วันพุธที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2566

ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บุกเข้าช่วยเหยื่อค้ามนุษย์ 3 ราย เป็นเด็กต่ำกว่า 18 ปี สุดอึ้ง! พบข้าราชการใช้บริการด้วย


          วันที่ 11 ต.ค.66  เวลา  16.30  น.นายชนาธิป  เสมแย้ม รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง  พร้อมด้วย นายรณรงค์  ทิพย์ศิริ  ผู้ตรวจราชการกรมการปกครอง  นายประสงค์  หล้าอ่อน ปลัดจังหวัดลำปาง  พ.ต.อ.สังเวียน  อินตากูล รอง ผบก.ภ.จว.ลำปาง  นายธนู  ธิแก้ว  พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด  นายธนารัฐ  สายเทพ นายอำเภอเมืองลำปาง  พ.ต.อ.ณัฐญ์วสุภ์ แสงณิรัฒศัย ผกก.สภ.เขลางค์นคร  ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมการค้ามนุษย์ในร้านคาราโอเกะแห่งหนึ่ง พื้นที่ ต.พระบาท  อ.เมืองลำปาง  หลังจากมีการร้องเรียนไปยังกรมการปกครอง   เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครองจึงได้ลงพื้นที่  จ.ลำปาง  ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พบว่ามีการกระทำผิดจริง ซึ่งการเข้าจับกุมครั้งนี้สามารถช่วยเหลือผู้เสียหายเป็นเด็กอายุต่ำกว่า  18  ปีจำนวน  3  ราย  ที่ถูกบังคับให้ค้าประเวณีภายในร้านดังกล่าว  
             นายชนาธิป เสมแย้ม รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวว่า จากการเข้าตรวจสอบร้านดังกล่าวมีพฤติการณ์นำเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี มาให้บริการลูกค้าภายในร้าน  และล่วงละเมิดทางร่างกายเด็กได้  โดยการเรียกเก็บค่าบริการหรือค่าดริ้งค์  ซึ่งร้านก็จะได้ส่วนแบ่งจากการบริการ ทั้งที่เด็กไม่เต็มใจ  ร้องไห้รับไม่ได้ ที่ถูกล่วงละเมิด   

            นอกจากนั้นร้านยังมีการแอบแฝงเรื่องการค้าประเวณี  จากการตรวจสอบพบห้องสำหรับการค้าประเวณี หรือที่เรียกกันว่า  ห้องเชือด   อยู่ที่ชั้น 2 ของอาคาร  จัดเตรียมไว้ให้ลูกค้าเป็นการเฉพาะ  มีการจำหน่ายถุงยางอนามัยโจ่งแจ้ง เรียกส่วนแบ่งในการค้าประเวณีจากเด็ก   ซึ่งค่าตัวในการร่วมประเวณีเด็ก จะมีตั้งแต่ 2,500 - 10,000 บาท โดยเด็กบางคนที่ไม่ยอมขายบริการทางเพศ ก็ยังถูกลูกค้าบางรายคุกคามทางเพศ กอดจูบลูบคลำอวัยวะเพศของเด็กทำให้เด็กรู้สึกกลัว บางครั้งเด็กถึงกับร้องไห้

           "สืบสวนเชิงลึกพบว่า  มีกลุ่มข้าราชการ เข้าไปใช้บริการในร้านดังกล่าว  อาจจะมีพฤติการณ์ล่วงละเมิดทางเพศ  และทำอนาจารต่างๆ ร่วมด้วย รวมทั้งการติดต่อซื้อบริการทางเพศ   ซึ่งอยู่ระหว่างการสืบสวนขยายผลของชุดปฏิบัติการพิเศษ "


           ด้าน นายรณรงค์  ทิพย์ศิริ  ผู้ตรวจราชการกรมการปกครอง    เพิ่มเติมว่า  เคสนี้ได้ร่วมกับฝ่ายปกครอง ตำรวจ  และ พม.ประสานข้อมูลกันอย่างต่อเนื่อง  จนนำไปสู่การช่วยเหลือเด็กมาได้  3คนยังเหลือเด็กอีก2คนกำลังพยายามติดต่อเด็กให้ได้เพื่ออกจากแนวทางนี้ ตอนนี้ทราบชื่อที่อยู่แล้วส่วนเจ้าของร้านทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามตัวและเรียกมารับทราบข้อกล่าวหาที่ว่าการอำเภอเมืองร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ  สภ.เขลางค์นคร
             สำหรับข้อมูลของข้าราชการที่เข้ามาใช้บริการนั้นเป็นข้อมูลจากสายลับที่สืบสวนเชิงลึกซึ่งค่อนข้างน่าวิตกกังวล จากข้อมูลที่เด็กได้ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ ทราบว่า มี "ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ตำแหน่งผู้อำนวยการหัวหน้าหน่วยงานประจำจังหวัดลำปางหน่วยงานหนึ่ง" มาใช้บริการที่ร้านประจำ และมีการเรียกเด็กมาโอบกอดขณะให้บริการ

          นอกจากนี้ยังมี อาจารย์โรงเรียนมัธยมชื่อดังของจังหวัดลำปาง 2 ราย กระทำอนาจารล่วงละเมิดทางเพศกอดจูบลูบคลำควักล้วงของสงวนเด็ก ซึ่งทีมสหวิชาชีพได้รับทราบข้อมูลแล้ว ซึ่งพนักงานสอบสวนสภ.เขลางค์นครจะได้ดำเนินการสอบสวนตามกระบวนการ ต่อไป

        ฝากถึงข้าราชการที่ยังมีรสนิยมลักษณะนี้โดยการเข้าไปใช้บริการเด็กหรือล่วงละเมิดเด็กด้วยวิธีใดก็ตาม  จะร่วมประเวณีหรือไม่การกอดจูบลูบคลำก็ทำให้เด็กมีบาดแผลทางจิตใจแล้ว  จากการพูดคุยกับเด็กก็พบว่าเด็กร้องไห้ตลอดเวลา  เพราะไม่อยากรับแขก รับงานแบบนี้
            ขณะที่ทางนายอำเภอเมืองลำปาง กล่าวว่า  ต้องขอบคุณชุดปฏิบัติการพิเศษ ที่เข้ามาสนับสนุนในพื้นที่  เนื่องจากการที่จะเข้าจับกุมการฝ่าฝืนต่างๆรวมถึงการค้าประเวณี หรือเรื่องเกี่ยวกับเด็กเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน  การจะให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่แฝงตัวเข้าไปนั้นเป็นเรื่องยาก เพราะส่วนใหญ่รู้จักกัน ทำให้ไม่สามารถดำเนินการได้ ดังนั้นการที่ชุดปฏิบัติการพิเศษจากส่วนกลางเขามาดำเนินการนั้นเป็นการช่วยเหลือทางหน่วยงานได้มากและการทำงานเป็นผลสำเร็จ 


            ด้าน พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด ได้เตรียมการเรื่องการคุ้มครองสวัสดิภาพในที่ปลอดภัยให้เด็กทั้ง  3คน  และจะติดตามเด็กที่เคยทำงานที่ร้านดังกล่าว  ฝากแจ้งถึงผู้เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น ผู้ปกครอง  สถานศึกษา ทุกฝ่ายต้องช่วยกันสอดส่องดูแล  และให้ความสำคัญในเรื่องนี้ด้วย
             ทั้งนี้  ด้านการดำเนินคดี ทางฝ่ายปกครองอำเภอเมือง ร่วมกับ สภ.เขลางค์นคร จะได้ทำการสอบสวนผู้กระทำผิด   พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา  5 ข้อ  คือ ค้ามนุษย์,  ค้าประเวณี, เป็นธุระจัดหาหรือชักพาไปในเด็กอายุเกิน 15 ปี ไม่เกิน 18 ปี  , ดูแลจัดหาสถานบริการค้าประเวณีฯ และส่งเสริมยินยอมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควร และเสนอผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งปิดสถานที่ดังกล่าวShare:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์