วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

ลอดลายมังกร ลำปาง

           
านใหญ่ในรอบ ปี ขบวนแห่เจ้าซือจุง  เจ้าพ่อชุนเถ้ากง  เจ้าแม่ทับทิมลำปาง  มังกรทอง ระบำนางฟ้า เชิดสิงโต อันยิ่งใหญ่ตระการตา ตอกย้ำบทบาทของคนไทยเชื้อสายจีน ที่มีอยู่ทุกแห่งหนบนแผ่นดินนี้ โดยเฉพาะสายเลือดมังกรแห่งนครลำปาง ที่มีเส้นทางเดินไกลหลายพันลี้  จากไท้ปู
           
ไท้ปู เป็นชื่อหนึ่งของอำเภอใหญ่ในจังหวัดแต้จิ๋ว แห่งมณฑลกวางตุ้งของประเทศจีน ตั้งอยู่ในเขตโซนร้อน อากาศอบอุ่น โอบล้อมด้วยภูเขาทางตอนเหนือ -ตอนใต้ มีถึง 14 ตำบล 256 หมู่บ้าน คนแต้จิ๋วในกรุงสยาม ที่คนทั้งแผ่นดินรู้จักคือพระเจ้าตากสิน หรือพระเจ้ากรุงธนบุรี
           
จังหวัดแต้จิ๋ว ของจีนประกอบด้วย 10 อำเภอสำคัญ และได้ถูกนำมาตั้งเป็นชื่อของชมรมหรือสมาคม(แห่งประเทศไทย) ตามที่มาของบรรพบุรุษ ชาวจีนในประเทศไทยส่วนใหญ่มีบรรพบุรุษเป็นแต้จิ๋ว เมื่อแรกเข้ามาในไทย ตั้งถิ่นฐานอยู่สองฟากฝั่งเจ้าพระยาและภาคกลาง ที่เหลือกระจายไปทั่วทุกภูมิภาค
           
ในจังหวัดลำปางมี  องค์กรจีนที่มาจากจังหวัดเดียวกันแต้จิ๋ว  คืออำเภอ เตี้ยอัน เตี่ยเอี้ย เก๊กเอี้ย โผวเล้ง เท่งไฮ้ ไท้ปู และฮงสุน  มีชาวจีนไท้ปู และฮงสุน  ที่พูดภาษาจีนแคะ ส่วนอำเภออื่น ๆ พูดภาษาแต้จิ๋ว
           
เว็บไซต์ www.siamc34.pantown.com บอกว่า ชาวจีนไท้ปู ที่อพยพมาที่มาตั้งถิ่นฐานในประเทศไทย ได้รวมกลุ่มกันจัดตั้งสมาคม รักบ้านเกิดตามถิ่นที่อยู่ของตนเอง และตั้งชื่อว่า สมาคมไท้ปูแห่งประเทศไทย โดยเริ่มก่อตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 18 มกราคม พ.ศ.2489 โดยนายซิดชิว แซ่ก๊วก ได้รับเลือกเป็นนายกในปี พ.ศ.2521
           
ภายใต้สมาคมไท้ปู ด้วยเงินทุนเริ่มต้นที่ 100,000 บาทเพื่อขยายการช่วยเหลือทางด้านทุนการศึกษา สาธารณกุศลอื่นๆ  การรวมตัวกันอย่างเข้มแข็งของชาวไท้ปูได้เติบโตขยายมาจังหวัดต่างๆ ทั่วทุกภาคของไทย ซึ่งมีผู้แทนสมาคมอยู่ตามจังหวัดในประเทศไทยถึง 25-26 จังหวัด
           
สำหรับจังหวัดลำปาง เขตอำเภอเมืองมีชาวจีนอำเภอไท้ปู รุ่นแรกๆ มาจากครอบครัวแซ่คู ทำกิจการเสื้อผ้า ปัจจุบัน ลูก-หลาน ได้หันมาประกอบอาชีพธุรกิจโรงแรม จำหน่ายมอเตอร์ไซด์ ขายเครื่องนอน เครื่องนุ่งห่ม อาหาร และห้องภาพ รวม 7-8 ครอบครัว
           
รุ่นต่อๆ มาที่ทยอยเข้ามาส่วนใหญ่ประกอบอาชีพในกุล่มอุตสาหกรรมเซรามิก ตามความชำนาญของบรรพบุรุษ โดยมาจากเมืองเซรามิก อันดับ ทางตอนใต้ของไท้ปู และมีความสัมพันธ์เป็นเครือญาติ ในเครือ แซ่กว๊ก 13-15 ครอบครัว แซ่เท็น มี ครอบครัว แซ่เฉาหรือเชาว์ 3-4 ครอบครัว แซ่เจี่ย ครอบครัว แซ่หลิ่ว 3-4 ครอบครัว แซ่อู๋ ครอบครัว แซ่เจียม 2ครอบครัว แซ่ฉิน ครอบครัวและแซ่เลี้ยง ครอบครัว
           
นอกจากนี้ ยังมีเครือแซ่ตั้ง จำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ เครือแซ่ฮ้อ ทำร้านขายทอง บางครอบครัวทำร้านเสื้อผ้า ทำร้านอาหาร
           
และแซ่ไล้ ผลิตและจำหน่ายหมวก รวมครอบครัวไท้ปูทั้งสิ้นในลำปางมีประมาณ 52-56 ครอบครัวลูก-หลานของไท้ปูรุ่นหลังๆบางส่วนได้ขาดการติดต่อกัน จึงทำให้จำนวนชาวจีนไท้ปูคลาดเคลื่อนไปบ้าง
           
เมื่อเห็นสิงโต ผาดโผนขึ้นไปบนหัวเสา พลันก็นึกถึงสายเลือดมังกร จากไท้ปู ซึ่งบัดนี้ได้กลายเป็นคนลำปางไปแล้วโดยสมบูรณ์

(หนังสือพิมพ์ลานนาโพสต์  ฉบับที่ 1056 วันที่ 27 พฤศจิกายน - 3 ธันวาคม 2558)
Share:

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์