วันศุกร์ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2558

ชี้ชะตา 'ดาชัย' คดีสอบ ตร. ตัดสิน 29 ธ.ค. หลังอยู่ยาว 1 ปี 5 เดือน


ลุ้นผลคดีดาชัย ศาลนัดพิพากษา 29 ธ.ค. เฮหรือแห้วรับปีใหม่  หลังติดคุกโคราชยาวปีกว่าแล้ว

นายดาชัย อุชุโกศลการ หัวหน้าพรรคพลังประชาธิปไตย คนสำคัญที่เคยมีบทบาทในการเมืองท้องถิ่นลำปาง  และมีเป้าหมายสู่การเมืองระดับชาติ หายหน้าไปจากสังคมลำปางปีกว่าแล้ว ครั้งสุดท้าย เมื่อวันที่  22 ส.ค. 57 เขาให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับ “ลานนาโพสต์” ระหว่างดำเนินคดีที่ศาล  บอกว่าสบายดี และจะกลับลำปางภายในสองสัปดาห์ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ปรากฏว่านายดาชัย เดินทางกลับสู่ภูมิลำเนาแต่อย่างใด ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบไปเมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 58  รายงานว่า นายดาชัย ยังคงถูกคุมขังที่เรือนจำกลางจังหวัดนครราชสีมา ในระหว่างรอการตัดสินคดี

สำหรับความคืบหน้า เมื่อวันที่ 24 ธ.ค.58 ลานนาโพสต์ได้ติดตามในเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด  โดยรับรายงานจากสำนักงานอัยการจังหวัดนครราชสีมาว่า คดีฉ้อโกงประชาชน ที่มีนายดาชัย อุชุโกศลการ เป็นจำเลยที่ 6  เนื่องจากถูกซัดทอดว่าเป็นผู้บงการในขบวนการโกงสอบตำรวจนายสิบ สนามสอบ จ.นครราชสีมา  ศาลได้กำหนดวันพิพากษาแล้วในวันที่ 29 ธ.ค. 58 นี้   ซึ่งตามกำหนดเดิมได้ระบุวันที่ 16 ธ.ค. 58 แต่เนื่องจากสำนวนคดี พยานหลักฐาน มีจำนวนมาก ศาลจึงได้ขอเลื่อนวันนัดออกไป 

เมื่อสอบถามถึงตัวของนายดาชัย แหล่งข่าว กล่าวว่า  นายดาชัย รู้สึกผิดหวังที่ศาลได้เลื่อนนัดออกไป  แต่ในส่วนความเป็นอยู่แล้ว นายดาชัยสบายดียังสมบูรณ์เหมือนเดิม

สำหรับผลการพิพากษานั้น กรณีที่พบว่ามีความผิดและได้รับการตัดสินจำคุก ก็จะหักลบกับช่วงเวลาที่ถูกฝากขังอยู่ในเรือนจำออกไป หากศาลยกฟ้องนายดาชัยก็จะเป็นอิสระทันที แหล่งข่าวกล่าว

ผู้สื่อข่าวยังได้สอบถามไปยัง น.ส.นริสา ทองประเสริฐ รองโฆษกพรรคพลังประเทศไทย กล่าวว่า  ตามที่ทราบกันดีว่าทางพรรคยังคงไม่สามารถเคลื่อนไหวใดๆได้ ตามคำสั่งของ คสช. จึงทำให้เงียบไป แต่พรรคก็ยังคงอยู่เหมือนเดิม  ส่วนเรื่องคุณดาชัยนั้น ยังเดาอะไรไม่ได้ ไม่มีใครรู้คำตอบว่าจะกลับมาเมื่อไร

ย้อนคดี นายดาชัย อุชุโกศลการ  ได้ถูกจับกุมดำเนินคดีเกี่ยวข้องกับการโกงสอบตำรวจที่ จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 55  ขณะกำลังเดินหาเสียงการเลือกตั้งนายก อบจ.ลำปาง  จากนั้นได้ถูกปล่อยตัวออกมา จนกระทั่งช่วงเดือน ก.ค.57 นายดาชัยได้หายหน้าไป รวมทั้งในเฟสบุ๊กส่วนตัวไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ และในที่สุดก็ได้ปิดเฟสบุ๊กส่วนตัวไป ถือว่าเป็นความผิดปกติ  ลานนาโพสต์ได้สืบเสาะหาข้อเท็จจริง จึงทราบจากแหล่งข่าวในพื้นที่ จ.นครราชสีมา และได้รับการยืนยันว่า นายดาชัย อุชุโกศลการ ถูกควบคุมตัวอยู่ภายในเรือนจำกลางจังหวัดนครราชสีมา โดยถูกส่งตัวเข้าไปเมื่อวันที่ 24 ก.ค.57  ในข้อหาฉ้อโกงประชาชน

ในการให้สัมภาษณ์ “ลานนาโพสต์” ก่อนหน้านี้  นายดาชัย ยืนยันว่าเขาเป็นผู้บริสุทธิ์ การถูกจับกุมดำเนินคดีข้อหาฉ้อโกงประชาชน จากกรณีพัวพันทุจริตการสอบคัดเลือกเป็นนายสิบตำรวจ เมื่อปี 2555 เนื่องจากเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง ในช่วงการหาเสียงรับเลือกตั้ง เป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปาง
  
 “มันเป็นเรื่องการเมือง ไม่อย่างนั้นเขาจะมาจับผมตอนหาเสียงหรือ” นายดาชัย กล่าว

ทั้งนี้ นายดาชัย ให้การปฏิเสธมาโดยตลอด โดยอ้างว่ามีการแอบอ้าง เพราะเขาเป็นคนมีชื่อเสียง หรืออาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเมืองท้องถิ่น

(หนังสือพิมพ์ลานนาโพสต์  ฉบับที่ 1060 วันที่ 25 ธันวาคม 2558 - 7 มกราคม 2559)
Share:

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์