วันจันทร์ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

ข่าวจริง คนเจ็บ ข่าวจริงสปริงนิวส์

           
รากฏการณ์สปริงนิวส์ เมื่อทีมทีนิวส์ ของสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม เข้าไปเป็นทัพใหญ่  คล้ายนั่งยานเวลากลับสู่อดีต วันหนึ่งเมื่อราวปี 2524-2525  จู่ๆ ก็มีประกาศมาปิดไว้ที่กองบรรณาธิการ เป็นรายชื่อของผู้ที่จะได้อยู่ต่อ ใครไม่มีชื่อก็เดินออกไป ไม่ต้องถามเรื่องเงินชดเชย ไม่ต้องถามถึงเงินช่วยเหลือใดๆ จบคือจบ
           
ผมเคยอยู่ในบรรยากาศเช่นนั้น ทั้งสถานะที่ยังอยู่ และต้องไป ทั้งกรณีที่ยกทีมใหม่เข้าไปในกองบรรณาธิการ และทีมเก่าที่ต้องถูกคัดออก กรณีสปริงนิวส์ จึงอาจมิใช่ปรากฏการณ์ใหม่ที่เกิดขึ้นในแวดวงสื่อมวลชน เพียงแต่ครั้งนี้ เกิดขึ้นในยุคสมัยที่การทำงานในอาชีพสื่อมวลชน มีมาตรฐานเทียบเท่ากับอาชีพอื่นๆแล้ว
           
ประเด็นจึงอยู่ที่ว่า ภายใต้การบริหารจัดการยุคใหม่ที่มีอารยะ ปรากฏการณ์เช่นนี้ไม่ควรเกิดขึ้นอีก การที่คนหนึ่งคนตกงานอย่างกระทันหัน นั่นหมายถึงอีกหลายชีวิตที่ต้องพึ่งพิงเขา
           
การคาดการณ์อนาคตทีวีดิจิตอล เกินจากความเป็นจริง ก็อาจเป็นอีกเหตุผลหนึ่ง ซึ่งไม่ได้เกิดเฉพาะสปริงนิวส์ หากก่อนหน้านี้ คือไทยทีวี คือโพสต์ทีวี ทั้งที่ก่อนหน้านี้ สปริงนิวส์แข็งแกร่งยิ่ง ด้วยวิธีการนำเสนอที่ใช้เทคโนโลยีสามจี และเนื้อหาข่าวที่ชัดเจน ครบถ้วน รอบด้าน
           
ข้อมูลจากวิกิพีเดีย บอกว่า สปริงนิวส์ เป็นสถานีโทรทัศน์ข่าวผ่านทีวีดิจิทัล ออกอากาศผ่านระบบดิจิทัลทีวี ช่อง 19 และเคเบิลทีวีจานดาวเทียม ช่อง 29 บริหารงานโดย บริษัท สปริงส์นิวส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อย โดยบริษัท โซลูชั่น คอนเนอร์ 1998 จำกัด (มหาชน) ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นบริษัทนิวส์ เน็ตเวิร์ค คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)   มีนายอารักษ์ ราษฎร์บริหาร เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ถือหุ้นอยู่ร้อยละ 99.99
           
ปี 2553 สถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมสปริงนิวส์ ได้ถือกำเนิดขึ้นในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2553 ซึ่งเป็นวันที่จดทะเบียนบริษัท โดยมี นายโฆษิต สุวินิจจิต เป็นประธานกรรมการบริหาร และเริ่มทดลองแพร่ภาพทางโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมตั้งแต่วันที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2553 เป็นเวลาประมาณ 9 เดือน กระทั่งเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2553 ได้มีการเปิดตัวสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมสปริงนิวส์ ที่โรงแรมเรเนซองส์ สี่แยกราชประสงค์ โดยมี ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา เป็นประธานในพิธี
           
ในช่วงทดลองออกอากาศ สปริงนิวส์ได้ออกอากาศตั้งแต่เวลา 9.00 น. ถึง 24.00 น. จากนั้นได้ขยายมาเป็น 24 ชั่วโมงในเวลาต่อมา มีสำนักงานอยู่ที่ชั้น 11 อาคารไอที สแควร์ หลักสี่ ถนนวิภาวดีรังสิต ทีมงานส่วนใหญ่มาจากคนที่เคยทำงานให้กับสถานีโทรทัศน์ไอทีวี มีชั่วโมงข่าวภาคเช้า ข่าวภาคเที่ยง และข่าวภาคค่ำในชื่อ News Time, ข่าวต้นชั่วโมงในชื่อ News Break
           
หลังการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ สถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมสปริงนิวส์ ได้ย้ายที่ทำการไปยังอาคารเล้าเป้งง้วน ชั้น 11 ซอยเฉยพ่วง ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 มาตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2553 และได้มีการปรับผังรายการครั้งใหม่ ออกอากาศตั้งแต่วันที่ กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 โดยมีชั่วโมงข่าวภาคเช้าชื่อ "โอโซนข่าว" ตั้งแต่เวลา 5.00 น. ถึง 9.00 น.ข่าวภาคเที่ยงชื่อ "DOUBLE ONE ทันข่าว" ตั้งแต่เวลา 11.00 น. ถึง 13.30 น. และข่าวภาคค่ำชื่อ "ข่าวจริง สปริงนิวส์" ตั้งแต่เวลา 16.45 น. ถึง 20.30
           
สปริงนิวส์ ผ่านมือผู้บริหารมาหลายยุค จากยุคซัน ฉัตรชัย ตะวันธรงค์ ปัจจุบันไทยรัฐทีวี ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล ที่พยายามเข้าไปปฏิวัติการบริหารข่าวช่วงสั้นๆ จนถึงยุคซีอีโอ พัชระ สารพิมพา
           
ไม่อาจบอกได้ว่า การเลย์ออฟชนิดสายฟ้าแลบครั้งนี้ กับความจำเป็นในการบริหารเพื่อความอยู่รอดในท่ามกลางการแข่งขันเพื่อแย่งเนื้อก้อนเล็กๆที่มีอยู่ก้อนเดียวนี้ ใครถูก ใครผิด
           
มีแต่คนข่าวที่ตกงานเท่านั้น ที่ต้องอยู่กับความจริงและเจ็บปวด

(หนังสือพิมพ์ลานนาโพสต์  ฉบับที่ 1053 วันที่ 6 - 12 พฤศจิกายน 2558)
Share:

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์