วันอาทิตย์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2566

วิ่งลดโลกร้อน แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 30 เส้นทางสายกรีนในแหล่งผลิตไฟฟ้าใหญ่สุดในภาคเหนือ Ready to Zero Carbon


แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 30 งานวิ่งยิ่งใหญ่ประจำปีของจังหวัดลำปาง นักวิ่งทั่วประเทศ สุดประทับใจเส้นทางสายกรีน วิ่งลดโลกร้อนด้วยแนวคิด Ready to Zero Carbon ผ่านแลนด์มาร์คแหล่งผลิตไฟฟ้าใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ 

            วันที่  15 ตุลาคม 2566 จังหวัดลำปาง ร่วมกับ หอการค้าจังหวัดลำปาง และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แม่เมาะ จัดการแข่งขันเดิน-วิ่งเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 30 ประจำปี 2566 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมี นายจำลักษ์ กันเพ็ชร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และนายจรัญ คำเงิน รองผู้ว่าการผลิตไฟฟ้า กฟผ. ร่วมเปิดการแข่งขัน  พร้อมประชาชนร่วมงานอย่างคับคั่ง ณ ลานอเนกประสงค์ ข้างอาคารประชาสัมพันธ์แม่เมาะ กฟผ. แม่เมาะ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง

            แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอนในปีนี้จัดต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 30 ด้วยแนวคิด Ready to Zero Carbon รณรงค์ให้นักวิ่งและประชาชนตระหนักถึงความสำคัญในการร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเพื่อช่วยลดการสร้างคาร์บอนซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งที่ก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจก เตรียมความพร้อมของ อำเภอแม่เมาะ และ จังหวัดลำปาง สู่การเป็นเมืองคาร์บอนต่ำผ่านกิจกรรมต่าง ๆ โดยมีนักวิ่งทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 2,574 คน แบ่งเป็นประเภทฮาล์ฟมาราธอน 21 กิโลเมตร 912 คน มินิมาราธอน 10 กิโลเมตร 1,035 คน และฟันรัน 5 กิโลเมตร 807 คน ภายในงานมีรถมินิบัสไฟฟ้า EV บริการรับ-ส่ง นักวิ่งจากจุดต่าง ๆ ในอำเภอเมือง จังหวัดลำปาง มายังบริเวณงานเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่และลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ตามแนวคิด Ready to Zero Carbon การใช้ภาชนะที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และการคัดแยกขยะตลอดงาน โดยมุ่งมั่นยกระดับการแข่งขันแม่เมาะฮาล์ฟมาราธอนสู่การเป็นสนามวิ่งระดับโลกตามมาตรฐาน World Athletics ของการกรีฑาโลก โดยปิดถนน 100% เพื่อความปลอดภัยของนักวิ่ง รวมทั้งใช้กติกา การบริการด้านต่าง ๆ การดูแลทางการแพทย์และการปฐมพยาบาลที่เพียงพอ  มีการจัดตั้งผู้อำนวยการทางการแพทย์ซึ่งผ่านการอบรมตามมาตรฐานระดับโลก  

            สำหรับเส้นทางวิ่งสายกรีนได้เปิดให้นักวิ่งทั้ง 3 ประเภทได้วิ่งชมวิวในพื้นที่แหล่งผลิตไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ ท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่น สวยงามของเหมืองแม่เมาะ อ่างเก็บน้ำห้วยเป็ด อ่างเก็บน้ำแม่ขาม และโรงไฟฟ้าแม่เมาะ นับเป็นการเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวเชิงกีฬาได้อย่างใกล้ชิดมากยิ่งขึ้นผลการแข่งขันวิ่งเฉลิมพระเกียรติฯ แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 30 ประจำปี 2566 มีดังนี้

• รางวัลชนะเลิศฮาล์ฟมาราธอน ประเภททั่วไป (Overall) ชาย ได้แก่ คุณสัญชัย นามเขต สถิติเวลา 1 ชั่วโมง 10 นาที 23 วินาที ทำลายสถิติเดิม (1 ชั่วโมง 12 นาที 14 วินาที) สมความตั้งใจและรับถ้วยพระราชทานฯ ใบจริง เนื่องจากได้รับรางวัลชนะเลิศเป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน 

• รางวัลชนะเลิศฮาล์ฟมาราธอน ประเภททั่วไป (Overall) หญิง ได้แก่ คุณปารียา สนเส็ม สถิติเวลา 1 ชั่วโมง 27 นาที 05 วินาที 

• รางวัลชนะเลิศมินิมาราธอน ประเภททั่วไป (Overall) ชาย ได้แก่ คุณจาตุรนต์ เขื่อนแก้ว สถิติเวลา 34 นาที 16 วินาที

• รางวัลชนะเลิศมินิมาราธอน ประเภททั่วไป (Overall) หญิง ได้แก่ คุณณัฐธิดา เถาหน้อย สถิติเวลา 43 นาที 12 วินาที

สำหรับข้อมูลสรุปภาพรวมการแข่งขันและข้อมูลการแข่งขันด้านอื่นๆ สามารถติดตามได้ที่ Facebook : Mae Moh Half Marathonชนะเลิศ 3 ปีซ้อน รับถ้วยพระราชทานฯ ใบจริง

คุณสัญชัย นามเขต รางวัลชนะเลิศฮาล์ฟมาราธอน ประเภททั่วไป (Overall) ชาย กล่าวความรู้สึกหลังรับรางวัลว่า รู้สึกดีใจที่ทำลายสถิติและรับถ้วยพระราชทานฯ ใบจริงเป็นใบที่ 2 ได้สมความตั้งใจ เพื่อให้น้องๆ ได้มาแข่งขันทำลายสถิติต่อไป เส้นทางวิ่งสายกรีน ปีที่ 2 ของแม่เมาะฮาล์ฟมาราธอนสวยงามเหมือนเดิมและบางจุดเห็นทะเลหมอก อยากเชิญชวนนักวิ่งที่อยากท้าทายตัวเอง ปีหน้าต้องมาสัมผัสให้ได้ เพราะนอกจากมาวิ่งแล้วยังมีแหล่งท่องเที่ยวใน อ.แม่เมาะ และ จ.ลำปาง ที่สวยงามให้ได้สัมผัสอีกด้วย

สส.ลำปาง ประทับใจเส้นทางสายกรีน

คุณชลธานี เชื้อน้อย สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรลำปาง เขต 3 หนึ่งในผู้เข้าร่วมวิ่งแข่งขันฟันรัน ระยะ 5 กิโลเมตร กล่าวว่า ปีนี้เป็นครั้งที่ 2 ที่เข้าร่วมวิ่งแข่งขัน และรู้สึกพอใจกับสถิติการวิ่ง 40 นาทีซึ่งดีกว่าเดิม 5 นาที สำหรับเส้นทางสายกรีนปีที่ 2 ของแม่เมาะฮาล์ฟมาราธอนในระยะ 5 กิโลเมตรเป็นเส้นทางน่าค้นหา นอกจากอากาศดียังได้เห็นโรงไฟฟ้าแม่เมาะใกล้ๆ และเป็นเส้นทางวิ่งที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นวิ่งแข่งขันในการเปิดโอกาสตัวเองได้ออกกำลังกาย ในปีหน้าจะมาร่วมวิ่งแข่งขันอีก 


พิชิตเหรียญต่อจิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้าย ซีรีส์โรงไฟฟ้าแม่เมาะ

คุณวิไลวรรณ ใจวังเย็น จ.ลำปาง กล่าวว่า ตั้งใจมาร่วมวิ่งแข่งขันฟันรัน 5 กิโลเมตรเพื่อเหรียญรางวัลแม่เมาะฮาล์ฟมาราธอนชิ้นสุดท้ายเพราะมีเหรียญของปีที่ 28 และ 29 ดีใจที่ได้เหรียญมาต่อจิ๊กซอว์ครบเพื่อเก็บสะสมไว้เป็นที่ระลึกเพราะเป็นเหรียญที่ระลึกแบบ Limited Edition ภาพโมเดลโรงไฟฟ้าแม่เมาะครบทุกโรงที่บอกเล่าเรื่องราวโรงไฟฟ้าแม่เมาะและสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของอำเภอแม่เมาะ และจังหวัดลำปาง สำหรับสนามเส้นทางสายกรีนปีที่ 2 บริเวณอ่างห้วยเป็ด เป็นถนนลาดยางทำให้วิ่งได้ดีขึ้นมาก 

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์