วันจันทร์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2566

ชวนชิม ตือคาโคน้ำจิ้มสูตรเด็ด และของทอดมากมาย ที่ร้าน “ป้ารัตน์ของทอด” ตลาดเก๊าจาว การันตีความอร่อยขายมานานกว่า 44 ปี

 


มาจังหวัดลำปาง ช่วงเช้าๆ ก็ต้องมาเดินชิม ช้อป ซื้อเลือกซื้อของกินของฝากที่ ตลาดรัตน์ หรือตลาดเก๊าจาว ตลาดริมทางรถไฟที่มีอายุเก่าแก่มากว่า 100 ปี ที่จะมีพ่อค้าแม่ค้านำสินค้าต่างๆมาวางขายทั้งของกิน ของใช้ ของที่ระลึก ของฝากที่ขึ้นชื่อในจังหวัดลำปาง มาวางขายในตลาดให้เดินเลือกซื้อจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีจุดชมประวัติศาสตร์ สะพานรถไฟข้ามแม่น้ำวัง หรือสะพานดำสะพานเหล็ก ที่สร้างข้ามแม่น้ำวังก่อนที่จะเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งปัจจุบันยังใช้งานได้ปกติ

วันนี้ลานนาพาชิม จะพาไปดูขั้นตอนการ ทอด กล้วยทอด มันทอด หัวปลีทอด รวมไปถึงตือคาโค หรือขนมขาหมู ที่ไม่มีส่วนผสมของหมู แต่จะใช้แป้งผสมกับเผือก มันแล้วทอด แล้วหั่นนออกมาจะเหมือนขาหมู มีน้ำจิ้มเฉพาะที่หอมกรุ่น  ถั่วลิสงคั้ว พริกขี้หนูสด ผสมกับน้ำตาลเคี้ยวสูตรเฉพาะตัว ทำให้เวลาทอดขายแล้วจะมีประชาชน นักท่องเที่ยวมาเลือกซื้ออย่างไม่ขาดสาย

โดยร้านนี้จะตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกกลางๆของตลาดเก๊าจาว ชื่อร้าน ป้ารัตน์ของทอด หรือป้ารัตน์ สี่สุวรรณ์ เจ้าของร้าน ที่จะปรุงและทอดทำด้วยกัน 2 พี่น้อง จะมีเบอร์โทรศัพท์ ติดต่ออยู่ที่ป้ายชื่อร้าน
เจ้าของร้านป้ารัตน์ของทอด เปิดเผยว่า ตนเองได้ขายของทอดที่ในตลาดแห่งนี้มานานกว่า 44 ปี แล้ว โดยสูตรต่างได้สืบทอดมาจากญาติพี่น้อง ซึ่งในการปรุงแป้งผสมเพื่อใช้ในการทอดวัตถุดิบต่างๆ แต่ละวันจะผสมแป้งครั้งละ 8 กิโลกรัม และทอดขายทั้งหมดไม่เหลือเก็บไว้ วัตถุดิบ ไม่ว่าจะเป็นกล้วย มันเทศ หัวมัน เผือก หัวปลี หน่อไม้ เต้าหู้ จะทำวันต่อวัน ทำให้ผู้ที่มาเลือกซื้อไปแล้วประทับใจกลับมาซื้ออีก

ส่วนราคาขายชุดละ 20 บาทเท่านั้น ซึ่งเป็นราคาที่ลูกค้ารับได้ เพราะสามารถเลือกผสมของทอดต่างๆได้ด้วย ทำให้เวลาทอดเสร็จแล้วเอามาลงถาดเพื่อเตรียมขายจะมีลูกค้าประจำ ประชาชนทั่วไป เข้ามาเลือกซื้ออย่างต่อเนื่อง ซึ่งตนเองขายมาตั้งแต่ชุดละ 3-5 บาทมานานกว่า 44 ปีแล้ว

ปัจจุบันแม้ว่าต้นทุนในการผลิตจะเพิ่มมากขึ้น แต่ก็ยังขายในชุดละ 20 บาท ทำขายแล้ว ดีต่อใจ ทุกคนประใจทั้งคนขายและคนซื้อไปรับประทานก็มีความสุขแล้ว ซึ่งช่วยกันทำ 2 พี่น้อง แม้ว่าลูกหลานจะประสบความสำเร็จแล้วแต่ก็ยังอยากที่จะประกอบอาชีพนี้ต่อไป แต่ทั้งนี้ ตนเองและน้องสาวที่ช่วยกันก็ต้องพักผ่อนบ้างเพื่อสุขภาพ โดยจะหยุดอาทิตย์ละ 2 วันคือวัน อังคาร และวันพุธ  ใครอยากลองชิม สามารถเข้ามาเลือกซื้อขนมทอดได้ตั้งแต่ตลาดเปิดคือเช้าตรู่จนกระทั่งสายๆก็จะหมดแล้ว

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์