วันศุกร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2566

ส.ส.น๊อตลั่น เด็กที่อยู่ในประเทศ แม้ว่าจะไร้สัญชาติ ควรได้รบการศึกษาอย่างเท่าเทียม เรียกร้องผ่านสภาให้ส่งเรื่องถึงรัฐบาล

 


นายธนาธร โล่สุนทร ส.ส.ลำปางเขต 2 เพื่อไทย ได้อภิปรายผ่านการประชุมรัฐสภา เมื่อวันที่ 19 ต.ค.ที่ผ่านมา เกี่ยวกับด้านการศึกษา โดยยืนยันในหลักการเด็กทุกคนที่อยู่ในประเทศไทยควรได้รับการศึกษาอย่างเท่าเทียมกันทุกคน  

นายธนาธร กล่าวว่า  ผ่านมา 18 ปี ยังมีเด็กไร้สัญชาติ รวมถึงเด็กข้ามชาติ ไม่สามารถเข้าถึงทางการศึกษาได้ ปัญหาหลักมาจากหน่วยงานภาครัฐ ทำเหมือนเด็กไม่มีตัวตน บางคนที่มีสิทธิ์ก็ยังไม่สามารถใช้สิทธิ์ได้ ในพื้นที่ต่างๆที่ปัญหา หวังพึ่งกลุ่มจิตอาสาเข้าไปสอนหนังสือ  บางโรงเรียนก็ต้องดิ้นรนหาการศึกษาเองทั้งผู้เรียนและผู้สอน 

มี ส.ส.หลายท่านอภิปรายพูดถึงปัญหาด้านการศึกษา ตนอยากจะเสริมว่านอกจากจะจัดการศึกษาแล้ว ต้องทำการศึกษาให้มีคุณภาพ นำไปดำรงชีวิต พัฒนาถิ่นเกิดได้   ที่สำคัญคือการทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่ของรัฐ ให้ยอมรับการมีการอยู่ของกลุ่มคนไร้สัญชาติ  ปฏิบัติกับประชาชนในพื้นที่ให้เหมือนเพื่อนมนุษย์อย่างเท่าเทียม  เห็นควรที่จะส่งต่อคณะกรรมาธิการศึกษา ให้มีการศึกษาปัญหาอย่างเป็นระบบ

นายธนาธร ยังได้เสนอแนะให้มีการกระจายงบประมาณให้ได้รับความจัดสรรอย่างเท่าเทียม ไม่ว่าจะมีสัญชาติหรือสถานะใด   กระทรวงศึกษาธิการควรพิจารณาเกณฑ์การลงทะเบียนให้มีการยืดหยุ่นแก่เด็กไร้สัญชาติต่างๆ ขยายความร่วมมือ และเพิ่มสถานศึกษาขึ้นจากสถานศึกษาของรัฐและเอกชน   พร้อมทั้งฝากถึงรัฐบาลสานความร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการของประเทศเพื่อนบ้าน  เรื่องการโอนหน่วยกิตของเด็กข้ามชาติที่เรียนในไทย   ควรมีการจัดเก็บและใช้ข้อมูลกับเด็กข้ามชาติในประเทศไทยให้ถูกต้อง เพื่อนำมาประมวลทำนโยบายให้ดีต่อไป

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์