 1 ของประเทศหรือไม่

          และมีการเปิดชื่อ ส.ว.ที่พร้อมจะทำการโหวตให้พิธาตามเสียงของมาของสภาผู้แทนราษฎร  มา 14 รายชื่อด้วยกัน  ประกอบด้วย สว. ที่ประกาศชัดเจนผ่านสื่อว่า จะโหวตเลือกนายกฯ ตามเสียงข้างมากของสภาผู้แทนราษฎรมี 14 คน ได้แก่  นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์  นายเฉลิมชัย เฟื่องคอน  นายซากีย์ พิทักษ์คุมพล  นายรณวริทธิ์ ปริยฉัตรตระกูลนายประมาณ สว่างญาติ  นายแพทย์อำพล จินดาวัฒนะ  นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม  นายวุฒิพันธุ์ วิชัยรัตน์  นายภัทรา วรามิตร นายทรงเดช เสมอคำ นายวันชัย สอนศิริ  นางประภาศรี สุฉันทบุตร  นายมณเฑียร บุญตัน  และ นายแพทย์เจต ศิรธรานนท์ แต่ล่าสุดมีรายงานว่า นายเฉลิม เฟื่องคอน เปลี่ยนใจแล้ว ก็ต้องติดตามกันอีกครั้ง

        แต่เสียง ส.ว.ที่หลายคนให้ความสนใจก็คือ  นายมณเฑียร บุญตัน  ซึ่งเป็นผู้พิการตาบอด  ได้ประกาศจุดยืนว่า โหวตให้ “พิธา” อย่างแน่นอน   โดยนายมณเฑียร ได้กล่าวให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวไว้บางช่วงบางตอนว่า

“ผมโหวตตามเสียงข้างมากของสภาผู้แทนราษฎร เสียงข้างมากเป็นอย่างไร ผมก็เป็นอย่างนั้น ไม่ต้องใช้ดุลยพินิจ ไม่ต้องเอาเรื่องความชอบหรือไม่ชอบ  ไม่ต้องพูดเรื่องนโยบายหรืออะไรทั้งนั้น หลักการนี้เป็นหลักการที่หลายท่านใช้สิทธิ์เมื่อปี 2562 มันไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรเลย   นั่นคือ  ส.ส.เสียงข้างมากโหวตให้พลเอกประยุทธ์ในสมัยนั้น แล้ว ส.ว.ก็โหวตตาม  ครั้งนี้ก็เช่นกัน ใครมีเสียงข้างมากในสภาก็ใช้หลักการตามนั้น ไม่ว่าแคนดิเดตนายกฯจะเป็นใคร เราก็ใช้หลักการเดิม”  

สำหรับนาย มณเฑียร บุญตัน  เป็นสมาชิกวุฒิสภาไทย ชุดที่ 12 สมาชิกคณะกรรมการว่าด้วยสิทธิของคนพิการ (Committee on the Rights of Persons with Disabilities – CRPD) วาระปี ค.ศ. 2013-2016 กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการส่งเสริมการจัดสวัสดิการสังคมแห่งชาติ  สมัยคณะรัฐมนตรีไทย คณะที่ 61 ภายหลังรัฐประหารในนามคณะรักษาความสงบแห่งชาติ นายกสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย และสมาชิกวุฒิสภาจากการสรรหา พ.ศ. 2550 เป็นวุฒิสมาชิกคนแรกของไทยที่เป็นคนพิการมาตั้งแต่กำเนิด

นายมณเฑียร เริ่มรับราชการเป็นอาจารย์ประจำวิทยาลัยราชสุดา มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นกรรมการและเลขาธิการมูลนิธิของคนตาบอดไทย เป็นผู้ช่วยผู้จัดการโครงการเดซีสากล (Digital Accessible Information System - DAISy เป็นเทคโนโลยีการผลิตหนังสือเสียงแบบดิจิตัล และเป็นนายกสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย ตั้งแต่ พ.ศ. 2541   ในปี พ.ศ. 2550 มณเฑียร บุญตัน ได้รับเป็นสมาชิกวุฒิสภาภายใต้รัฐธรรมนูญ   และในปี พ.ศ. 2557 ได้รับแต่งตั้งตำแหน่งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์