วันพฤหัสบดีที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2566

เดินหน้าปักหมุดแนวเขตป่าบ้านฉลองราช ยื่นกรมป่าไม้ขอเพิกถอนพื้นที่ป่า “มะลิวรรณ” เผยเป็นสัญญาณที่ดี ขอให้เพิกถอนป่าได้ก่อน ขั้นตอนอื่นคงไม่ยาก          วันที่ 14 ก.ย. 66  ที่บริเวณป่าชุมชนบ้านฉลองราช หมู่ 8 ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ  นางมะลิวรรณ นาควิโรจน์ ประธานเครือข่ายสิทธิผู้ป่วยแม่เมาะ  เป็นตัวแทนชาวบ้านร่วมทำการปักหมุดหลักเขตพื้นที่ป่าตามพิกัด GPS ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3  เพื่อจะกันพื้นที่ป่าที่ทาง กฟผ.ขอเช่าให้เป็นที่อพยพของชาวบ้านให้ชัดเจน ก่อนที่จะรวบรวมข้อมูลหลักเขตทั้งหมดส่งให้กับกรมป่าไม้ ทำการเพิกถอนพื้นที่ป่า  นำไปสู่การออกเอกสารสิทธิให้แก่ชาวบ้าน   โดยได้มีการแบ่งกลุ่มออกเป็น 2 กลุ่ม  ร่วมออกสำรวจและทำการปักหมุดเขตกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งจะมีการปักหมุดประมาณ 70 จุดด้วยกัน

          นางมะลิวรรณ นาควิโรจน์ เปิดเผยว่า  วันนี้เป็นการจับพิกัดในแปลงพื้นที่ ที่ กฟผ.เช่าเอาไว้เพื่อจะออกโฉนดตามมติ ครม. เพราะฉะนั้นต้องเพิกถอนป่าทั้งแปลงออกไปก่อน จึงได้ทำการปักหลักเขตที่ชัดเจนเพื่อประกอบการเสนอร่างกฎกระทรวง  และส่งให้ ครม.พิจารณาต่อไป   ซึ่งเดิมในป่าแห่งนี้มีการปักหลักเขตไว้ตั้งแต่สมัยที่ กฟผ.ทำสัญญาเช่าเมื่อปี 2535 ประมาณ 2,000 กว่าไร่  แต่ภายหลังมีการคืนพื้นที่ไป ปัจจุบันจึงเหลือพื้นที่อยู่ประมาณ 1,200 ไร่ ที่จะเพิกถอนป่าตรงนี้ 

          นางมะลิวรรณ กล่าวความรู้สึกหลังจากที่เรื่องเริ่มคืบหน้าว่า  ที่ผ่านมาเป็นความยากลำบากของประชาชนที่ต่อสู้มา แม้จะมีมติ ครม.รองรับ แต่ด้วยการทำงานภาครัฐที่ล่าช้ามาหลายสมัย ทำให้ชาวบ้านไม่มีความหวัง  แต่ช่วงปีที่ผ่านมา หลังจากที่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น ผู้ตรวจการแผ่นดิน  คณะกรรมาธิการที่ดินทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ฯลฯ  นำไปสู่การตั้งคณะทำงานร่วมกันแก้ไขปัญหาขึ้น โดยตนเองก็ได้เข้าไปเป็นตัวแทนชาวบ้านร่วมในคณะทำงานชุดนี้ด้วย   ได้พูดคุยปัญหาต่างๆจนในที่สุดได้มติร่วมกันว่า ต้องทำการยกเลิกเพิกถอนป่าแปลงนี้ให้ได้ก่อน ส่วนเรื่องการออกโฉนดเป็นของกรมที่ดิน ที่จะต้องดข้ามาดำเนินการปักหมุดใน 493 แปลง ถือเป็นความคืบหน้าที่ดี
สำหรับขั้นตอนการเพิกถอนป่าสงวนแห่งชาติ  เมื่อเจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการรังวัดและจัดทำผลรังวัดเสนอส่งจังหวัดพิจารณารายงานกรมป่าไม้  กรมป่าไม้จะจัดทำร่างกฎกระทรวงพร้อมแผนที่ส่งให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพิจารณา เมื่อกระทรวงทรัพฯ เห็นชอบร่างกฎกระทรวงฯ  จากนั้นเสนอส่ง ครม.พิจารณา  ก่อนที่จะประกาศในราชกิจจานุเบกษา ตามขั้นตอนต่อไป

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์