วันจันทร์ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2566

ไทยแลนด์ เบียนนาเล่ เชียงราย...ได้เห็นหน้า 20 ศิลปินแล้ว

 


หากคุณคือสายอาร์ตคนหนึ่งที่กำลังใจจดใจจ่อกับงานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ ไทยแลนด์เบียนนาเล่เชียงราย 2023 ระหว่างวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ถึง 30 เมษายน 2567 ณ จ.เชียงราย อยู่ล่ะก็ ต้องบอกว่าในวันนี้ การรอคอยสิ้นสุดลงแล้ว เพราะ กระทรวงวัฒนธรรม สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ร่วมกับจังหวัดเชียงราย ได้ตั้งโต๊ะเปิดตัวเหล่าศิลปินชั้นนำจากไทยและทั่วโลก จำนวน 20 ท่าน อาทิ สหรัฐ, เยอรมนี, ฝรั่งเศส,บราซิล, ไทเป,สิงคโปร์,ฟิลิปปินส์ ที่จะนำผลงานมาร่วมสร้างสรรค์ผลงานในมหกรรมศิลปะครั้งสำคัญนี้แล้วค่ะ

 


สำหรับงานไทยแลนด์ เบียนนาเล่ จัดโดยกระทรวงวัฒนธรรม สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ร่วมกับจังหวัดเชียงราย หน่วยงานและภาคีเครือข่ายศิลปิน  ภายใต้แนวคิด เปิดโลก” ( the open world) รูปแบบงานเปิดโอกาสให้ศิลปินทั่วโลกได้ลงพื้นที่เมืองเชียงรายสำรวจ ศึกษา เรียนรู้ ข้อมูลในด้านต่างๆ ร่วมกับคณะภัณฑารักษ์  ก่อนตกผลึกเป็นแนวคิดในการสร้างสรรค์งานศิลปะร่วมสมัยสู่สายตาชาวโลก 

 


อิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า ประเทศไทยมีความพร้อมในการจัดงานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ ไทยแลนด์เบียนนาเล่เชียงราย 2023 การดำเนินโครงการจัดงานมีความคืบหน้าและจัดทำแผนการทำงานอย่างเป็นระบบ ถือว่าสมบูรณ์แบบที่สุด แม้เปลี่ยนรัฐบาลก็สามารถดำเนินงานต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ คาดหวัง การจัดงานจะสร้างรายได้กระตุ้นเศรษฐกิจได้มากกว่า 500 ล้านบาท อีกทั้งยังส่งเสริมการท่องเที่ยว แสดงถึงศักยภาพการจัดงานศิลปะระดับโลกของไทยสู่สายตาชาวโลก มีศิลปินรวม 60 คน จาก 21 ประเทศแบ่งเป็นศิลปินไทย 21 คน และศิลปินนานาชาติ 39 คน โดยอยู่ระหว่างขั้นตอนการนำแบบร่างผลงานจากเหล่าศิลปินมาสร้างสรรค์ผลงานในลำดับต่อไป

 


กฤติยา กาวีวงศ์ ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ กล่าวว่า งานไทยแลนด์ เบียนนาเล่ มีพื้นที่จัดแสดงใน 2 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง และ อ.เชียงแสน เน้นใช้พื้นที่ที่อยู่แล้ว ซึ่งมีประวัติศาสตร์ คุณค่าความหมายและความหลากหลายทางชาติพันธ์ โดยผลงาน80% จัดแสดงในเมือง อีก 20% แสดงในพื้นที่เชียงแสน ซึ่งเป็นต้นกำเนิดอาณาจักรโยนก เป็นบ้านเกิดของพญาเม็งราย ที่นี่เป็นเวียงเก่า นอกจากนี้ ศิลปินเชียงรายและเครือข่ายจะกระจายจัดแสดงทั้ง 18 อำเภอ อีกทั้งแสดงในหอศิลป์ร่วมสมัยเมืองเชียงราย (CIAM) ซึ่งจัดสร้างใหม่ โดยเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ให้การสนับสนุน

ภายในงานไทยแลนด์ เบียนเล่ ผอ.ฝ่ายศิลป์ กล่าวต่อว่า จะมีการเปิดศาลาพาวิลเลี่ยนอีก 10 แห่ง ที่เชื่อมโยงกับศิลปินเชีบงราย และศิลปินทั่วทุกภาคของไทย รวมถึงกิจกรรมคู่ขนานตลอด 5 เดือน เช่น การเสวนาของศิลปิน ภัณฑารักษ์ และปราชญ์ท้องถิ่น การแสดงดนตรีชาติพันธุ์ การเปิดถนนศิลปะ และการเปิดบ้านศิลปินเชียงราย และแกลอรี่ด้านศิลปะในเชียงรายกว่า 80 แห่ง ขณะเดียวกันยังเตรียมความพร้อมจัดพิธีเปิดงานของทั้ง 18 อำเภอร่วมจัดขบวนแห่จัดกิจกรรมอย่างยิ่งใหญ่ โดยมีการจัดแผนประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้คนในพื้นที่ ผู้ประกอบการทุกด้านร่วมกิจกรรม ดึงดูดนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวของไทย

 


ด้าน ฤกษ์ฤทธิ์ ตีระวนิช ภัณฑารักษ์ กล่าวว่า  ตนและคณะทำงานเดินทางไป จ.เชียงราย ได้เห็นภาพรวมของพื้นที่เชียงราย ได้เรียนรู้ศิลปวัฒนธรรม เพื่อเป็นการเปิดบ้าน เปิดเมือง เปิดมุมมองความคิด ให้ชิ้นงานศิลปะร่วมสมัยมีปฏิสัมพันธ์กับพื้นที่และผู้ชม ไม่ใช่นำผลงานมาติดตั้งอย่างเดียว จะเร่งทำงานให้เสร็จภายใน 3 เดือน ซึ่ง จ.เชียงราย มีสล่า ศิลปินพื้นบ้าน ศิลปินร่วมสมัยจำนวนมาก เราเน้นสร้างการมีส่วนร่วมและแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ขอชวนให้ทุกคนมาพบกับความคิดที่หลากหลายของศิลปืนและศิลปะร่วมสมัย มาเปิดโลก เปิดสมอง เปิดจิตวิญญาณกับสิ่งที่หลากหลายบนโลกใบนี้

 

ในส่วนสีสันพาวิลเลียน  สุวรรณี สารคณา กลุ่มศิลปินแม่หญิงอาร์ตติสคอลเลคทีฟ  กล่าวว่า  พาวิลเลียนที่กลุ่มเรารังสรรค์เป็นการรวมพลัง 30 ศิลปินหญิง แสดงผลงานธีมเปิดโลก ทั้งงานเพนท์ ประติมากรรม ศิลปะการแสดง แบ่งจัดแสดงเป็น 2 ช่วง วันที่ 9 ธ.ค-9 ก.พ. และ 14 ก.พ.- 30 เม.ย. ทุกคนตั้งใจทำงาน มั่นใจผู้ชมงานจะประทับใจกับผลงานและแนวคิดของศิลปินหญิงในเอเชีย จัดแสดงที่ไร่เชิญตะวัน

 

สุวิทย์ ใจป้อม ศิลปินเชียงรายจากขัวศิลปะ  กล่าวว่า ไทยแลนด์เบียนนาเล่เชียงราย ขัวศิลปะและเครือข่าย จะร่วมเปิดพาวิลเลียนสีน้ำนานาชาติ ชวนศิลปินมากกว่า 15 ประเทศ เข้าร่วม ท้้งเอเชียและยุโรป จัดแสดงผลงานสีน้ำในธีม”The open world” บนพื้นที่ขัวศิลปะ

 

พานทอง แสงจันทร์ กลุ่มสล่าเมืองพาน กล่าวว่า ดีใจได้มีส่วนร่วมกับมหกรรมเชียงรายเบียนนาเล่ มีคนกล่าว เมืองพานเป็นเมืองผ่าน มีถนนเส้นหนึ่งกำลังจะตาย ตนและกลุ่มศิลปินเมืองพาน รวมถึงชาวเมืองพานจะสร้างผลงานศิลปะตลอดความยาว 3 กม. ของถนน  เพื่อไม่ให้เป็นเมืองที่ผู้คนผ่านอีกต่อไป หลังมหกรรมจบลง ถนนสายนี้จะสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับท้องถิ่นต่อไป 

 


สาตรา วรรธนะหทัย กลุ่มศิลปินอำเภอแม่ลาว กล่าวว่า อ.แม่ลาวเป็นพื้นที่ธรรมชาติและพื้นที่เกษตรกรรม เราจะใช้พื้นที่นาแสดงงาน อยากให้คนไทยและต่างประเทศมาเยี่ยมชมสัมผัสไอดิน กลิ่นฟางและงานศิลป์ที่ 11 ศิลปินหมุนเวียนมาแสดง พาวิลเลียนนี้อยู่ในเรียวกังคาเฟ่ นอกจากนี้ จะมีศิลปะจัดวางและรังสรรค์ประติมากรรมติดตั้งถาวร งานเปิดจะจัดแสดงดนตรีพื้นเมืองและดนตรีสากล เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยน 

สำหรับโฉมหน้าและความโดดเด่นของ 60 ศิลปินร่วมไทยแลนด์ เบียนนาเล่ สามารถติดตามข่าวสารกิจกรรมกาได้ทาง www.thailandbienle.org และเพจเฟซบุ๊กthailandbiennale.com

กอบแก้ว แผนสท้าน...เรื่อง

 

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์