วันจันทร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2566

รถม้าลำปางเตรียมรับนักท่องเที่ยวช่วงปลายฝนต้นหนาว หลังห่างหายช่วงโควิด เชิญชวนนั่งรถม้าชมเมือง โดยเฉพาะนักท่องเที่ยว ฟรีวีซ่าจากจีน และคาซัคสถานเมื่อรัฐบาลปัจจุบัน ได้มีมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวของประเทศไทย ด้วยการ "วีซ่า-ฟรี" (ยกเว้นวีซ่า) หรือเดินทางเข้าไทยโดยไม่ต้องขอวีซ่า สำหรับนักท่องเที่ยวสองประเทศได้แก่ นักท่องเที่ยวจีนและคาซัคสถาน คาดว่าจะส่งผลทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวนักรถม้ากลับมาคึกคักอีกครั้ง

บรรดาสารถีรถม้า หรือผู้ประกอบการให้บริการรถม้าท่องเที่ยว จ.ลำปาง  ต่างเตรียมพร้อมของม้า ไม่ว่าจะเรื่องมีสุขภาพม้า และอุปกรณ์ต่างๆ พร้อมวิ่งให้บริการนักท่องเที่ยว ได้อย่างปลอดภัย  

โดยที่สถานีรถม้านครลำปาง บริเวณข้างกำแพงวัดป่าดัวะ ต.หัวเวียง อ.เมืองลำปาง และจุดจอดรถม้า หน้ามิวเซี่ยมลำปาง  สารถีรถม้าต่างนำรถม้ามาผูก เตรียมความพร้อมในการให้บริการนักท่องเที่ยว คาดหวังว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้าใช้บริการนั่งรถม้า  โดยเฉพาะช่วงวันหยุดเสาร์และอาทิตย์ นักท่องเที่ยวเริ่มกลับมาท่องเที่ยวจังหวัดลำปาง และหันมานั่งรถม้าชมเมืองลำปางกันบ้างแล้ว

นายอำนาจ เรือนแก้ว สารถีรถม้า เปิดเผยว่า บรรยากาศนักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการรถม้า วันธรรมดาก็เงียบเหงา บางครั้งผ่านไปครึ่งวันแล้วยังไม่ได้รับนักท่องเที่ยวแม้แต่คนเดียว แตในช่วงวันเสาร์และอาทิตย์ นักท่องเที่ยวจะมาใช้บริการมากขึ้น สารถีก็จะสลับสับเปลี่ยนกันนำรถม้ามาจอดเพื่อเตรียมรับคิว ให้บริการนักท่องเที่ยวทุกวัน

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเป็นชาวจีน  และหากวันไหนมีกรุ๊ปทัวร์จีนเข้ามาก็จะคึกคักเป็นพิเศษ ซึ่งช่วงนี้จะเป็นนักท่องเที่ยวที่ตกค้างอยู่ในประเทศ   หวังว่าเมื่อเปิดฟรีวีซ่าแล้ว จะมีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาเพิ่มมากขึ้น  ช่วงปลายฝนต้นหนาวหรือห้วงออกพรรษานี้ คาดว่าจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง  

 ด้านนายเทพ  สารถีรถม้าอีกคนหนึ่ง กล่าวเช่นเดียวกันว่า   บรรยากาศนักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการรถม้าท่องเที่ยว จะคึกคักมีเป็นบางครั้งและบางวันเท่านั้น และนักท่องเที่ยวที่มาคือต่างจังหวัดและต่างประเทศที่มานั่งรถม้า ซึ่งบรรยากาศจะคึกคักคงต้องรอเข้าฤดูหนาวที่นักท่องเที่ยวจะแห่หนเข้ามาสัมผัสอากาศหนาวและแวะมานั่งรถม้าลำปาง

ทั้งนี้ บโดยรวมพบว่า สารถีรถมม้ามีความพร้อมรองรับบริการนั่งท่องเที่ยวที่จะมานั่งรถม้าชมเมืองลำปาง อย่างเต็มที่ และหวังว่ามาตรการต่างๆที่ส่งเสริมกระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยวต่างๆที่รัฐบาลออกมานั้น จะทำให้บรรยากาศท่องเที่ยวกลับมาคักคักอีกครั้ง

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์