วันอาทิตย์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2566

กรมการขนส่งทางบก เตือน!! การแก้ไขดัดแปลงไฟหน้า-โคมไฟท้ายรถ ให้มีแสงสว่างจ้ามากจนเกินไป ใช้แสงกะพริบ หรือแสงสีต่างๆ มีความผิดตามกฎหมาย


การดัดแปลงไฟหน้า-ไฟท้ายรถให้เป็นแสงสีฟ้าหรือสีอื่น หรือทำให้มีความสว่างจ้ามากเกินเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด เนื่องจากแสงไฟลักษณะดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อผู้ใช้รถใช้ถนน สะท้อนเข้ากระจกมองข้างและกระจกมองหลังของผู้ขับขี่ที่อยู่ด้านหน้า หรือส่องเข้าตาผู้ขับขี่ที่ขับสวนทางมา ทำให้สายตาพร่ามัว และการแก้ไขไฟท้ายเป็นแสงสีฟ้าหรือสีอื่นยังส่งผลรบกวนสายตาของผู้ขับขี่รถที่ขับตามหลังมา อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุที่ได้

การดัดแปลงดังกล่าวถือเป็นความผิดตามกฎหมายคือ รถส่วนบุคคล รถแท็กซี่ มีความผิดตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 ฐานใช้รถที่มีอุปกรณ์ส่วนควบไม่ถูกต้องตามที่กำหนด มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท ส่วนรถบรรทุกและรถโดยสารสาธารณะมีความผิดตาม พ.ร.บ.การขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 ฐานเพิ่มเติมสิ่งใดสิ่งหนึ่งเข้าไปซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกายหรือจิตใจของผู้อื่น มีโทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท
โดยหลังจากดำเนินการตรวจสอบและดำเนินการเปรียบเทียบปรับแล้ว ค่าปรับส่วนแรกนำส่งเป็นรายได้แผ่นดินเพื่อนำไปพัฒนาประเทศ ผู้แจ้งพฤติการณ์การกระทำความผิดได้รับส่วนแบ่งค่าปรับ 50%

วิธีการแจ้งเบาะแสผู้กระทำผิด

กรมการขนส่งทางบก ระบุว่า เพียงถ่ายภาพ หรือคลิพวีดีโอรถที่กระทำผิดเพื่อเป็นหลักฐาน พร้อมระบุวัน-เวลา สถานที่ รายละเอียดรถ ทะเบียนรถ และแจ้งไปยังช่องทางดังนี้...
1. โทรศัพท์ 1584
2. Sicial Network : Line @1584DLT และ Facebook : 1584 ร้องเรียนรถโดยสารสาธารณะ
3. Internet : [email protected] หรือเวบไซท์ https://ins.dlt.go.th/cmpweb/ และ www.dlt.go.th
4. เดินทางมาติดต่อด้วยตนเองที่กรมการขนส่งทางบก
**จากนั้นกรมการขนส่งทางบกจะเรียกตัวผู้ถูกร้องเรียนมารายงานตัว และสอบสวน เมื่อได้ข้อยุติ ผู้แจ้งจะได้รับ SMS ยืนยัน เพื่อรับการโอนเงินส่วนแบ่งค่าปรับ 50 % ภายใน 15 วันShare:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์