วันจันทร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

เห็ดเผาะ-แมงมัน-อึ่งอ่าง ของป่าทำเงินหน้าฝน

            
ธุรกิจแรกฝนเริ่มสะพัด ชาวบ้านหาของป่าขายได้ราคา แมงมันราคาพุ่งหลักพัน อึ่งอ่างป่าตัวละ 20-25 บาท ขณะที่เห็ดเผาะหรือเห็ดถอบเริ่มออกตลาด แม่ค้าหัวใสนำเห็ดเผาะเทียมปนขายทำราคา  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงฤดูฝน ตลาดใหญ่ในจังหวัดลำปางหลายแห่งและตลาดประจำอำเภอ คึกคักไปด้วยของป่า โดยเฉพาะเห็ดเผาะ แมงมัน และอึ่งอ่าง ได้รับความสนใจมาก โดยมีแม่ค้านเห็ดเผาะมาขาย ซึ่งแม่ค้าส่วนใหญ่ระบุว่าปีนี้ฝนตกเร็วเริ่มมีเห็ดออกแต่ยังไม่มากนัก และเห็ดต้นฤดูกาลขณะนี้ราคา กิโลกรัมละ 200 บาท แต่มีแม่ค้าบางราย ขาย 150 บาท มักจะเป็นเห็ดอ่อน และเห็ดค้างปีที่มีความเปราะ เมื่อนำไปต้มหรือปรุงแล้วเปลือกเห็ดจะเปราะแข็ง รสชาติไม่ดีเหมือนเห็ดเผาะคุณภาพดี
           
ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา (17 .. 2558) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านฟ่อน ต.ชมพู และบ้านสำเภา ต.ปงแสนทอง อ.เมือง จ.ลำปาง ต่างนำเครื่องมือที่ใช้ในการจับแมงมันที่หาได้ในท้องถิ่นมาดักจับแมงมันที่มุดออกจากรู บริเวณริมตลิ่งสองฝั่งแม่น้ำวังกันคึกคัก  นอกจากนี้เขตอำเภอเกาะคาและเสริมงามก็พบว่ามีการดักจับแมงมันกระจายหลายพื้นที่ ส่วนใหญ่ชาวบ้านนำไปคั่วเกลือเก็บไว้ และบางส่วนขายในตลาดท้องถิ่น โดยราคาแมงมันคั่วเกลือที่ตลาดอำเภอเสริมงาม และเกาะคา อยู่ที่กิโลกรัมละ 1,200-1,300 บาท และราคาขายส่งแมงมันสดที่ตลาดออมสิน(หลักเมือง..ละ 800-1,000 บาท แม่ค้าขายแมงมันต่างระบุตรงกันว่า หลังจากแมงมันเริ่มมีน้อยลง ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ปีนี้มีแมงมันค่อนข้างมากเพราะธรรมชาติของแมงมันจะบ่มฟักตัวนาน 2-3ปี ประกอบกับปีนี้อากาศร้อนจัดและต้นฤดูฝนมีพายุฝนตกหนักแมงมันจึงออกมามีปริมาณมาก และขายดีมากเช่นกัน
           
แม่ค้ารายหนึ่งระบุว่า แมงมันเป็นอาหารยอดฮิตของชาวเหนือ 1 ปีจะมีครั้ง แต่บางทีแมงมันมีน้อยมากทำให้ราคาแพง แต่ปัจจุบันก็ยังเชื่อว่าราคาแมงมันจะไม่ตกต่ำลงไปเพราะตลาดมีความต้องการสูง โดยส่วนหนึ่งคนจะซื้อเพื่อจัดส่งไปให้ญาติที่ต่างจังหวัด บางรายส่งไปถึงต่างประเทศในรูปแบบของแมงมันคั่วอบเกลือ
           
นอกจากนี้ ช่วงที่มีพายุฝนสัปดาห์ที่แล้ว ส่งผลให้ อึ่งอ่างป่า ซึ่งเป็นสินค้าหน้าฝนที่ได้รับความนิยมทุกพื้นที่ มีวางขายคักคัก แต่ขณะนี้มีปริมาณไม่มากนัก โดยเฉพาะอึ่งอ่างสดที่มีไข่ในท้องมีราคาสูง ตัวละ 20-25 บาท ซึ่งอึ่งอ่างสดได้รับความนิยมมาก นอกจากนี้ยังมีแม่ค้าบางส่วน นำอึ่งอ่างลวกสุกก่อนจะนำมาวางขายเพื่อหวังกลุ่มลูกค้าที่ไม่นิยมฆ่าสัตว์ด้วยตัวเองซึ่งก็ได้รับความนิยมเช่นกัน  ในช่วงเวลาขายส่งในตลาดออมสิน มีชาวบ้านที่จับอึ่งอ่างแถบอำเภอเสริมงามนำมาขายค่อนข้างมาก โดยแม่ค้าระบุว่า เขตอำเภอเสริมงามเป็นแหล่งที่มีอึ่งอ่างชุกชุม ในช่วงเวลาฝนตกสัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวบ้านเกือบทุกหลังคาเรือนจะออกมาจับอึ่งอ่างในบ้านของตนเองและตามริมไหล่ทาง ทุ่งนา และในป่าใกล้บ้าน หากใครจับได้มากเป็น กระสอบก็จะนำไปขายที่ตลาดเสริมงามและตลาดในอำเภอเมือง


(หนังสือพิมพ์ลานนาโพสต์ ฉบับที่ 1029   วันที่  22  -  28  พฤษภาคม  2558) 
Share:

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์