วันศุกร์ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2558

สิ่งแวดล้อม 58 โดย...ลานนาโพสต์


ปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นใกล้ตัวมนุษย์ ลานนาโพสต์จึงได้นำเสนอข่าวปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นในจังหวัดลำปางอย่างต่อเนื่อง ทำให้ลานนาโพสต์ ได้รับรางวัลข่าวสิ่งแวดล้อมติดต่อกัน 2 ปีซ้อน และในรอบปี 2558 ที่ผ่านมา   จึงรวบรวมข่าวสิ่งแวดล้อมต่างๆ ที่เกิดขึ้นมาเป็นข่าวเด่นในฉบับนี้

1. จอกหูหนูระบาดเขื่อนกิ่วลม  ลานนาโพสต์ได้นำเสนอเรื่องนี้ติดต่อกันมาเป็นเวลานานกว่า 1 ปี  ตั้งแต่เดือน ธ.ค.56 มาจนถึงเดือน พ.ค.58  ซึ่งเป็นข่าวหนึ่งที่ทำให้ลานนาโพสต์ได้รับรางวัล ข่าวอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมประจำปี 57   ต่อมาช่วงต้นปี 58  ทีมข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจจอกหูหนูอีกครั้ง และพบว่าจนกระทั่งจอกหูหนูยังคงลอยละล่องทั่วผืนน้ำ ไม่ได้อยู่ในขอบเขตที่ทางชลประทานนำไม้ไผ่มากั้นไว้ มีทั้งลอยอยู่เดี่ยวๆ และรวมตัวเป็น “กองทัพจอกหูหนู” พบเห็นได้ทั่วไป โดยเฉพาะบริเวณห้วยป๋อที่จอกหูหนูแน่นทุกตารางนิ้วจนดูเหมือนสนามฟุตบอล    ถึงแม้ว่าทางหน่วยงานราชการ เช่น อำเภอแจ้ห่ม เกษตรอำเภอแจ้ห่ม พร้อมกับชาวบ้าน ได้ทำการทดลองฉีดสารเคมีเพื่อหวังจะทำให้จอกหูหนูแห้งตาย แต่สารเคมีไม่สามารถยับยั้งการแพร่พันธุ์ของจอกหูหนูได้ ขณะที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษากิ่วลม-กิ่วคอหมา  ผู้ดูแลรับผิดชอบเขื่อนกิ่วลม ยังคงตั้งหน้าตักจอกหูหนูอย่างต่อเนื่อง  กระทั่งช่วงปลายปี 58 ได้ประสบวิกฤตน้ำแล้ง น้ำในเขื่อนลดปริมาณลงอย่างมาก ทำให้จอกหูหนูเริ่มแห้งตายไปกับผิวดิน  ตักขึ้นได้รวดเร็ว และหายไปจากเขื่อนกิ่วลม  แต่อย่างไรก็ตาม ต้องมารอลุ้นกันอีกครั้งว่า หากปีหน้าฝนมา ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น จอกหูหนูจะเติบโตให้เห็นอีกหรือไม่

2.ศาลพิพากษาคดีเหมืองแม่เมาะ  เรื่องนี้เป็นมหากาพย์ที่ยาวนาน  ของการต่อสู้ระหว่างชาวบ้านกับหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ   กลุ่มเครือข่ายสิทธิผู้ป่วยแม่เมาะ นำโดยนางมะลิวรรณ นาควิโรจน์ ได้ยื่นฟ้องเมื่อปี 2547  และได้อ่านคำพิพากษาเมื่อวันที่ 5 ก.พ.58  รวมเวลา 10 กว่าปี  ซึ่งมีประเด็นสำคัญคือ ให้ถมพื้นที่ขุมเหมืองและปลูกป่าทดแทนให้กลับสู่สภาพเดิมให้มากที่สุด ในส่วนที่นำมาทำสนามกอล์ฟและสวนพฤกษชาติ   ต่อมา กฟผ.ได้ยื่นแก้ไขมาตรการใหม่ทั้งหมดต่อศาล  พร้อมกับระบุว่าพื้นที่สนามกอล์ฟและสวนพฤกษชาติไม่ได้อยู่ในขุมเหมืองแต่อย่างใด   และขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลว่าจะอนุมัติตามที่ กฟผ.ยื่นแก้ไขมาตรการหรือไม่  เรื่องนี้ยังคงต้องติดตามกันต่อไป

3.การรวมตัวกันต่อต้านโรงไฟฟ้าขยะของชุมชนป่าเหียง   เกิดขึ้นในช่วงเดือน มี.ค.58  ชาวบ้านได้แต่งชุดดำมารวมตัวกัน หลังจากทราบข่าวว่าบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ได้เข้ามาเล็งพื้นที่บ้านป่าเหียง หมู่ 1 ต.บ่อแฮ้ว อ.เมืองลำปาง ไว้ก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะขนาด 6.5 เมกกะวัตถ์  ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวปัจจุบันเป็นป่าชุมชนที่ชาวบ้านใช้ดำรงชีพ กว่า 300 ไร่  จากพลังชาวบ้านที่รวมตัวกันอย่างเข้มแข็ง ทำให้โครงการดังกล่าวต้องยกเลิกไป  แต่ก็ยังมีชาวบ้าน ต.บ่อแฮ้ว ออกมาเรียกร้องว่าไม่ให้มีการสร้างในเขต ต.บ่อแฮ้ว ทั้งตำบล  จากกระแสการคัดค้านอย่างไม่มีที่สิ้นสุด โครงการดังกล่าวจึงเงียบไปจนถึงปัจจุบัน

4.ผักตบชวารุกแม่น้ำวัง  ลานนาโพสต์ได้นำเสนอข่าวนี้ ในช่วงเดือน มิ.ย.58 หลังจากพบว่า ผักตบชวาแพร่กระจายเต็มแม่น้ำวัง ทั้งในเขตเทศบาลนครลำปาง และเทศบาลเมืองเขลางค์นคร  แต่ที่พบหนาแน่นที่สุด เขตชุมชนบ้านต้า หมู่ 10 ต.ชมพู  บ้านหมอสม และบ้านวังแคว้ง หมู่ 2 ต.ปงแสนทอง ซึ่งอยู่สองฝากฝั่งแม่น้ำวัง  โดยผักตบชวาได้อัดแน่นเป็นทางน้ำ กว้างประมาณ  50  เมตร ส่วนความยาวประมาณ 500 เมตร  ชาวบ้านในละแวกนั้นต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่เคยเห็นผักตบชวามีเยอะแบบนี้มาก่อน  จากผลการนำเสนอข่าวของลานนาโพสต์ ทำให้เทศบาลเมืองเขลางค์นคร จัดโครงการกำจัดผักตบชวาแม่น้ำวัง บริเวณสะพานบ้านต้า-หมอสม หมู่ 2 เป็นเวลา 4 วัน แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาไดทั้งหมด  และปัจจุบัน ผักตบชวาก็ยังหนาแน่นในบริเวณดังกล่าวอยู่เช่นเดิม

5.จอกหูหนูบุกลำน้ำจาง  ช่วงเดือน ก.ย. 58  ชาวบ้านในพื้นที่ ต.ป่าตัน อ.แม่ทะ  หลายหมู่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นชาวบ้าน หมู่บ้านนากว้าว หมู่ บ้านปง หมู่3 บ้านนาคต ได้มาร่วมแรงร่วมใจกันช่วยกำจัดวัชพืช ซึ่งมีทั้งผักตบชวา จอกหูหนู   สำหรับปัญหาวัชพืชในแม่น้ำจาง ชาวบ้านเล่าว่า ได้เกิดขึ้นมานานประมาณ 2 ปีแล้ว โดยไม่ทราบที่มาว่าผักตบชวาและจอกหูหนูเหล่านี้มาจากที่ใด  ซึ่งที่ผ่านมาน้ำในแม่น้ำจางค่อนข้างแห้งจากภาวะแล้ง วัชพืชจึงได้เกาะกลุ่มรวมกันอยู่ตามจุดต่างๆ  แต่เมื่อเกิดฝนตกหนักและน้ำเพิ่มปริมาณขึ้น มีแรงไหลมากขึ้น จึงทำให้วัชพืชเหล่านี้ไหลออกมาตามน้ำด้วย โดยจะมารวมกันอัดแน่นอยู่ที่สะพานเป็นส่วนใหญ่ จึงต้องแก้ปัญหาในเบื้องต้นด้วยการขอแรงชาวบ้านมาช่วยเหลือ  ปัจจุบัน ในแม่น้ำจางยังมีจอกหูหนูกระจายอยู่ แต่ไม่หนาแน่นเท่าเดิม เนื่องจากปริมาณน้ำที่แห้งลง

(หนังสือพิมพ์ลานนาโพสต์  ฉบับที่ 1060 วันที่ 25 ธันวาคม 2558 - 7 มกราคม 2559)
Share:

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์