วันพุธที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2566

จ.ลำปาง อนุมัติให้สูบน้ำจากเขื่อนกิ่วลมไปใช้ประโยชน์สำหรับโรงไฟฟ้าแม่เมาะ


วันที่ 6 ธันวาคม 2566  นายจำลักษ์ กันเพ็ชร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกำกับดูแลการเดินเครื่องสูบน้ำตามโครงการนำน้ำจากกิ่วลมไปใช้ประโยชน์สำหรับโรงไฟฟ้าแม่เมาะ  โดยมีการไฟฟ้าฝ่ายผลิตโรงไฟฟ้าแม่เมาะ และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม


ปัจจุบันพบว่าน้ำสำรองในอ่างเก็บน้ำแม่จางและอ่างเก็บน้ำแม่ขาม ในอำเภอแม่เมาะ มีน้ำใช้การได้รวม 97.38 ล้าน ลบ.ม. สำหรับปริมาณน้ำกักเก็บที่มีอยู่ในอ่างกักเก็บน้ำขนาดใหญ่ของจังหวัดลำปาง พบว่าปัจจุบันที่เขื่อนกิ่วลม มีปริมาณน้ำกักเก็บอยู่ที่ 103 ล้าน ลบ.ม. ความจุอ่าง 106 ล้าน ลบ.ม. และเขื่อนกิ่วคอหมา มีปริมาณน้ำกักเก็บอยู่ที่ 189 ล้าน ลบ.ม. ความจุอ่าง 170 ล้าน ลบ.ม. ปริมาณน้ำใช้การได้ 110 % ข้อมูล ณ วันที่ 6 ธันวาคม 2566 ซึ่งการผลิตกระแสไฟฟ้า มีความต้องการใช้น้ำปริมาณ 6 ล้าน ลบ.ม.ต่อเดือน


ทั้งนี้ มติในที่ประชุมพิจารณาอนุญาตให้สูบน้ำเพื่อใช้สำหรับโรงไฟฟ้าแม่เมาะ แบ่งเป็น 2 ช่วง ช่วงที่ 1 เดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคม 2567 ช่วงที่ 2 ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2567 จำนวน 30 ล้าน ลบ.ม.เนื่องจากปริมาณน้ำกักเก็บในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ มีปริมาณน้ำใช้การได้เพียงพอ

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์