วันอังคารที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2566

ทุเรียนภูเขาไฟแม่เมาะ รุ่นแรก หวานหอมละมุน เปลือกบาง เนื้อแน่น


         “พี่กุ้ง” นางสุภาพร เพ็งน่วม และ นายสมเกียรติ เพ็งน่วม สามี ปรับพื้นที่สวนมะขามหมู่บ้านใหม่มงคล ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ 2 ไร่ ที่ปลูกมานานหลายปี ให้เป็นสวนทุเรียนแห่งแรกของ อ.แม่เมาะ นำทุเรียนพันธุ์หมอนทอง และหลงลับแล มาปลูกไว้ถึง 50 ต้น ดูแลมา 5 ปี เป็นปีแรกที่ทุเรียนในสวนให้ผลผลิต โดยมีต้นทุเรียนพันธุ์หมอนทอง 3 ต้น ให้ผลผลิตจำนวน 13 ลูก ซึ่งผลทุเรียนแต่ละลูกที่ได้ขนาดใหญ่มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 4 - 5.5 กิโลกรัม

        จุดเริ่มต้นของการปลูกทุเรียนนั้นคุณแม่สามีนำกล้าพันธุ์ทุเรียนจำนวน 2 ต้น เป็นพันธุ์จากสวนทุเรียนของคุณแม่ที่จังหวัดอุทัยธานีให้ลองนำมาปลูกที่ลำปาง ตอนแรกคิดว่าปลูกแล้วคงไม่เจริญเติบโตเท่าไหร่ แต่พอผ่านไปสักระยะ ต้นกล้าที่ปลูกไว้เจริญเติบโตใบสวย ต้นโตเร็ว ประกอบกับบ้านใหม่มงคลอยู่ในเขตพื้นที่ปล่องภูเขาไฟแม่เมาะ จึงคิดว่าการปลูกทุเรียนบนพื้นที่ดินภูเขาไฟเป็นสิ่งที่น่าสนใจ เพราะยังมีไม่มากนัก จึงตัดสินใจไปเรียนรู้การปลูกทุเรียนเพิ่มเติมจากสวนคุณแม่ และดูงานที่สวนญาติพี่น้องที่ จังหวัดอุตรดิตถ์อย่างจริงจัง และศึกษาหาความรู้จากยูทูบเพิ่มเติมอีกด้วย        จากนั้นจึงนำกล้าพันธุ์ทุเรียนจากจังหวัดอุทัยธานี และจังหวัดอุตรดิตถ์นำมาปลูก ซึ่งการปลูกทุเรียนค่อนข้างยาก กล้าพันธุ์ทุเรียนที่ปลูกระยะเริ่มแรกตายไปเยอะ ลองผิดลองถูกจนเกิดความเข้าใจการปลูกทุเรียนน ซึ่งต้องเอาใจใส่หมั่นดูแลอยู่เสมอ ดินที่บ้านใหม่มงคลเป็นดินภูเขาไฟ ดังนั้นน้ำจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุด โดยต้องให้น้ำต้นทุเรียนวันละ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง จากการดูแลเอาใจใส่ต้นทุเรียนมานาน เมื่อออกดอกออกผล ก็ปลื้มใจกับลูกทุเรียนจากสวนของเรา ทำให้หายเหนื่อยมีพลังกายพลังใจทำต่อไป
        พี่กุ้งเล่าว่า พอมีคนทราบว่าที่ อ.แม่เมาะ ของเรามีทุเรียนที่ปลูกบนพื้นที่ภูเขาไฟ ก็ได้รับความสนใจ มีผู้คนสอบถามเข้ามาเป็นจำนวนมาก บ้างขอสั่งซื้อทุเรียน และขอสั่งจองทุเรียนไว้ล่วงหน้า พี่กุ้งรู้สึกตื่นเต้นและดีใจเป็นอย่างมากที่มีผู้คนให้ความสนใจขนาดนี้ แต่ผลผลิตทุเรียนจำนวน 13 ลูกนี้ พี่กุ้งได้แบ่งให้ครอบครัว และเพื่อนๆได้ลองรับประทานกันก่อน ยังไม่ได้ขาย ทุเรียนลูกใหญ่ขนาด 5.5 กิโลกรัมนั้น เปลือกบาง เนื้อแน่น ที่สำคัญเนื้อละมุน หอมหวานเลยทีเดียว        ปีหน้าพี่กุ้งจะเปิดสวนทุเรียนที่บ้านใหม่มงคล อ.แม่เมาะ ให้แก่ผู้สนใจได้มาเรียนรู้การปลูกทุเรียนอย่างครบวงจรตั้งแต่การเริ่มปลูก จนถึงการเก็บเกี่ยวผลผลิตและจำหน่ายกล้าพันธุ์ทุเรียนนานาชนิดอีกด้วย สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่พี่กุ้งได้เลยค่ะ เบอร์โทรศัพท์ 08 3763 6095Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์