วันพุธที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2566

(มีคลิป)หมอเตือน ชายโสดโปรดระวัง! เที่ยว กินดื่มทุกวัน ป่วยแขนขาอ่อนแรง ส่งรักษาไม่ทันสุดท้ายสมองตายถาวร

 


11 ต.ค. 66 – นพ.ประชา กัญญาประสิทธิ์ หมอผ่าตัดสมอง ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบประสาท โรงพยาบาลเชียงใหม่รามฯ ได้เปิดเผยเคสผู้ป่วยฝากเป็นอุทาหรณ์ ผ่านเพจ “หมอประชาผ่าตัดสมอง” ระบุว่า “ชายโสด…โปรดระวัง”

โดยได้ยกเคสผู้ป่วยชายอายุ 67 ปี เป็นชายโสดอยู่บ้านคนเดียวตามลำพัง มีพฤติกรรมเป็นเที่ยว กินดื่มทุกวัน เช้าวันเกิดเหตุผู้ป่วยตื่นสาย ลูกน้องจึงไปปลุกพบว่าแขนขาอ่อนแรง ผลซีทีสแกนไม่พบเลือดออก แต่เมื่อฉีดสีพบว่า สมองข้างขวาขาดเลือด ทำให้แขนขาซีกซ้ายอ่อนแรง เคสนี้เกิดจากเส้นเลือดที่คออุดตันเป็นแนวยาว ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองข้างขวาไม่ได้เป็นอุทาหรณ์สำหรับคนโสด อยู่คนเดียว บอกจะเที่ยว จะกินดื่ม ไม่เดือดร้อนใคร ไม่กินยาคุมความดันโลหิตและไขมัน ไม่ตรวจสุขภาพ สุดท้ายเป็นภาระให้ญาติพี่น้องต้องดูแล เคสนี้ฉีดยาละลายลิ่มเลือดทางหลอดเลือดดำก็ทำไม่ได้ เพราะมาพบแพทย์ช้า เกินเวลา 4.30 ชั่วโมง จะใส่สายสวนทางหลอดเลือดแดงก็ทำไม่ได้ เนื่องจากสมองตายถาวร

ผู้ป่วยคนนี้มีความเสี่ยงจากความดันโลหิตสูงไม่ควบคุม ไขมันในเลือดสูงไม่ควบคุม ดื่มทุกวัน สูบบุหรี่จัด เป็นอุทาหรณ์ของคนประมาท ถ้าหลับแล้วไปเลย ก็คงง่ายกว่านี้ แต่ปัญหาคือมันไม่ง่ายอย่างนั้น กลายเป็นผู้พิการ ตอนกินตอนเที่ยวไม่เคยคิดว่าจะเป็น พอเป็นแล้วยากที่จะกลับมาเป็นปกติ

สำหรับอัมพาตจากโรคหลอดเลือดสมอง ป้องกันได้ง่าย ด้วยการคุมปัจจัยเสี่ยง เบาหวาน ไขมัน ความดันโลหิต หัวใจเต้นผิดจังหวะ เหล้า บุหรี่ อ้วน เครียด และควรควรออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อให้เส้นเลือดยืดหยุ่น เส้นเลือดไม่แตกหรือไม่ตันง่าย

ที่มา : เฟซบุ๊ก หมอประชาผ่าตัดสมอง

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์