วันจันทร์ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2566

น้ำป่าดอยขุนตานหลากท่วม 2 หมู่บ้าน ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร ก่อนจะไหลหลากไปหมู่บ้านท้ายน้ำ ที่เคยท่วมซ้ำซากอีกหลายหมู่บ้าน

 


เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 30 ตุลาคม 2566 เวลาประมาณ 17.30 น. ได้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ป่าเขตอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาน เหนือหมู่บ้านปางปงปางทราย หมู่ 9 ตำบลเวียงตาล อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง ส่งผลทำให้เกิดน้ำป่าไหหลากเข้าท่วมหมู่บ้าน 2 หมู่บ้าน คือบ้านปางปงปางทราย หมู่ 9 และบ้านแม่ตาลน้อย หมู่ 8 ตำบลเวียงตาล  ประชาชนได้รับผลกระทบ 15 หลัง โดยขณะเกิดเหตุ นายนเรศวร์ฤทธิ์ อุบลศรี นายอำเภอห้างฉัตร ได้สั่งการให้ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง พร้อมด้วย สมาชิก อส.อ.ห้างฉัตรที่ 13 ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์และให้ความช่วยเหลือ เข้าขนย้ายสิ่งของที่จำเป็นออกไปไว้ในที่ปลอดภัยก่อน ต่อมาน้ำลดระดับเข้าสู่ภาวะปกติ ในเวลา 19.30 น.  และได้แจ้งเตือนไปยังชุมชนท้ายน้ำที่มักจะเกิดผลกระทบหลังจาที่มีน้ำป่าไหลหลาก


จนกระทั่งเวลา 02.30 น.วันที่ 31 ตุลาคม 2566 น้ำได้ไหลทะลักล้นตลิ่งและคอสะพาน บ้านปงใต้หมู่ 7 บ้านจำหมู่ 6 ตำบลปงยางคก อำเภอเกาะคา และบ้านม้าเหนือ หมู่ 6 ตำบลลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง ทำให้น้ำหลากท่วมบ้านเรือนบางส่วน  เนื่องจากมีเศษสวะปิดกั้นทางน้ำทำให้น้ำเอ่อล้นตลิ่ง  ทางเทศบาลปงยางคกได้นำรถแบ็คโฮมามาช่วยตักเอาเศษสวะออก เพื่อเร่งเปิดทางน้ำจนระดับน้ำเริ่มลดลง  

จากการตรวจสอบเบื้องต้น  พบน้ำได้กัดเซาะถนน คอสะพาชำรุดเสียหายหลายจุด บางจุดเป็นถนนเรียบลำห้วยแม่ตาลเป็นถนนในหมู่บ้าน พังเสียหายเป็นทางยาวกว่า 100 เมตร รถยนต์ขนาดใหญ่ไม่สามารถสัญจรได้ เจ้าหน้าที่ได้นำเชือกมากั้นเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ และจะได้ทำการซ่อมแซมต่อไป

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์