วันศุกร์ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2566

ผู้ใหญ่บ้านท่าสี ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ วอนผู้สัญจรทางหลวงหมายเลข1 เส้นลำปาง-พะเยา ลดความเร็วเพื่อความปลอดภัย หลังโค้งบ้านท่าสีเกิดอุบัติเหตุเกือบทุกวัน

 ห้วงวันหยุดยาวที่ใกล้จะถึงนี้ ซึ่งคาดว่าจะมีการเดินทางมาท่องเที่ยวและพักผ่อนในพื้นที่จังหวัดทางภาคเหนือมากขึ้น และจะมีการสัญจรทางถนนและเดินทางมาเป็นแบบครอบครัวเพื่อพักผ่อนท่องเที่ยวในห้วงวันหยุดยาว ช่วงวันแม่แห่งชาติประจำปี 2566  ซึ่งการสัญจรทางถนน ด้วยรถยนต์ส่วนบุคคล รถโดยสารสาธารณะต่างๆ จะเพิ่มปริมาณมากขึ้น ดังนั้นการเกิดอุบัติเหตุทางถนนก็จะมีเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน  

ซึ่งเส้นทางที่มักเกิดอุบัติเหตุทางถนนเป็นประจำ ก็คือ ทางหลวงหมายเลข 1 หรือ ถนนพหลโยธิน ลำปาง-พะเยา  พื้นที่บ้านท่าสี ม.3 ต.บ้านดง จ.ลำปาง  จะเกิดอุบัติเหตุรถเสียหลักหลุดโค้ง แหกโค้ง มีทรัพย์สินเสียหาย และสูญเสียชีวิตเป็นประจำ  โดยเฉพาะช่วงฤดูฝนท หากมีฝนตกก็จะเกิดอุบัติเหตุเกือบทุกวัน และวันหนึ่งเกิดเหตุขึ้นหลายครั้ง

 นายนิพล อัครวีรวัฒนา ผู้ใหญ่บ้านท่าสี ม.3 ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ เปิดเผยว่า ถนนสายนี้ตั้งแต่หน้า อบต.บ้านดง ไปจนถึงศาลเจ้าพ่อประตูผา  เขตติดต่อระหว่าง อ.แม่เมาะ และ อ.งาว  รวมระยะทางกว่า 8 กิโลเมตร เป็นเส้นทางคดเคี้ยว โค้งรูปตัวเอส (S)ขึ้นลงเขาต่อเนื่องหลายแห่ง  บางแห่งเป็นโค้งหักศอกและโค้งยาว ซึ่งมักจะเกิดอุบัติเหตุทางถนนเป็นประจำเกือบทุกวัน    โดยตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคมนี้เกิดอุบัติเหตุรถแหกโค้งไปแล้วกว่า 10 คันแล้ว หากวันไหนที่ฝนตกต้องรอลุ้นฟังเสียงการเกิดอุบัติเหตุตลอดเวลา เพราะหากเกิดเหตุต้องรีบเข้าไปตรวจและให้การช่วยเหลือเบื้องต้นก่อนจะแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาดำเนินการต่อไป

ผู้ใหญ่บ้านท่าสี กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาในการแก้ปัญหาคือ เจ้าหน้าที่จากแขวงทางหลวงที่ 2 ลำปาง ได้นำป้ายแจ้งเตือน สัญญาณไฟกระพริบเตือน กรวยสะท้อนแสงมาตั้งขอบถนนเพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนลดความเร็วลง แต่ก็ยังมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นเกือบทุกวันอยู่เหมือนเดิม  จึงวิงวอนผู้ที่สัญจรผ่านเส้นทางนี้ให้ลดความเร็วลงด้วย โดยเฉพาะโค้งหน้าวัดบ้านท่าสีที่เกิดเหตุบ่อยมากๆ 

สำหรับการแก้ไขปัญหาล่าสุดได้มีการพูดคุยกับ นายชลธานี เชื้อน้อย ส.ส.เขต 3 จ.ลำปาง พร้อมตัวแทนชาวบ้านท่าสีและส่วนต่างๆที่เกี่ยวข้องเบื้องต้น ร่วมกันหาแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกับแขวงทางหลวงที่ 2 ลำปางแล้ว เพื่อที่จะลดอุบัตอิเหตุที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ช่วงวันหยุดยาว ขอผู้ใช้รถใช้ถนนผ่านเส้นทางนี้ ให้ลดความเร็วลงด้วยเพื่อความปลอดภัยของตนเอง และชาวบ้านที่อยู่สองฝากฝั่งถนน และผู้ที่สัญจรใช้เส้นทางร่วมกัน


Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์