วันศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2567

ผู้ว่าฯเข้าเยี่ยมผู้บาดเจ็บ อึ้ง!ตรวจสอบพบรถตู้นักเรียนบรรทุกเด็ก 25 คน อีกทั้งยังดัดแปลงรถ และไม่ต่อใบอนุญาตขอใช้รถรับส่งนักเรียน

          เมื่อวันที่ 24 พ.ค.67 เวลา 10.30 น. ที่โรงพยาบาลลำปาง นายชัชวาลย์ ฉายะบุตร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้เดินทางเข้าเยี่ยมเด็กเรียนที่ประสบอุบัติเหตุรถตู้รับส่งนักเรียนพลิกคว่ำ บริเวณถนนสายลำปาง-เมืองปาน ต.บ้านเอื้อม อ.เมืองลำปาง มีเด็กนักเรียนหญิงอายุ 7 ขวบ เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 15 คน   โดยมีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย โรงพยาบาลลำปาง  ปภ.ลำปาง สนง.ขนส่งลำปาง  คปภ.ลำปาง  สพม.ลำปาง-ลำพูน  สพป.ลำปาง เขต 1  ผอ.โรงเรียนมัธยม และประถมที่เกี่ยวข้อง  ร่วมกันให้ข้อมูล


          ตัวแทนจากโรงพยาบาลลำปางสรุปข้อมูลว่า อุบัติเหตุครั้งนี้ มีเด็กนักเรียนได้รับบาดเจ็บทั้งหมด  24 คน เสียชีวิต 1 ราย รวม 25 คน  แยกเป็น บาดเจ็บเล็กน้อยกลับบ้านแล้ว 16 คน แอดมิทห้องอุบัติเหตุ 2 คน และสังเกตอาหาร  6 คน  โดยได้ส่งแพทย์ด้านจิตเวชเข้าพูดคุยให้กำลังใจกับพี่สาวของเด็กหญิงที่เสียชีวิต อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.1 ซึ่งได้รับบาดเจ็บที่แขนต้องใส่เฝือก และอยู่ในอาการซึมเศร้า   

          ด้านตัวแทนจากสำนักงานขนส่งจังหวัดลำปาง กล่าวว่า ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ารถตู้รับส่งนักเรียน ซึ่งมีนางแสงจันทร์ อายุประมาณ 60 ปี เป็นคนขับรถ พบว่ามีความผิดใน 2 เรื่อง คือ ไม่ได้ต่อใบอนุญาตขอใช้รถรับส่งนักเรียน ซึ่งหมดอายุไปเมื่อวันที่ 30 เม.ย.67 ที่ผ่านมา  และรถตู้มีการดัดแปลงที่นั่ง ซึ่งปกติรถตู้จะต้องนั่งเป็นแนวขวางสูงสุดไม่เกิน 15 ที่นั่ง แต่คันนี้ได้มีการนำเบาะเสริมเป็นม้านั่งยาวมาแทรกระหว่างเบาะนั่ง  และรับนักเรียนมากถึง 25 คน  โดยทั้ง 2 ข้อหานี้ จะมีโทษปรับข้อหาละไม่เกิน 2,000 บาท

          ตัวแทนจาก คปภ.ลำปาง กล่าวว่า  เด็กผู้เสียชีวิตจะได้รับสิทธิ์ ตามเงื่อนไขของกรมธรรม์ที่ทางรถตู้ได้ทำไว้เป็นเงิน 5 แสนบาท  และทางโรงเรียนได้มีการทำประกันภัยอุบัติเหตุกลุ่มไว้ให้อีกได้รับเงินค่าสินไหม 1.2 แสนบาท  รวมเป็นเงิน 6.2 แสนบาท

ส่วนเด็กผู้บาดเจ็บรายอื่นๆ จะได้รับสิทธิ์ค่ารักษาพยาบาลที่จ่ายจริง ตาม พ.ร.บ. รถยนต์วงเงินไม่เกิน 80,000 บาท หากเกินจากวงเงินนี้ สามารถใช้ตามประกันอุบัติเหตุที่ทางโรงเรียนแต่ละโรงเรียนทำไว้ อยู่ระหว่างการตรวจสอบเพราะแต่ละโรงเรียนจะวงเงินไม่เท่ากัน

จากนั้นทางผู้ว่าฯ และคณะ ได้เข้าเยี่ยมอาการของเด็กที่ยังคงอยู่สังเกตอาการที่โรงพยาบาล พร้อมทั้งมอบเงินช่วยเหลือให้แก่พี่สาวของเด็กหญิงวัย 7 ขวบผู้เสียชีวิต เพื่อเป็นขวัญกำลังใจด้วยจำนวนหนึ่ง  ขณะที่ทางครอบครัวได้รอรับร่างของเด็กหญิงอยู่ที่หน้าห้องนิติเวช รพ.ลำปาง ท่ามกลางบรรยากาศที่โศกเศร้า


Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์