วันอาทิตย์ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2558

ลานนาโพสต์ เพื่อคนลำปาง

 

นนอกลำปาง รู้จักลำปาง ผ่านถ้อยคำ “ลำปาง หนาวมาก” คนต่างถิ่น นึกถึงลำปาง คิดถึงรถม้า คนบ้านไกล มีภาพจำ โรงไฟฟ้าพลังถ่านหินแม่เมาะ แหล่งผลิตไฟฟ้าสำคัญที่ส่งความสว่างไสวไปทุกภูมิภาค ถึงวันนี้ คนนอกจังหวัดลำปาง เริ่มคุ้นเคยกับ “ลานนาโพสต์” หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นฉบับเล็กๆ ที่ปรากฏตัวอยู่บนเวทีระดับชาติหลายครั้ง หลายคราว

ด้วยเหตุที่ลานนาโพสต์ คือลำปาง คำประกาศเกียรติคุณในรางวัลต่างๆที่เราได้รับ จึงเป็นการประกาศความภาคภูมิใจของคนลำปางทั้งระบบ

จากวันก่อตั้งจนถึงวันนี้ ไม่มีสักนาทีที่ลานนาโพสต์ จะหยุดก้าวเดิน แม้บางครั้งจะล้มลุกคลุกคลาน

ผ่านวันผ่านคืนมาอีกหนึ่งปี ต้องถือเป็นปีที่ ลานนาโพสต์” ผ่านบททดสอบที่หนักหน่วง ทั้งปัจจัยภายนอก แรงกดดันจากภาวะเศรษฐกิจ การเปลี่ยนแปลงช่องทางการเสพสื่อของผู้บริโภคข่าวสาร และปัจจัยภายในจากความพยายามที่เราต้องการพัฒนาเนื้อหาของหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ให้เป็นหนังสือพิมพ์คุณภาพเพื่อคนลำปางและคนลำปางทั่วโลกผ่าน www.lannapost.net และเฟสบุ๊ค Lannapost NewsPaper เพื่อนำข่าวสาร สาระที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน

ไม่ใช่เพียงทำหน้าที่สื่อที่สนองความอยากรู้แค่เพียงข่าวดราม่า ข่าวผีสางเทวดาความเชื่องมงายหายนะต่างๆ โดยขาดการหาข้อเท็จจริงอย่างรอบด้านมาเสนอต่อสังคม

กว่า 20ปีที่ลานนาโพสต์ ได้รับความไว้วางใจจากผู้อ่านชาวลำปางในการติดตามข่าวสาร และสปอนเซอร์ทุกท่านที่อยู่เคียงข้างลานนาโพสต์มาโดยตลอด ด้วยทุกการสนับสนุนทำให้ลานนาโพสต์ ได้มีโอกาสทำหน้าที่สื่อมวลชนได้อย่างเต็มภาคภูมิ รักษาจรรยาบรรณวิชาชีพ และมาตรฐานงานข่าวไม่แพ้สื่อส่วนกลาง 3 รางวัลจากสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ และ 2 รางวัลข่าวสิ่งแวดล้อม โดยชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อม สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ที่มีกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในวงการสื่อมวลชนเป็นผู้พิจารณา

ในช่วงปีที่ผ่านมาข่าวการเมืองเข้มที่เป็นธงหลักของเราได้ถูกแช่แข็งมาเกือบ 2 ปี ลานนาโพสต์ก็ได้นำเสนอข่าวที่เกี่ยวข้องกับชีวิต ข่าวเศรษฐกิจ ธุรกิจ รวมถึงข่าวสิ่งแวดล้อมที่หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นมักจะมองข้าม

และก่อนที่จะหมดปี 2558 ลานนาโพสต์ ก็ได้รับข่าวดีจาก แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ที่ได้เปิดโผผลงานข่าวและสารคดีเชิงข่าวที่เข้าชิงรางวัลสื่อมวลชนเพื่อสิทธิมนุษยชน ประจำปี 2558 (Media Awards 2015) โดย รางวัลข่าวและสารคดีเชิงข่าว ประเภทสื่อหนังสือพิมพ์ระดับท้องถิ่น มีผู้เข้าชิง 2 ผลงาน คือ ข่าวชุด สิทธิชุมชนคนแม่เมาะ การต่อสู้ยังไม่สิ้นสุด” หนังสือพิมพ์ลานนาโพสต์ และข่าว พลังมวลชน ต้าน! โรงไฟฟ้าชีวมวล” หนังสือพิมพ์ปักษ์ใต้ทูเดย์ ซึ่งจะประกาศผลรางวัลวันที่ 28 มกราคม 2559 นับเป็นอีกหนึ่งผลงานที่เป็นการการันตีคุณภาพงานข่าวและความตั้งใจของทีมงานลานนาโพสต์เพื่อตอบแทนทุกความไว้วางใจที่ให้เราทำหน้าที่เป็นสื่อของคนลำปาง

ความเชื่อถือ ไว้วางใจนั้น เป็นเรื่องสำคัญยิ่ง ทุกสัปดาห์ที่ ลานนาโพสต์ปรากฏบนแผง นั่นคือความรับผิดชอบ ที่ต้องเสนอข่าวโดยยึดหลักการ พูดความจริง หลักการที่จะละเว้นไม่เสนอข่าวที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริง อย่างครบถ้วน รอบด้าน อีกทั้งการเสนอภาพข่าว ที่มิได้มุ่งเพียงภาพข่าวที่ขายได้ ภาพความสยดสยอง ภาพที่หมิ่นเหม่ต่อการละเมิดศีลธรรม

แน่นอนว่า ภายใต้หลักการทำงานเช่นนี้ ลานนาโพสต์อาจสูญเสียพื้นที่ข่าวชาวบ้าน ข่าวเร้าอารมณ์ ข่าวที่มุ่งตอบสนองสัญชาตญาณความอยากรู้อย่างเห็นของมนุษย์ไปบ้าง แต่ความรับผิดชอบ และปณิธานที่มุ่งหวังจะให้ลานนาโพสต์เป็นหนังสือพิมพ์คุณภาพ เพื่อคนลำปาง ของ สุรศักดิ์ ภักดี” ผู้ก่อตั้ง ย่อมเป็นธงชัยเฉลิมพล ที่กองทัพอักษรแห่งลานนาโพสต์ จะต้องนำไปปักไว้อย่างมั่นคง ณ จุดหมายปลายทาง

ขอบคุณทุกการสนับสนุนตลอดปีที่ผ่านมา เรากำลังจะผ่านบททดสอบสำคัญไปอีกบทหนึ่ง และกำลังก้าวไปสู่ปีที่ 20 อย่างคึกคัก ลานนาโพสต์จะยังเป็นเพื่อนที่วางใจและพึ่งพาได้ วันนี้ พรุ่งนี้ และตลอดไป

แร็ค ลานนาขอเป็นตัวแทนลานนาโพสต์ ขอบคุณทุกกำลังใจที่มีให้ตลอดมา ขอบคุณทุกการสนับสนุนและไว้วางใจให้ลานนาโพสต์ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการส่งข่าวสาร ข้อเท็จจริง ไปยังทุกแห่งไม่ว่าจะเป็นทางหนังสือพิมพ์ หรือ www.lannapost.net ข่าวสารลำปางเพื่อคนลำปางทั่วโลก หรือการติดต่อสื่อสารบอกข่าวสารเรื่องราวผ่านมาทาง เฟสบุ๊ค Lannapost Newspaper หรือส่งไปรษณีย์มาที่สำนักงาน การมาเยี่ยมเยือนพบปะพูดคุย เหล่านี้คือกำลังใจ พลังใจที่สำคัญในการพยุงให้เราทำหน้าที่นี้ต่อไป ขอบคุณทุกการชื่นชมยินดี หรือติติงแนะนำ
          
ลานนาโพสต์ จะเป็นสื่อที่ยึดมั่นในหลักการ และเป็นเพื่อนที่วางใจได้ของคนลำปางตลอดไป

(หนังสือพิมพ์ลานนาโพสต์  ฉบับที่ 1060 วันที่ 25 ธันวาคม 2558 - 7 มกราคม 2559)
Share:

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์