วันอาทิตย์ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

ฮือฮา‘รถแก๊สไม้ไผ่ผาปัง’ สำเร็จคันแรกของเอเชียใช้ถ่าน25กก.วิ่ง500กม.


ชุมชนผาปังทำสำเร็จ รถใช้แก๊สจากถ่านไม้ไผ่คันแรกของเอเชีย ผู้ว่าฯทดลองขับคนแรก ประหยัดพลังงานสูงสุด บรรจุถ่าน 25 กิโลกรัม วิ่งได้ไกลถึง 500 กิโลเมตร เตรียมเข้าทดสอบมาตรฐานสมรรถภาพเครื่องยนต์กับกรมขนส่งและกรมธุรกิจพลังงาน  และจดสิทธิบัตรในนามมูลนิธิพัฒนาชุมชนผาปัง

นายสามารถ  ลอยฟ้า ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยนายสมชัย กมลเทพเทวินทร์  นายสมชัย  กิจเจริญรุ่งโรจน์  รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง  และหัวหน้าส่วนราชการหลายหน่วยงาน ได้เข้าเยี่ยมชมการดำเนินงานของมูลนิธิพัฒนาชุมชนผาปัง  หมู่ 3 ต.ผาปัง อ.แม่พริก จ.ลำปาง    เมื่อวันที่ 10 พ.ย. 58 ที่ผ่านมา  ซึ่งเป็นชุมชนที่มีการปลูกต้นไผ่นำมาใช้ประโยชน์ปีละ 1,095 ตัน  โดยการนำมาทำตะเกียบ ถ่านอัดแท่ง  เศษไม้ไผ่ใช้ผลิตเป็นปุ๋ยดินขุยไผ่  ธูปหอมไล่ยุง   ใช้เป็นเชื้อเพลิงในการอบอิฐบล็อก และทำเครื่องสำอางจากผงละอองไผ่ เป็นต้น  และล่าสุดทางมูลนิธิฯ ได้ทำการทดลองการนำถ่านไม้ไผ่มาผลิตเป็นแก๊สรถยนต์ จนประสบความสำเร็จ  โดยผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นผู้ทดลองขับรถยนต์กระบะติดตั้งแก๊สจากถ่ายไม้ไผ่เป็นคนแรก ซึ่งรถใช้แก๊สจากถ่านไม้ไผ่ของชุมชนผาปัง ถือว่าเป็นคันแรกในเอเชีย

นายรังสฤษฏ์ คุณชัยมัง  ที่ปรึกษามูลนิธิพัฒนาชุมชนผาปัง อ.แม่พริก เปิดเผยว่า การนำถ่านมาผลิตเป็นแก๊สนั้นเป็นทฤษฎีสากลทั่วไป  ซึ่งเดิมวิถีชีวิตของคนเราก็ใช้ถ่านกันมานานแล้ว โดยเฉพาะเรื่องถ่านไม้ไผ่ตั้งแต่ที่มีองค์การแบตเตอรี่  แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปองค์การแบตเตอรี่ก็ถูกยกเลิก การวิจัยเรื่องถ่านไม้ไผ่ก็หายไปด้วย เปลี่ยนมาเป็นเป็นแบตเตอรี่ที่นำเข้าจากประเทศอื่น  แต่ในเมื่อกลุ่มของเรามีวัตถุดิบที่เป็นถ่านไม้ไผ่เปรียบคือ คาร์บอน และอากาศก็เปรียบคือ ออกซิเจน  เมื่อรวมกันกลายเป็นคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งสามารถนำมาทำเป็นแก๊สได้ และเห็นว่าแก๊ส LPG  และ NGV ก็สามารถนำมาใช้ในรถยนต์ได้ จึงเริ่มทดลองนำถ่านไม้ไผ่ซึ่งมีพลังงานความร้อนสูงมาก มาประยุกต์ทำเป็นแก๊ส โดยเริ่มทดลองกับแก๊สหุงต้มก่อน จึงขยับมาทดลองกับเครื่องยนต์ และทดลองกับรถยนต์ตามลำดับ จนประสบความสำเร็จใช้งานได้จริง

ที่ปรึกษามูลนิธิพัฒนาชุมชนผาปัง กล่าวต่อไปว่า รถยนต์ที่นำมาทดลองติดตั้งแก๊สจากถ่านไม้ไผ่นั้น เป็นรถยนต์กระบะ โดยจะมีถังสำหรับใส่ถ่านไม้ไผ่ความจุ 25 กิโลกรัม ใช้วิธีการติดไฟให้ถ่านมีความร้อนอยู่ตลอดเวลา ใช้เครื่องยนต์ดูดแก๊สเข้าไปให้เครื่องยนต์ทำงานลักษณะเดียวกับแก๊ส LPG และ NGV   ซึ่งถ่านไม้ไผ่ 5 กิโลกรัมรถจะวิ่งได้ระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตร  เพราะฉะนั้นหากบรรจุถ่านเต็มถัง 25 กิโลกรัม รถจะวิ่งได้ระยะทาง 500 กิโลเมตร และราคายังถูกกว่าแก๊สรถยนต์อื่นๆ เนื่องจากถ่านที่ใช้หากเผาเองจะราคากิโลกรัมละ 6 บาท  ถังหนึ่งอยู่ที่ราคา 150 บาทเท่านั้น หากซื้อถ่านจากร้านค้าทั่วไปอยู่ที่กิโลกรัมละ 10 บาท เท่ากับถังละ 250 บาท  เฉลี่ยกิโลเมตรละ 0.50 บาท เท่านั้น ถูกกว่าแก๊ส LPG และ NGV มาก  เชื่อว่ารถยนต์คันนี้เป็นรถยนต์ที่ใช้แก๊สจากถ่านไม้ไผ่คันแรกของประเทศไทย และถือว่าเป็นคันแรกของเอเชียเลยก็ว่าได้  โดยผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นผู้ที่ได้ทดลองขับเป็นคนแรกด้วย

นอกจากนั้น ยังได้ทดลองกับรถจักรยานยนต์ และรถสามล้อ ซึ่งจะนำมาทดลองใช้ครั้งแรกในงานส่งเสริมนวัตกรรมไผ่จังหวัดลำปาง  โดยมี พลเอกฉัตรชัย สาริกัลป์ยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์การเกษตร มาเป็นประธานเปิดงาน ในวันที่ 20-21 พ.ย.58 ที่ อบจ.ลำปาง  ขั้นตอนต่อไปจะนำรถยนต์ไปเข้าทดสอบมาตรฐานสมรรถภาพเครื่องยนต์กับแก๊สกับกรมขนส่ง และกรมธุรกิจพัฒนาพลังงาน เพื่อนำมาใช้งานได้จริง หากผ่านการทดสอบก็จะจดสิทธิบัตรเป็นของมูลนิธิพัฒนาชุมชนผาปัง ส่วนของการนำถ่านไม้ไผ่มาใช้แทนแก๊สหุงต้มในครัวเรือนก็จะมีการเปิดห้องเรียนให้ชาวบ้านมาฝึกฝนการใช้แก๊สให้ถูกต้องต่อไป  นายรังสฤษฏ์ กล่าว

(หนังสือพิมพ์ลานนาโพสต์  ฉบับที่ 1054 วันที่ 13 - 19 พฤศจิกายน 2558)
Share:

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์