วันอังคารที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2566

เช็คอิน 4 สังเวชนียสถาน "วัดจองคำ" อ.งาว จ.ลำปาง

 


โดยพระพรหมมงคลวัชโรดม (หลวงปู่โอภาส) เจ้าอาวาสวัดจองคำ พระอารามหลวง ได้รับแรงบันดาลใจจากศรัทธาในพระพุทธศาสนา และได้รับความร่วมมือร่วมใจจากลูกศิษย์เกิดเป็น 4 สังเวชนียสถานซึ่งจำลองมาจากประเทศอินเดีย ได้แก่

🔸️เจดีย์พุทธคยา : เจดีย์ทรงสถาปัตยกรรมสูงใหญ่และโอ่อ่า ภายในมีพระประธานทำด้วยหยก ปางมารวิชัย เปรียบจุดนี้ด้วยพุทธการกธรรมหรือบารมี 10 ประการของพระพุทธเจ้า ซึ่งก่อให้เกิดการบรรลุธรรม และมีวัตถุโบราณให้ได้ชมกันอีกด้วย นิยมขอพรเพื่อให้บรรลุเป้าหมายหรือประสบความสำเร็จในชีวิต

🔹️ลุมพินีวัน : อาคารสีขาวสะอาดตา เปรียบเสมือนการเกิด โดยมีการจำลองการประสูติของพระพุทธเจ้า ณ สวนลุมพินีวัน ภายในสามารถเข้าชมได้ สามารถเดินวนตามเข็มนาฬิกาสามรอบและจบที่การสักการะขอพรเรื่องบุตร บริเวณจุดตรงกลาง ชั้นบนสามารถชมวิวโดยรอบของวัดและจุดอื่นๆได้อีกด้วย

🔸️กุสินารา : อาคารสีเหลืองขนาดใหญ่ที่ภายในมีพระนอนรูปใหญ่ประทับอยู่ จุดนี้เปรียบเสมือนการปล่อยวาง และหนทางการดับทุกข์ของพระพุทธเจ้า โดดเด่นเรื่องการขอพรให้พ้นทุกข์ หรือหมดเคราะห์ พ้นภัยภยันตรายทั้งหลายทั้งปวง


🔹️
สารนาถ : เปรียบเสมือนการบรรลุธรรม หรืออีกชื่อในทางพุทธคือ อิสิปตนมฤคทายวัน หรือป่าที่เป็นสถานที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงปฐมเทศนาประกาศพระสัจจธรรมเป็นครั้งแรก นิยมเดินจงกลมเพื่อปฏิบัติธรรมและบรรลุในทางธรรม


นอกจากนี้ทางวัดยังมีพระอุโบสถศาสโนทัย, สระพระนาคปรก, วิหารชัยภูมิ รวมถึงยังเป็นโรงเรียนพระปริยัติธรรมแด่เณรและภิกษุสงฆ์อีกด้วย

วัดจองคำ พระอารามหลวง WatChongkham, Royal Temple

📍พิกัด : https://maps.app.goo.gl/Nos2rX5abcp8d2PG7

🕔เปิดทุกวัน เวลา 09.00 - 17.00น.

☎️ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม พระมหายงยุทธ โทร. 091-8703619

ที่มา : ทททสำนักงานลำปาง


Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์