วันพฤหัสบดีที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2566

“สุวัฒน์”อดีตรองนายกฯ จวก “รองฯกิตติ” อย่าด้อยค่าวิศวกรกรมโยธาฯ ระดับมาตรฐานประเทศ ไม่เหมือนเทศบาลที่ขุดตลอดสาย เดือดร้อนตลอดปี          จากกรณี นายกิตติ จิวะสันติการ รองนายกเทศมนตรีนครลำปาง ได้ออกมาชี้แจงโครงการวางระบบท่อระบายน้ำ งบ 220 ล้านบาทผ่านทางเพจกลุ่มนครลำปาง ว่าทางเทศบาลไม่ได้ปฏิเสธที่จะรับงบประมาณดังกล่าว แต่เนื่องจากยังมีข้อสังเกตในหลายประเด็น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการออกแบบ   เส้นทางก่อสร้างต้องผ่านย่านสถานศึกษาและชุมชนมากมาย  ปัญหาด้านการจราจร  เป็นต้น 

ต่อมา วันที่ 22 ก.ย.66 นายสุวัฒน์ ตรีมานะพันธ์  อดีตรองนายกเทศมนตรีนครลำปาง และที่ปรึกษากลุ่มลำปางก้าวหน้า  ได้โพสต์ข้อความผ่านในกลุ่ม Lampang City  ว่า  “ตั้งใจจะ MOVE ON เพื่อไม่ให้เกิด TOXIC  กับคนลำปาง จากเรื่องโครงการท่อระบายน้ำเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมแล้ว  กรมโยธาฯ เขาไม่สนใจ ไม่แคร์ เทศบาลฯ ของเราหรอก

            งบประมาณมากกว่า 200 ล้านบาทนี้ ที่เทศบาลฯไม่ต้องการ  เขาบอกว่า มีหลายจังหวัดที่มีปัญหาน้ำท่วม และต้องการงบประมาณนี้  ไปแก้ไขปัญหาน้ำท่วมจังหวัด จำนวนหลายจังหวัด

            ผู้บริหารระดับจังหวัดหลายคน เป็นคนลำปางเห็นว่า ต้องการงบประมาณนี้ ทำให้ลำปางได้รับประโยชน์สูงสุด  จึงนำคติพจน์เตือนใจตนเอง มาโพสต์เรื่องนี้ ครับ

           ได้รับการร้องขอ ไม่ต้องการให้เข้าใจผิด ด้อยในความสามารถ วิศวกรผู้ออกแบบ ที่ระดับมาตรฐานประเทศ ไม่ใช่ระดับเทศบาลฯ ออกแบบก่อสร้าง ทำงานทั่วไป

         จึงเขียนสัญญา แบบรอบคอบ คำนึงถึงวิธีการก่อสร้าง ที่ใช้การทำงานระดับประเทศมาควบคุม  ไม่ทำงานแบบบ้านๆเหมือน เทศบาลฯ ทำแบบขุดตลอดสาย เดือดร้อนตลอดปี

          เทศบาลฯปฏิเสธโครงการ โดยใช้ตำแหน่งหน้าที่ผู้บริหารเทศบาลฯ  อาจยอมรับว่า ไม่สันทัด ไม่มีความรู้ งานก่อสร้างได้

           แต่เมื่อรองนายกฯ ใช้อาชีพ " วิศวะกร " มาการันตี ความรู้ ความสามารถของตนเอง ปฏิเสธโครงการนี้

           "วิศวกร" พูดอะไร บุคคลทั่วไปย่อมเชื่อถือในคำพูด

 


           เพื่อไม่ให้เข้าใจผิด จึงขอชี้แจงดังนี้

           1.ในคลิปชี้แจง เรื่องดินจะถล่ม รั้วบ้านจะพังนั้น ในแบบประมาณราคา BOQ มี งานป้องกันดินถล่ม โดยใช้ "sheet pile " มูลค่า 13 ล้านบาท ใช้สำหรับป้องกันดินถล่ม  ตลอดการทำงาน

            2.เจ้าหน้าที่ยืนยันว่า จะทำงานเป็นช่วงๆ ใช้เวลาช่วงละ 20-30 วัน จะคืนผิวจราจรให้ โดยทำการลาดแอสฟัลติกคอนกรีต หรือถนนคอนกรีต ให้ทันที ไม่ใช่ตามที่กล่าวหาว่าประชาชนจะเดือดร้อนขณะก่อสร้างตลอดระยะเวลา 2 ปีกว่า

          และที่พูดในคลิปทำให้ผู้รับชม รับฟัง เข้าใจว่า เทศบาลฯต้องทำด้วยงบประมาณเทศบาลฯมาทำนั้น โยธาฯตั้งงบประมาณไว้ร่วม 30 ล้านบาท รองรับไว้แล้ว ตามเอกสาร BOQ

          3.ถนนฉัตรไชย ที่มีผลกระทบกับการจราจรที่ใกล้สถานศึกษา โรงเรียน ใช้เวลา 20 วัน สามารถคืนผิวจราจรให้ได้ และทำงานช่วงเวลาปิดเทอมฤดูร้อน

          4.แบบก่อสร้าง เขาออกแบบให้ท่อระบายน้ำของเทศบาลฯสามารถเชื่อมกับท่อระบายน้ำหลักได้ทุกจุด โดยให้เทศบาลฯกำหนดเองได้ การไปกล่าวอ้างว่า "แนวท่อของโครงการ ฯไม่มีส่วนไหนที่เชื่อมโครงข่ายของท่อระบายน้ำเทศบาลฯเลย" 

เป็นการกล่าวพูดที่ไม่จริง เป็นเท็จ ไม่อ่านแบบก่อสร้าง

ตามแบบก่อสร้างเขาใช้สัญลักษณ์ลูกศร  และเขียนขยายความในช่องความหมายว่า "เชื่อมท่อเดิมเข้ากับท่อระบายน้ำใหม่" คือ การรับน้ำในเขตเทศบาลฯ  โยธาฯเขายืนยันว่า ปรับแบบท่อระบายน้ำได้ ตามสภาพพื้นที่

          การใช้อาชีพ" วิศวกร " ของท่าน มาด้อยผู้ออกแบบระดับ สามัญวิศวกรโยธา ( Professional Civil Engineer ) ทั้งผู้ออกแบบ ผู้ตรวจแบบ ผู้จัดการโครงการ ต้องมีความมั่นใจในตัวเองสูงนะครับ

          การปฏิเสธโครงการ โดยไม่ตรวจสอบแบบ และไม่อ่าน  BOQ ที่เทศบาลฯได้รับจากโยธาฯ แล้วมากล่าวอ้างความไม่สมบูรณ์ของแบบ  กล่าวหาเขาออกแบบมาไม่เหมาะสม เขารับไม่ได้ ร้องขอให้พูดความจริง

            "ได้อ่าน ดู ศึกษา แบบก่อสร้าง ทำความเข้าใจ จริงหรือไม่ "

           อย่างที่บอกข้างต้น กรมโยธาฯบอกว่า เขาไม่สนใจเทศบาลฯเราหรอก มีคนต้องการเยอะมาก เพื่อใช้แก้ไขปัญหาบ้านเมืองเขา แต่เขารับไม่ได้ที่ไปด้อยค่าแบบก่อสร้างของเขา

             อ้างเป็น" วิศวกร " ไม่อ่าน ดู ศึกษา แบบก่อสร้าง

           ไม่ต้องการให้เขาทำโครงการ ในเขตเทศบาลฯของคุณ  ก็บอกเขาตรงๆไปเลย ว่าไม่ให้ทำโครงการนี้ ในเขตเทศบาลฯของคุณ

           อย่าเอา " วิศวกร "ไปด้อยคุณภาพของ วิศวกรระดับ สย. สามัญวิศวกรโยธา ของเขาเลย ครับ


Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์