วันพฤหัสบดีที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2567

ป.ป.ช.ลำปาง รับเรื่องร้องเรียนชาวบ้านเข้าตรวจสอบ กรณีโครงการก่อสร้างระบบกระจายน้ำรุกล้ำพื้นที่นา แจ้งให้ สนง.ทรัพยากรน้ำฯ เร่งเคลียร์ปัญหา

 


จากกรณีตัวแทนชาวบ้าน พื้นที่บ้านนางแตน ต.ท่าผา อ.เกาะคา จ.ลำปาง จำนวน 10 ราย ยื่นร้องเรียน   โครงการก่อสร้างระบบกระจายน้ำ ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ลำน้ำแม่ยาวสนับสนุนการเกษตรแปลงใหญ่ หมู่ 1,2,3,4,10,11  ต.เกาะคา และ ต.ท่าผา ของกรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม   ว่ามีการก่อสร้างรุกล้ำที่ดินโฉนดของชาวบ้าน โดยไม่ได้แจ้งให้ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบทราบ          วันที่ 2 ก.ค.67 ที่ผ่านมา  นายเปรมจิต แจ่มใสดี ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กลุ่มงานป้องกันการทุจริต และชมรม STRONG ลำปาง ลงพื้นที่ตรวจสอบและติดตามโครงการดังกล่าว พื้นที่บ้านนางแตน ต.ท่าผา อ.เกาะคา  โดยมีการประชุมร่วมกันที่เทศบาลตำบลท่าผา อ.เกาะคา  มีนายสมยศ สาปคำ นายกเทศมนตรีตำบลท่าผา สมาชิกสภาเทศบาล  ผู้นำชุมชน  และตัวแทนชาวบ้านส่วนหนึ่งเข้าร่วมประชุม  ก่อนจะลงพื้นที่ตรวจสอบจุดก่อสร้างจริงเบื้องต้นชาวบ้านประมาณ 10 รายที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งเป็นเจ้าของที่นาที่ถูกสร้างแนวท่อรุกล้ำ  ยืนยันว่าให้มีการรื้อถอนแนวท่อออก  ซึ่งในประเด็นนี้ ยังไม่ได้ข้อสรุปแต่อย่างใด  โดย ทางผอ.ป.ป.ช.ลำปาง ได้แนะนำให้ทาง สนง.ทรัพยากรน้ำที่ 1 ลำปาง  นัดประชุมพูดคุยทำความเข้าใจ และหาข้อตกลงกับชาวบ้านอีกครั้ง   


ส่วนประเด็นที่สอง เรื่องถังบรรจุน้ำคอนกรีต และจุดอื่นของตัวโครงการที่ชำรุดเสียหาย ทั้งที่ยังไม่ได้มีการใช้งานนั้น  จากการตรวจเบื้องต้นพบว่า การดำเนินการไม่เรียบร้อย จึงกำชับให้ทาง สนง.ทรัพยากรน้ำที่ 1 ไปดูแบบแปลนและตรวจเช็คความถูกต้องอีกครั้ง และให้ผู้รับจ้างเข้ามาดำเนินการแก้ไขให้ตรงตามแบบแปลน  หากมีการแก้ไขแล้วให้รายงานให้ทราบ เพื่อจะได้ทำการเข้าตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง https://www.lannapost.net/2024/06/blog-post_83.html


Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์