วันพฤหัสบดีที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2558

อรพรรณ จันทร์กิตติสาร เส้นทางธุรกิจร้อยล้าน


จากอดีตพนักงานบัญชีที่ใช้ชีวิตเป็นมนุษย์เงินเดือนคนหนึ่ง พลิกผันตัวเองมาเป็นนักธุรกิจค้าน้ำมันไม่ใช่เรื่องฟลุคหรือบังเอิญ  หากแต่เส้นทางของแต่ละคนแตกต่างกันไป เช่นเดียวกับ อรพรรณ จันทร์กิตติสาร วัย 47 ปี หุ้นส่วนผู้จัดการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด อรพรรณ ปิโตรเลียม ซึ่งก้าวข้ามจากการเป็นพนักงานบัญชีในบริษัทจำหน่ายรถขุด-ตักกว่า 10 ปี  มาเป็นเจ้าของปั้มน้ำมันเล็กๆ ด้วยทุนของตัวเองที่มีอยู่ไม่มากนักเข้าสู่เส้นทางค้าส่งน้ำมัน มีมูลค่าค้าส่งเดือนละหลายสิบล้านบาท
 
อรพรรณหรือคนในวงการธุรกิจน้ำมันรู้จักกันในนาม "เจ๊เปิ้ล"  เล่าถึงเส้นทางการเดินบนถนนสายส่งน้ำมันของเธอว่า พื้นเพเดิมเป็นลูกหลานคนลำปาง เรียนที่โรงเรียนอรุโณทัยและโรงเรียนลำปางกัลยาณี เริ่มชีวิตการทำงานจากการเป็นพนักงานการเงินและบัญชีในบริษัทเอกชนมานานกว่า 10 ปี แต่ชีวิตพลิกผันเมื่อปี 2548 ธุรกิจปั้มหรือสถานีบริการน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ตั้งอยู่ใกล้สนามกีฬากลางจังหวัดลำปาง ซึ่งเจ้าของเดิมยื่นข้อเสนอให้รับช่วงบริหารต่อ จึงเห็นโอกาส และตัดสินใจลาออกจากงานประจำ ลงทุนปรับปรุงธุรกิจปั้มน้ำมันต่อจากผู้ประกอบการเดิม และเปลี่ยนถ่ายโอนเป็นธุรกิจของตนเต็มตัว ภายใต้ชื่อ ห้างหุ้นส่วนจำกัด อรพรรณ ปิโตเลียม ในปี 2551

ด้วยทักษะความสามารถด้านบริหารและการจัดการด้านการเงิน ประกอบกับการเข้าร่วมฝึกอบรมเรียนรู้จากบริษัทแม่ผู้ขายส่งน้ำมัน คือ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ทุกหลักสูตร ดูแลและกำกับการบริหารจัดการอย่างใกล้ชิดด้วยตัวเอง เมื่อธุรกิจปั้มน้ำมันเริ่มแข็งแรงเติบโต พร้อมกับสายป่านทางธุรกิจในรูปแบบการขายน้ำมันระบบเปิดเครดิตเทอม ขายน้ำมันในสถานีบริการให้กับนิติบุคคลต่างๆ และได้รับรางวัลสถานีบริการดีเด่นส่วนขายภาคเหนือต่อเนื่อง4ปี (ปี 2551-2554)  "อรพรรณ"  เดินหน้าต่อสู่เส้นทางขายส่งน้ำมันให้กับหน่วยงานภาครัฐและบริษัทเอกชนหลายแห่งในอำเภอแม่เมาะ แม่ทะ และอำเภองาว  ขณะนี้มีลูกค้ารายใหญ่ ไม่น้อยกว่า 5 ราย มียอดขายไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาทต่อเดือน

แม้ธุรกิจค้าน้ำมันจะเกี่ยวข้องกับความผันผวนของราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก อัตราแลกเปลี่ยน และกำไรที่ไม่สูงนักเมื่อเทียบกับธุรกิจอื่น แต่การเรียนรู้อย่างเป็นระบบ รวมถึงการใช้ทรัพยากรคนให้ถูกต้องเหมาะสมกับงาน เป็นทางเลือกของการบริหารทุนและกำไร

“รูปแบบวิธีคิดการดำเนินชีวิตและการงานของแต่ละคนแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นความฝัน หรือการใช้ชีวิตจริง ตอนที่ยังเป็นเป็นพนักงาน มนุษย์เงินเดือนเราก็ทุ่มเทและตั้งใจทำงานเท่าที่จะมีความสามารถทำได้ สมัยนั้นเงินเดือน 20,000 กว่าบาทก็ถือว่าเยอะ เงินที่ได้จากการทำงานก็สะสมบ้าง เมื่อวันหนึ่งเรามีโอกาสเห็นช่องทางธุรกิจ ก็ต้องกล้าที่จะเสี่ยงและมั่นใจว่าเราทำได้ ธุรกิจปั้มน้ำมันเป็นธุรกิจที่เราไม่ได้เดินคนเดียว แต่มีบริษัทแม่ดูแล เมื่อเราทำตามมาตรฐานและเป้าหมายที่บริษัทแม่วางไว้ได้ธุรกิจก็เลี้ยงตัวเองได้แน่นอน หลักสำคัญคือ เจ้าของหรือผู้บริหาร ต้องรู้และลงมือทำเองทุกเรื่องก่อน เพื่อรู้ปัญหาและวิธีแก้ทุกจุด การทำความรู้จักลูกค้าให้มากที่สุดก็จำเป็น ขณะเดียวกันก็เรียนรู้สิ่งใหม่ๆด้วย การขยายส่งน้ำมัน จึงเป็นรายได้ประตูที่สองที่นำไปสู่การเติบโตอย่างก้าวกระโดดของ หจก.อรพรรณปิโตรเลียม”

หลังประสบความสำเร็จจากธุรกิจค้าน้ำมัน มิติของการเติบโตทางธุรกิจการค้าตามสไตล์การก้าวย่างอย่างช้าๆของ “อรพรรณ”  ยังไม่หยุดเพียงเท่านั้น อาจเป็นเพราะนิสัยกล้าเสี่ยง กล้าลงทุนของเธอ จึงเกิดธุรกิจใหม่ในสายอสังหาริมทรัพย์เงินลงทุนส่วนตัวกว่า 20 ล้านบาท ไปกับการสร้างอพาร์ทเมนท์ ขนาด 36 ห้อง (อรรพรรณเพลส ) ย่านสุขสวัสดิ์ อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งกำลังจะเปิดบริการ ในต้นปี 59 นี้ นอกจากนั้น ยังสนใจในธุรกิจซื้อขายที่ดิน โดยซื้อที่ดินทำเลดีถือไว้ แล้วขายไปในราคาที่มีผลกำไร  และลงทุนในกองทุนรวมบ้างบางส่วน

ในด้านการดำเนินธุรกิจของ "อรพรรณ"  มองว่า การทำธุรกิจนั้นนอกจากความสนใจข้อมูลใหม่ๆรอบด้านเสมอแล้ว เรื่องของใจที่กล้าเสี่ยงกล้าลงทุนก็มีส่วน เพราะบางทีเรามีข้อมูลแล้ว แต่ยังไม่กล้าลงทุนก็เท่ากับย่ำอยู่กับที่ สำคัญไปกว่านั้นการลงทุนในแบบของ "อรพรรณ" เน้นการลงทุนเงินหมุนเวียนส่วนตัว โดยไม่พึ่งการกู้ยืมจากสถาบันการเงิน เกิดผลกำไรและประสิทธิภาพในการบริหารจัดการด้านการเงินจากทุกธุรกิจในมือให้เกื้อหนุนกันเอง เป็นเคล็ดของการเดินสู่ความมั่งคั่งเป็นนักธุรกิจร้อยล้านอย่างมั่นคง
                                                                                                           
ศชากานท์  แก้วแพร่

(หนังสือพิมพ์ลานนาโพสต์  ฉบับที่ 1057 วันที่ 4 - 10 ธันวาคม 2558)
Share:

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์