วันพฤหัสบดีที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2566

ส.ส.ไก่ “ทิพา” ลุยเสนอเร่งแก้ปัญหาเหม็นขี้หมู และน้ำท่วมขัง กลางสภาฯ หลังได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่วันที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2556 นางทิพา ปวีณาเสถียร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคก้าวไกล จังหวัดลำปาง เขต 1 ได้หารือปัญหาที่เกิดขึ้นในพื้นที่ต่อประธานสภาเรื่องปัญหากลิ่นมูลสุกรในอำเภอเมืองห้างฉัตร จังหวัดลำปาง และปัญหาปัญหาเกิดน้ำท่วมขังในจังหวัดลำปาง

 


ในเรื่องแรกสส.ทิพา ได้รับเรื่องร้องเรียน จากชาวบ้าน บ้านโฮ่งทะล้า หมู่ที่ 11 ตำบลปงยางคก อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง ถึงปัญหา กลิ่นมูลสุกร ตลบอบอวลมาช้านานนับ 10 ปี แต่ไม่เคยได้รับการแก้ไข ชาวบ้านร้องเรียนว่าฟาร์มมีการขออนุญาตอย่างถูกต้องหรือไม่ถึงทำให้เกิดปัญหากลิ่นเช่นนี้

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พบว่า พื้นที่ตำบลปงยางคก มีฟาร์มสุกรที่ลงทะเบียนทั้งหมด 19 ฟาร์ม และมีชาวบ้านลักลอบเลี้ยงสุกรเกินกว่ากฎหมายกำหนดไว้ที่ 9 ตัว  บางแห่งลักลอบเลี้ยงมากถึง 40 ตัว เจ้าหน้าที่มีตรวจและสำรวจฟาร์มที่ลงทะเบียนไว้ ว่าเป็นไปตามหลักเกณฑ์การอนุญาตฟาร์มสุกรหรือไม่

ในวันที่ 29 สิงหาคมได้ทำการตรวจสอบแล้ว ในระบบ 4 ฟาร์ม และวันที่ 8 กันยายน ในระบบ 3 ฟาร์ม นอกระบบอีก 1 ฟาร์ม พบว่ามีฟาร์มที่ถูกสุขลักษณะ ทำตามข้อกำหนดในการดูแลน้ำเสีย สิ่งปฏิกูลมูลฝอย ก๊าซชีวภาพ การดูแลพื้นที่ระหว่างโรงเรือน ระบบน้ำเสีย ได้มาตรฐาน ที่อยู่ในระบบ มีทั้งสิ้นเพียง 2 ฟาร์มส่วนสาเหตุที่ชาวบ้านลักลอบเลี้ยงสุกรอย่างไม่ถูกต้อง เพราะชาวบ้านกลัวมีต้นทุนสูงขึ้นในการบริหารฟาร์มสุกร  กลัวการแข่งขันกับฟาร์มพันธสัญญาที่มีนายทุนหนุนหลังอยู่ เมื่อราคาเนื้อสุกรตกต่ำ ชาวบ้านยิ่งไม่ยอมขาย ทำให้มีปริมาณสุกรเกินกว่ากฎหมายกำหนด

ยิ่งในพื้นที่ ไม่มีโรงเชือดสัตว์ที่ได้มาตรฐาน เนื่องจากทำประชาพิจารณ์ไม่ผ่าน ต้องขนส่งไปยังพื้นที่ใกล้เคียง ชาวบ้านยิ่งมีปัญหาต้นทุนที่เพิ่มขึ้นไปอีก โดยสส.ทิพา ได้ฝากท่านประธานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หรือสร้างมาตรฐานเนื้อสุกรของลำปาง โดยการรับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อรับประกันคุณภาพเนื้อสุกร สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิต ทำให้คนที่อยู่นอกระบบเห็นข้อดี และการช่วยเหลือจากภาครัฐ ทำให้เขาสามารถจัดการกับปัญหาเหล่านี้ได้อย่างถูกต้อง
และอีกหนึ่งปัญหาที่ทางสส.ทิพา ได้หารือกับประธานสภาคือปัญหาเกิดน้ำท่วมขังในจังหวัดลำปางโดยเฉพาะ หมู่บ้านสุขสวัสดิ์ ซอย 3 อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง โดยทางสส.ทิพาได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ จุดที่เกิดน้ำท่วมขังที่หมู่บ้านสุขสวัสดิ์ ซอย 3 ร่วมกับ นายกิตติ จิวะสันติการ รักษาราชการนายกเทศมนตรีเทศบาลนครลำปาง ทางผู้บริหารเทศบาลนครลำปาง แจ้งว่า จะดำเนินการขุดลอกท่อที่อุดตัน เพื่อแก้ปัญหาในส่วนที่ต้องรับผิดชอบ 
สาเหตุบางส่วนเกิดจากการอุดตันของรางระบายน้ำริมถนนชุปเปอร์ไฮเวย์ สายลำปาง - งาว (ทางหลวง หมายเลข 1) ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกรมทางหลวง (โดยแขวงการทาง ลำปางที่ 1) มีดินทรายทับถม  หญ้าขึ้นรก  เศษกิ่งไม้ และเศษขยะอุดตัน อยู่ในทางระบายน้ำ เมื่อเกิดฝนตกหนัก จึงทำให้น้ำเอ่อล้นขึ้นมาจากรางระบายน้ำ ไหลเข้ามาในพื้นที่หมู่บ้านสุขสวัสดิ์ ซอย 3 ทำให้เกิดน้ำท่วมขัง จึงจะนำเรื่องนี้หารือกับประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อแจ้งไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบ ร่วมกันแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังให้กับคนลำปาง


Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์