วันศุกร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2566

ชวนชิม “กะหรี่ปั๊บสองพี่น้อง” ปั้นสด ทอดใหม่ กรอบอร่อย ของดีกาดเก๊าจาวกาดเก๊าจาว หรือตลาดรัตน์ ตลาดอายุกว่า 100 ปีที่มีแหล่งของกินของฝากมากมาย วันนี้ลานนาโพสต์จะพาไปชิมและแนะนำร้านขายขนมทอดสดใหม่ ที่พ่อค้าแม่ค้าทำขายแทบไม่ทัน มีขายเฉพาะวันพฤหัสบดีถึงวันอาทิตย์ ส่วนอีก 3 วัน จะเป็นการเตรียมแป้ง และไส้ เพื่อให้ลูกค้าได้ของสดและใหม่ไปรับประทานในราคาชิ้นละ 5 บาท 10 บาทเท่านั้น

ร้านขนมร้านนี้คือร้าน กะหรี่ปั๊บสองพี่น้อง ซึ่งเป็นร้านขายขนมทอดเล็กๆ ตั้งร้านขายทางประตูทางเข้าตลาดเก๊าจาวทางทิศตะวันออก  ทำเป็นแบบครอบครัว 3 คน โดยจะแบ่งหน้าที่กันปั้นขนม 2 คน และขาย 1 คน เพื่อให้เกิดความคล่องตัวและสามารถขายขนมได้ทัน  เพราะลูกค้ามาเลือกซื้อขนมทอดอย่างต่อเนื่อง  เพราะทางร้านทำสดใหม่ทุกวัน


นางสุวรรณา วังทิพย์ และนายสำเนียง วังทิพย์  สองสามีภรรยาเจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้พี่สาวไปเรียนสูตรขนมมา และมาเปิดขายในตลาด จนกระทั่งพี่สาวเดินทางไปทำงานเป็นเชฟอยู่ต่างประเทศ  ตนเองจึงไปเรียนสูตรขมนต่อจากพี่สาว และมาขายต่อได้ประมาณ 3 ปีแล้ว ซึ่งผลตอบรับขายดีเป็นอย่างมาก ผลิตแทบไม่ทัน

จุดเด่นของทางร้าน ก็คือ จะปั้นแป้งขนมและทอดสดใหม่ออกจากเตา  ขนมที่ขายจะมีหลากหลาย ที่ขึ้นชื่อของร้านคือ กะหรี่ปั๊บ จะมีไส้ต่างๆ เช่น ไส้ไก่ ไส้ถั่ว ไส้หมูหยองพริกเผา ไส้ถั่วดำ  ไส้เผือก ไส้สับปะรด ฯลฯ   นอกจากนั้นยังมีขนมอีตุย ไข่หงส์ หัวแตก กล้วยทอด และมันทอด  ราคาเริ่มต้นที่ 5 บาท    ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของประชาชนนักท่องเทียวทั่วไป

นางสุวรรณา บอกว่า ตนเองจะเปิดขายเพียง 4 วันคือ พฤหัสบดี ศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ตั้งแต่ตลาดเปิดหรือจนกว่าของจะหมดช่วงสายๆเล็กน้อย  ส่วนอีก 3 วัน จะเตรียมแป้งและไส้เพื่อให้ลูกค้าได้ของสดและใหม่ไปรับประทาน  หากคนสนใจอยากชิม เลือกซื้อขนมไปเป็นของฝาก สามารถมาที่กาดเก๊าจาวได้

สำหรับ กาดเก๊าจาวหรือ ตลาดรัตน์เก๊าจาว ตั้งอยู่ติดกับสะพานดำ สะพานประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 ลำปาง ต.สบตุ๋ย อ.เมืองลำปาง เป็นตลาดเก่าแก่คู่เมืองลำปางอายุมากกว่า 100 ปี มีการจำหน่ายสินค้าพื้นบ้าน อาหารพื้นเมือง  รวมถึงอาหารหลากหลายชนิดทั่วภูมิภาคมาวางจำหน่ายในราคากันเอง อีกทั้งยังเป็นแหล่งดำเนินวิถีชีวิตคนลำปาง ยามเช้า เปิดบริการทุกวัน ประมาณตั้งแต่ 04.00 น. ถึงเวลาประมาณ 10.00 น.หรือจนกว่าตลาดจะวาย ซึ่งจะคึกคักตั้งแต่เริ่มเปิดตลาด

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์