ช่วงเทศกาลตรุษจีน ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามประเพณีของชาวจีนทั่วโลก คนไทยเชื้อสายจีนจะมีพิธีกรรมไหว้เจ้า และจับจ่ายซื้อของไหว้ต่างๆ รวมทั้งทองรูปพรรณที่ผู้ใหญ่นิยมนำไปเป็นของขวัญให้แก่ลูกหลาน ทำให้ร้านค้าทองรูปพรรณใน จ.ลำปาง คึกคัก มีประชาชนแห่มาซื้อทองกันจำนวนมาก ประกอบกับราคาที่ลดลงในช่วงนี้จาก 20,000 กว่าบาท เหลือ 18,700 บาท ทำให้มีคนสนใจเลือกซื้อทองรูปพรรณไปเก็บเป็นทรัพย์สินเพิ่มขึ้นด้วย
ลานนาโพสต์ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านทองในหลายจุด
ไม่ว่าจะเป็นร้านทองที่เปิดบนห้างสรรพสินค้า รวมถึงร้านทองย่านการค้า ถ.บุญวาทย์
อ.เมือง จ.ลำปาง พบว่ามีประชาชนเข้ามาจับจ่ายซื้อทองกันเป็นจำนวนมาก
จากการสอบถาม นายพงษ์ธาดา หรือเฮียไก่ กมลประภาสวัสดิ์ เจ้าของห้างทองไทยสวัสดิ์ (ค้าใบตราช้าง) ตึก 7 ชั้น ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกไทยโอสถ ถ.บุญวาทย์ อ.เมืองลำปาง
เปิดเผยว่า จากช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา
สถานการณ์ซื้อขายทองรูปพรรณค่อนข้างคึกคักขึ้นมาจากปกติ เพราะในปีนี้วันวาเลนไทน์
และวันตรุษจีนอยู่ในช่วงที่ใกล้กัน
ยอดขายจึงเพิ่มขึ้น 30-50 เปอร์เซ็นต์
ซึ่งจะมีลูกค้าทยอยเข้าร้านอยู่ตลอดไม่ต่ำกว่าวันละ 20 คน โดย สร้อยคอ สร้อยข้อมือ และแหวน เป็นที่สนใจของลูกค้ามากที่สุด
ร้านทองของเราจะมีการตีพิมพ์ลวดลายใหม่ๆขึ้นมาตลอดในระยะเวลา
2-3 เดือน
ซึ่งตอนนี้ก็มีการตีพิมพ์ลายทองกว่า 450 รูปแบบ ซึ่งจุดเด่นของร้านเราก็คือมีการรักษามาตรฐาน ทั้งเปอร์เซ็นต์ของทองอยู่ที่
96.5 ตามมาตราของ สคบ.
และราคาทองที่ได้มาตรฐาน” นายพงษ์ธาดา กล่าว และยังฝากถึงประชาชนด้วยว่า การซื้อทองเก็บไว้นั้นเมื่อเราไม่มีเงินสามารถเอาไปหมุนเวียนได้ตลอด
ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาผู้อื่น หากมีเงินขอเชิญชวนให้มาซื้อทองคำแท่งหรือทองรูปพรรณเก็บไว้
ด้านผู้ประกอบการร้านทองวาเลนไทน์ ถ.บุญวาทย์ กล่าวในทิศทางเดียวกันว่า
ช่วงเทศกาลตรุษจีนมีประชาชนเข้ามาซื้อทองที่ร้านเพิ่มขึ้นอยู่ที่ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์จากลูกค้าปกติ โดยจะเริ่มมีเข้ามาอย่างต่อเนื่องเมื่อช่วงเทศกาลวาเลนไทน์
ประกอบกับราคาทองที่ปรับลดลงด้วย
ซึ่งเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่คนหันมาซื้อทองไปเก็บกันมากขึ้น