วันจันทร์ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

แจกชามไก่ 5หมื่นใบ ดึงคนเที่ยวเซรามิกแฟร์


ผนึกกำลังจัดเต็มงานเซรามิกแฟร์ ทุ่มทุนสร้างโดมแอร์ แจกชามตราไก่ ผู้ประกอบการหวังแค่ประชาสัมพันธ์ให้ดึงดูดคนมาเที่ยวงานปรับแนวทางสู้ร้านเซรามิกริมทาง ขายสินค้าคุณภาพมากกว่าขายราคาถูก
           
วันที่ 3 พ.ย. 2558 นายสามารถ ลอยฟ้า  ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย นายเกรียงเดช สุทธภักติ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปาง ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง และนายชูเกียรติ ตังคะกุตติยา นายกสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปาง ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานเซรามิกแฟร์ ครั้งที่ 28 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 – 13 ธันวาคม 2558 ณ ตลาดเทศบาล 4 อำเภอเมืองลำปาง
           
ในงานเซรามิกแฟร์ปีนี้มีความพิเศษกว่าทุกปี โดยจัดพื้นที่ขายสินค้าเป็นโดมปรับอากาศรวมพื้นที่ 3,456 ตารางเมตร  เพื่อให้ ผู้เข้าเลือกซื้อสินค้ามีความสะดวกสบายมากขึ้น ผู้ประกอบการเซรามิกเข้าร่วมงานจำหน่ายประมาณ 180 คูหา และมีผู้ประกอบการ OTOP จำนวน 56 คูหา รวมถึงพื้นที่นิทรรศการเซรามิกจากศูนย์พัฒนาอุตสาหกรรมเซรามิก ศูนย์ศิลปาชีพบ้านทุ่งจี้ ศูนย์ศิลปาชีพบ้านแม่ต๋ำ  สมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปาง และองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปาง
           
สำหรับกิจกรรมพิเศษ ในปีนี้ มีการจัดกิจกรรมสาธิตการผลิตสินค้าเซรามิก และเปิดโอกาสให้ผู้ร่วมงานได้เขียนวาดลายลงบนผลิตภัณฑ์เซรามิกด้วยตนเอง แล้วนำผลงานไปจัดเผาและบริการส่งให้ถึงบ้าน และเตรียมชามตราไก่ไว้ 50,000 ใบ เพื่อแจกให้กับผู้มาเที่ยวชมงานทุกคนเป็นที่ระลึก 
           
นายสามารถ ลอยฟ้า ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวว่า การจัดทำชามตราไก่เป็นของที่ระลึกในงานปีนี้ เป็นส่วนหนึ่งของกุลยุทธ์ในการตลาดและประชาสัมพันธ์ ที่มีเป้าหมายเพื่อตอกย้ำการจดจำ ให้ผู้ที่มาร่วมงานนำกลับไปเป็นของที่ระลึกและบอกต่อว่าหากจะคิดถึงสินค้าเซรามิก ต้องมาซื้อที่ลำปาง นอกเหนือจากกลยุทธ์ในการตลาดด้านอื่นๆ เช่นการออกโรดโชว์ นำสินค้าเซรามิกและอื่นๆของลำปางไปขายในต่างจังหวัดด้วย
           
รายงานข่าวระบุว่า งานเซรามิกแฟร์ปีนี้ มีงบประมาณภาครัฐสนับสนุนกว่า 3-5 ล้านบาท ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมจากการสำรวจความเห็นจากผู้ประกอบการเซรามิกในลำปาง ที่ร่วมออกงานจำหน่ายสินค้าในงานเซรามิกแฟร์ปีนี้ ระบุว่าการเก็บค่าบำรุงพื้นที่ สูงขึ้นกว่าทุกปี โดยเก็บรายละ 15,000 บาท ซึ่งมีทั้งผู้เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย กับการย้ายสถานที่การจัดงานจากที่ไปจัดในห้างสรรพสินค้า กลับมาจัดที่ตลาดเทศบาล 4 อาจ แต่ก็เชื่อว่าจะช่วยแก้ปัญหาการจัดการและออกแบบพื้นที่ภาพรวมของงานได้ดีขึ้น       แต่อย่างไรก็ตามผู้ประกอบการทุกรายล้วนแต่มีความคาดหวังว่าการจัดงานปีนี้จะมีแผนการประชาสัมพันธ์ล่วงหน้าเพื่อช่วยให้คนต่างจังหวัดเข้ามาเที่ยวและซื้อสินค้าในงานให้มากกว่าทุกปีที่ผ่านมา ผู้ประกอบการเองก็ยอมรับว่า ปัจจุบันร้านค้าเซรามิกริมทางเกิดขึ้นจำนวนมาก การคาดหวังจะมาขายสินค้าราคาถูกอาจไม่ใช่แนวทางหลักการขายในงานเซรามิกแฟร์อีกต่อไป แต่จะต้องเปลี่ยนแนวเป็นสินค้าที่มีคุณภาพและมีดีไซน์ที่แตกต่างจากที่ซื้อสินค้าไม่ผ่านมาตรฐานจากร้านค้าริมทาง ซึ่งถือว่าเป็นการยกระดับงานเซรามิกแฟร์ให้เป็นงานที่น่าสนใจมากกว่างานขายของราคาถูก

(หนังสือพิมพ์ลานนาโพสต์  ฉบับที่ 1053 วันที่ 6 - 12 พฤศจิกายน 2558)
Share:

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์