วันพุธที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2566

ชาวบ้านห่วงถนนทรุดตัวเป็นวงกว้าง เส้นทางไป ต.บ้านดง วอนกฟผ.เร่งแก้ปัญหา หวั่นเกิดเหตุซ้ำรอยเหมือนปี 61 ที่ผ่านมา

 จากกรณีผู้ใช้เฟซบุก ชื่อ"Yarangsee Laochay"  โพสต์ ภาพและข้อความกรณีถนนเกิดการทรุดตัวของถนนขนาน กฟผ. เหมืองแม่เมาะเส้นทางสัญจรระหว่าง ต.แม่เมาะ กับ ต.บ้านดง ลงในเพจ "กาดแม่เมาะออนไลน์ " ซึ่งเป็นเพจรวบรวมข่าวสารซื้อขายของออนไลน์ของอำเภอแม่เมาะจังหวัดลำปาง   

 โดยข้อความระบุว่า "ถนนทางคู่ขนาน กฟผ. เหมืองแม่เมาะเส้นทางสัญจรระหว่าง ตำบลแม่เมาะกับตำบลบ้านดงเกิดดินถนนริมขอบเหมืองสไลด์ น่ากลัวมาก ประกอบกับใกล้เส้นทางสัญจรชาวบ้านและและแรงงานในพื้นที่..โดยมีระยะใกล้กับเส้นทางที่ใช้สัญจร...ให้ถอดบทเรียนกับเหตุการณ์ ดินสไลด์เส้นทางคลองส่งน้ำก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินจนกระทั่งขณะนี้ยังไม่ทราบชะตากรรม....หวังว่าเหตุการณ์ครั้งนี้จะไม่เกิดซ้ำรอยเดิมอีก

อนึ่ง ชาวแม่เมาะต้องการทราบถึงทางหลวงชนบทเดิมที่มีมาก่อนการทำเหมือง ระหว่างตำบลแม่เมาะกับตำบลบ้านดง ณ เวลานี้ อยู่ที่ไหนกันแน่ และสร้างทดแทนให้หรือยังซึ่งการสร้างทดแทน ให้เป็นไปตาม พรบ.ว่าด้วยเหมืองแร่ ขอให้ กฟผ.แม่เมาะชี้แจงโดยด่วน.... 


หลังโพสน์ปรากฏว่าเกิดดราม่ามีคนเข้ามาโพสน์ และคอมเม้นท์ แสดงความคิดเห็นจำนวนมาก จะกลายเป็นกระแสดราม่าโต้เถียงกันว่าสาเหตุที่ทำให้ถนนทรุดมาจากสาเหตุใด เมื่อวันที่  4 ต.ค.66 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง จากผู้ใช้เฟซบุ๊ก "Yarangsee Laoch"  กรณีดังกล่าวข้างต้น

โดยทางผู้ใช้เฟซบุกดังล่าว ได้เปิดเผยว่า ก่อนจะโพสน์ภาพและข้อความ ตนได้ใช้เส้นทางดังกล่าว เพื่อไปทำธุระที่ตำบลบ้านดง ก่อนจะพบว่าถนนจุดดังกล่าวเกิดทรุดตัว ฐานะตนเป็นประชาชนคนหนึ่งของอำเภอแม่เมาะ เกิดที่นี่ ใช้ชีวิตที่นี่ สัญจรผ่านไปมาถนนดังกล่าวติดต่อระหว่างตำบลแม่เมาะ-ตำบลบ้านดง อดเป็นห่วงไม่ได้เมื่อเห็นสภาพถนนทรุดและดินสไลด์จึงถ่ายคลิปและภาพนิ่งไว้  พื้นที่ตรงนี้ใกล้กับทางสัญจรที่ประชาชนใช้สัญจรร่วมกันมองเห็นอ่างเก็บน้ำอยู่ข้างบน อาจจะเป็นอันตรายเมื่อน้ำกักซับซึมอยู่ใต้ดินก็ตะมีแรงกดดันมหาศาลอาจพังทลายลงมา เหมือนกรณีเคสดินสไลด์พังทลายที่คลองส่งน้ำเมื่อปี 61 เท่าที่ทราบว่ามีความสูญเสียขึ้น

อยากฝากเตือนหน่วยงานที่รับผิดชอบชี้แจงว่าถนนที่ใช้ปัจจุบันข้างต้น ซึ่งทราบว่าเป็นถนนสาธารณเดิมของการเปิดเหมือง ก่อนการเปิดเหมืองที่ใช้สัญจรระหว่างประชาชน 2 ตำบล คือ ต.แม่เมาะ และ ต.บ้านดง ใช้ทดแทนใช่หรือไม่ และฝากสอบถามผู้ที่หน้าที่อำนาจเกี่ยวของออกมาชี้แจงให้เป็นที่ชัดเจน และจะได้ทำหนังสือสอบถามไปทางอุตสาหกรรมจังหวัดว่าด้วยการการทำเหมืองแร่ในเส้นทางนี้ว่า กฟผ.มีแผนการรองรับหรือไม่  การจัดทำเสนอแผนทดแทนถนนตรงนี้ถูกต้องหรือไม่ ซึ่งขอฝากไว้ด้วยความเป็นห่วงเป็นใย  เป็นอุทาหรณ์เพราะบทเรียนมีมาแล้ว ส่วนในเฟซก็ยังคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นอย่างต่อเนื่อง

จากการสอบถามทางกฟผ. เหมืองแม่เมาะ ในเบื้องต้น ทราบว่า ถนนเส้นดังกล่าวได้ปิดใช้งานไม่ให้ชาวบ้านผ่าน ตั้งแต่เกิดดินทรุดแล้ว โดยเลี่ยงให้ใช้เส้นทางอื่นๆเพื่อสัญจรไปยัง ต.บ้านดง แทน อย่างไรก็ตามจะได้มีการแจ้งรายละเอียดอีกครั้ง 


Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์