วันพุธที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2566

กฟผ.กัดฟัน! สนองนโยบายรัฐ ขยายเวลาแบกหนี้ลดค่าไฟให้อยู่ที่ 3.99 บาทต่อหน่วยกฟผ.ขอเวลาประเมินแนวบริหารจัดการ ขอคืนหนี้ที่รัฐยังค้างอยู่ 1.35 แสนล้านบาท จะยืดให้ได้กี่งวด ชี้ออกพันธบัตรรัฐบาลเพื่อจ่ายคืนหนี้ อาจไม่ใช่แนวทางที่จะทำได้

วันที่ 20 ก.ย.2566 นายประเสริฐศักดิ์ เชิงชวโน รองผู้ว่าการยุทธศาสตร์ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า กฟผ.ขอเวลาประเมินแนวทางการบริหารจัดการขอคืนหนี้ที่รัฐยังค้างอยู่ 1.35 แสนล้านบาทว่าจะสามารถยืดหนี้ให้ได้กี่งวด ตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการดูแลค่าไฟฟ้าที่เรียกเก็บกับประชาชนในงวดสุดท้ายของปีนี้ (ก.ย.-ธ.ค.2566) ให้อยู่ที่ 3.99 บาทต่อหน่วยที่น่าจะดูแลดำเนินนโยบายไปถึงปี 2567

เบื้องต้นงวดแรกที่จะต้องชำระหนี้ให้กฟผ. ยังสามารถรับภาระได้อยู่แต่ในระยะต่อไปอาจมีความเป็นไปได้ที่จะขยายระยะเวลาคืนหนี้กฟผ. ไปถึงสิ้นปี 2568 จากแผนเดิมที่จะต้องคืนหนี้งวดสุดท้ายให้จบภายในเดือนเม.ย.2568 ยอมรับว่า เรื่องที่กังวลมากที่สุดคือ เครดิตเรตติ้งจะลดลงหรือไม่ ส่วนการออกพันธบัตรรัฐบาลเพื่อจ่ายคืนหนี้กฟผ. มองว่าอาจไม่ใช่แนวทางที่จะทำได้ เพราะเป็นการระดมเงินเพื่อชำระหนี้ไม่ใช่การนำไปลงทุน

นายประเสริฐศักดิ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ตามมติคณะรัฐมนตรี(ครม.) ได้ให้บริษัทปตท.จำกัด(มหาชน) เข้ามาช่วยรับภาระต้นทุนราคาก๊าซธรรมชาติ โดยการปรับลดค่าก๊าซธรรมชาติที่เรียกเก็บจากกิจการผลิตไฟฟ้าเป็นไม่เกิน 304.79 บาทต่อล้านบีทียู จากเดิมกำหนดไว้ 323.37 บาทต่อล้านบีทียู ซึ่งหากราคาก๊าซเกินกว่านั้นปตท.จะต้องรับภาระส่วนนี้

ที่มา : ข่าวสด

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์