วันพุธที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2566

ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย เปิดให้สื่อมวลชนลำปาง เข้าพบพลายศักดิ์สุรินทร์ได้อย่างใกล้ชิดครั้งแรก เตรียมพร้อมทำพิธีฮ้องขวัญช้างวันที่ 28 ส.ค.66

 


วันที่ 24 ส.ค. 2566 ที่ โรงพยาบาลช้างศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย สถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ฯ จ.ลำปาง  นายสุรัตน์ชัย อินทร์วิเศษ ผู้อำนวยการสำนักาถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ฯ อ.อ.ป. อ.ห้างฉัตร  จ.ลำปาง   ได้เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนทั้งท้องถิ่นและสังกัดส่วนกลาง ได้เข้าเยี่ยมชม ช้างพลายศักดิ์สุรินทร์  หลังจากย้ายเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลช้าง ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย  ตั้งแต่วันที่ 18 ส.ค.ที่ผ่านมา  น.สพ. เพชรธิศักดิ์ สมบัติภูธร  สัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลช้างฯ  เปิดเผยว่า  พลายศักดิ์สุรินทร์ สามารถกินอาหารและน้ำได้ดี ขับถ่ายปกติ สามารถนอนราบบนพื้นทรายได้เฉลี่ยคืนละ 1 - 3 ชั่วโมง โดยในทุกๆ วัน สัตวแพทย์จะเข้าทำความสะอาดแผลฝีที่สะโพกทั้งสองข้าง ซึ่งปัจจุบันพบว่ามีขนาดลดลง โดยการรักษาสัตวแพทย์จะต้องคำนึงถึงลักษณะนิสัยช้าง พฤติกรรม สุขภาพทั่วไป ได้แก่ การกิน การดื่ม การขับถ่าย การนอน และ กิจวัตรประจำวัน ร่วมกับความเจ็บป่วยต่างๆ (เช่น ตา ขาหน้าเหยียดตึง, แผลฝี ฯลฯ) และสุขภาพจิต ความเครียดของช้าง เป็นต้น

ในช่วงนี้ จะเป็นการซักซ้อมให้ช้างได้เดินออกบริเวณจุดโชว์ตัว เพื่อร่วมพิธีสู่ขวัญช้างที่จะจัดขึ้นในวันที่ 28 ส.ค.นี้   รวมทั้งซักซ้อมพบปะนักท่องเที่ยวในจุดที่ได้จัดไว้ให้   ซึ่งจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมช้างพลายศักดิ์สุรินทร์ได้ ตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม 2566 เวลา 14.00 – 16.00 น. ทุกวัน   


          
ปัจจุบันพลายศักดิ์สุรินทร์ น้ำหนักชั่งครั้งแรกนับตั้งแต่เดินทางมาถึงประเทศไทย  น้ำหนักตัวอยู่ที่ 3,900 กิโลกรัม หรือ 3.9 ตัน  ถือว่าน้ำหนักอยู่ในระดับปกติ และสภาพช้างต่างๆเริ่มดีขึ้นมาก กินอาหาขับถ่ายปกติ และเข้ากับความญาช้างได้เป็นอย่างดี

    ทั้งนี้ ขณะที่เข้าเยี่ยมชม พลายศักดิ์สุรินทร์ได้กินอาหาร กินหญ้าได้ดี  ไม่มีอาการหงุดหงิด  ยังได้ทำตามคำสั่งหมอและควาญช้าง โดยการยกงวง และส่งเสียงร้องโชว์ให้กับผู้สื่อข่าวด้วย


Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์