วันเสาร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2567

ททท. เล็งจัดแข่งขัน 5 ที่สุดของโลก บันทึกสถิติกินเนสส์ รวมถึงแข่ง "ใส่กางเกงช้างเยอะที่สุด" และ "กินปาท่องโก๋มากที่สุด" ใน 1 นาที หวังขับเคลื่อนท่องเที่ยวไทย ผ่าน Soft Power


การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดตัวโครงการ "THAILAND SOFT POWER X GUINNESS WORLD RECORDS CHALLENGE" ในวันนี้ (16 ม.ค.) โดยนำเสนอ Soft Power 5F ของไทย ได้แก่ Food (อาหาร) Fashion (การออกแบบแฟชั่นไทย) Film (ภาพยนตร์) Fight (มวยไทย) และ Festival (เทศกาลประเพณีไทย) เพื่อขานรับนโยบาย Soft Power ซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญในการเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ ซึ่งเปิดให้ผู้สนใจสมัครเข้าร่วมแข่งขันในวันที่ 21-27 ก.พ. 2567 ณ พาร์คพารากอน สยามพารากอน


ด้าน นายนิธี สีแพร รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด ททท. กล่าวว่า การจัดกิจกรรม "THAILAND SOFT POWER X GUINNESS WORLD RECORDS CHALLENGE" ครั้งนี้ ททท. ได้ร่วมกับ GUINNESS WORLD RECORDS จัดการแข่งขันใน 5 หัวข้อที่สุดของโลก ได้แก่

1. ใส่นวมต่อยลูกโป่งแตกมากที่สุดใน 1 นาที
2. ใส่กางเกงช้างเยอะที่สุดใน 1 นาที
3. กินสตรีทฟู้ด (ปาท่องโก๋) มากที่สุดใน 1 นาที
4. ใส่หน้ากาก (หน้ากากผีตาโขน) ได้มากที่สุดใน 1 นาที
5. กินป๊อบคอร์นได้เยอะที่สุดใน 1 นาที

สำหรับการแข่งขันแต่ละรายการ ได้เลือกเอาสินค้าท่องเที่ยวและ Soft Power ซึ่งเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวต่างชาติมานำเสนอ อาทิ "ปาท่องโก๋" ซึ่งติดอันดับ 1 ใน 5 ขนมสตรีทฟู้ดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกจาก TasteAtlas ขณะที่ "กางเกงช้าง" เป็นที่รู้จักและเป็นของฝากยอดนิยมในกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติ ส่วน "มวยไทย" เป็นกีฬาที่สร้างชื่อเสียงในระดับโลก และเทศกาล "ผีตาโขน" ซึ่งเป็นศิลปวัฒนธรรมเฉพาะถิ่นที่ได้รับความสนใจอย่างมากจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

นอกจากนี้ นายนิธี กล่าวว่า เกือบ 100% ของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเที่ยวไทยได้รับอิทธิพลจาก Soft Power ทั้งอาหารการกิน เทศกาล แฟชั่น เป็นต้น โดยการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวหมวดที่มากที่สุดคือ ของที่ระลึก และของฝากถึง 1 ใน 4 นอกจากนั้นจะเป็นเรื่องค่าโรงแรม ค่าเดินทาง และค่าอาหาร ซึ่งปีนี้อาจเป็นปีแรกที่จะมีการเชื่อมโยงตัวชี้วัด กับข้อมูลเชิงลึกพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวกับ Soft Power ด้วย
CR. กรุงเทพธุรกิจ
Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์