วันจันทร์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2566

3 - 7 ต.ค. นี้ ฝนตกหนักอีกระลอก เฝ้าระวัง ดินถล่ม - น้ำล้นตลิ่ง ท้ายเขื่อนเจ้าพระยาน้ำขึ้น 1 - 1.5 เมตรในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านร่องมรสุมทำให้เกิดฝนตกหนักสะสมบริเวณภาคเหนือและทำให้มีน้ำในลำน้ำเพิ่มมากขึ้นและมีปริมาณน้ำไหลลงอ่างเก็บน้ำปริมาณมาก ขณะเดียวกัน กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่าช่วงวันที่ 3 - 7 ต.ค. 66 จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ซึ่งสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ คาดการณ์จะมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นส่งผลให้ น้ำล้นตลิ่งบริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำริมลำน้ำโดยมีพื้นที่เสี่ยงต้องเฝ้าระวัง
.
🚨ระวังน้ำหลาก ดินถล่ม ได้แก่ จ.เชียงใหม่ ตาก กำแพงเพชร ลำพูน แพร่ ลำปาง
🚨เฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่งบริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำริมลำน้ำ ได้แก่ แม่น้ำวัง อ.สามเงา และบ้านตากจ.ตาก
แม่น้ำยม อ.สวรรคโลก ศรีนคร ศรีสำโรง ศรีสัชนาลัย ทุ่งเสลี่ยม และเมืองสุโขทัย จ.สุโขทัย
.
💦แม่น้ำเจ้าพระยา คาดการณ์จะมีน้ำหลากจากพื้นที่ตอนบนไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มมากขึ้นในเกณฑ์ 1,200 - 1,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้ระดับน้ำบริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำ คลองโผงเผง จ.อ่างทอง คลองบางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา และต.หัวเวียง อ.เสนา ต.ลาดชิด ต.ท่าดินแดง อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา เพิ่มสูงขึ้นประมาณ 1 - 1.5 เมตร
.
ซึงกรมชลประทานเตรียมปรับแผนการระบายน้ำ เพื่อหน่วงน้ำที่ไหลลงมาสมทบกับแม่น้ำสายหลักให้มากที่สุด รวมถึงการจัดจราจรทางน้ำเพื่อลดผลกระทบจากมวลน้ำที่จะไหลหลากลงมายังแม่น้ำต่าง ๆ พร้อมตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของอาคารชลประทาน ให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มศักยภาพ และประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนสถานการณ์น้ำให้ประชาชนรับทราบ
Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์