วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567

เดินหน้าตรวจสุขภาพประชาชน 6 ตำบล อ.แม่เมาะ และอ.เมือง ภายใต้โครงการตรวจสุขภาพประชาชนรอบพื้นที่เหมืองแร่ลิกไนต์ กฟผ.แม่เมาะ

 


การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แม่เมาะ ร่วมกับ โรงพยาบาลแม่เมาะ พร้อมด้วยคณะกรรมการมวลชนสัมพันธ์ โครงการเหมืองแร่ลิกไนต์แม่เมาะ จัดโครงการตรวจสุขภาพประชาชนรอบพื้นที่เหมืองแร่ลิกไนต์ กฟผ.แม่เมาะ ครอบคลุมพื้นที่ 6 ตำบล ใน อ.เมือง และ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ประกอบด้วย ต.บ้านเสด็จ อ.เมือง และ ต.บ้านดง , ต.จางเหนือ , ต.นาสัก , ต.สบป้าด , ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-23 กุมภาพันธ์ 2567

 


โดยเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ อาคารเอนกประสงค์บ้านใหม่นาแขม อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง นายณรงค์ศักดิ์ มาวงศ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนและบริหารเหมืองแม่เมาะ-1. (ช.อบม-1.) พร้อมด้วยนายแผนกานต์ เพิ่มสุข ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนและบริหารเหมืองแม่เมาะ-2. (ช.อบม-2.) เป็นผู้แทน กฟผ.แม่เมาะ ได้ร่วมลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ ซึ่งปีนี้มีประชาชนเข้ารับการตรวจสุขภาพเป็นจำนวนมาก ในการนี้ บริษัผู้รับจ้าง กฟผ. ทั้งบริษัท สหกลอิควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมออกหน่วยบริการอาหารว่างด้วย

 


นายณรงค์ศักดิ์ มาวงศ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนและบริหารเหมืองแม่เมาะ-1. (ช.อบม-1.) เปิดเผยว่า วัตถุประสงค์การตรวจสุขภาพประชาชน ภายใต้โครงการตรวจสุขภาพประชาชนฯ ก็เพื่อเป็นการเฝ้าระวังสุขภาพอนามัยของประชาชนที่อาศัยโดยรอบพื้นที่โครงการเหมืองแร่ลิกไนต์แม่เมาะ ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 6 ตำบล ใช้งบประมาณที่ใช้ในการตรวจสุขภาพปีละประมาณ 600,000 บาท

โดยปีที่ผ่านมามีประชาชนเข้าร่วมโครงการกว่า 1,600 คน ซึ่งการตรวจสุขภาพเบื้องต้น อาทิ ซักประวัติ ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดความดัน เจาะเลือด เอกซเรย์ปอด และพบแพทย์ตรวจร่างกาย พร้อมให้คำแนะนำเพื่อนำไปปฏิบัติตนให้ถูกต้อง

 


กฟผ. ดำเนินโครงการตรวจสุขภาพประชาชนฯ อย่างต่อเนื่อง ถือเป็นการป้องกันก่อนเกิดปัญหาเรื่องสุขภาพ เป็นความปรารถนาดีของ กฟผ. ที่จะส่งมอบให้กับประชาชน หากประชาชนมีความสุขกายและสุขใจ กฟผ.กับชุมชน เราจะอยู่ร่วมกันได้อย่างยั่งยืน” นายณรงค์ศักดิ์ กล่าว

นางปุณณา ปาละกูล ประชาชนบ้านทุ่งเล่างาม หมู่ 9 ต.นาสัก อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง กล่าวว่า ดีใจที่มีโครงการดีๆ แบบนี้ มีโอกาสได้เข้าร่วมตรวจสุขภาพเบื้องต้นต่างๆ ไม่ต้องเดินทางไกลไปโรงพยาบาล และยังได้พบแพทย์ให้คำปรึกษาและคำแนะนำต่างๆ

 

นางสาวเกสร อินกาวี ประชาชนบ้านวังน้ำต้อง หมู่ 3 ต.นาสัก อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง กล่าวว่า ได้เข้าร่วมโครงการมา 2-3 ปีแล้ว ทำให้ได้ทราบว่าสุขภาพเป็นอย่างไรบ้าง ที่ผ่านมาถือว่าสุขภาพปกติดี ไม่มีปัญหาอะไร ถือเป็นโครงการที่ดีมาก

นางเครือวัลย์ พรมวิชัย ประชาชนบ้านใหม่รัตนโกสินทร์ หมู่ 5 ต.นาสัก อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง กล่าวว่า อยากให้มีโครงการต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี เชิญชวนให้ชาวบ้านทุกคนได้เข้าร่วมตรวจสุขภาพ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและมีสุขภาพที่ดี

นายกิตติชัย กันแก้ว ผู้ใหญ่บ้านบ้านวังน้ำต้อง หมู่ 3 ต.นาสัก อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง กล่าวว่า โครงการนี้ทำให้ชาวบ้านได้มีโอกาสได้ตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี เพราะเรื่องสุขภาพเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ทั้งนี้ หมู่บ้านตนเองถือเป็นหมู่บ้านขนาดเล็ก อยู่ห่างไกล โครงการนี้ทำให้ชาวบ้าน ได้เข้าถึงการรับบริการทางการแพทย์ เป็นโครงการที่ดี อยากให้จัดต่อเนื่องทุกๆ ปี


Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์