วันอาทิตย์ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2558

เวลา ลานนาโพสต์

 

านนับปีแล้ว ที่ ม้าสีหมอก ปรากฏตัวบนหน้ากระดาษหนังสือพิมพ์ที่ชื่อ ลานนาโพสต์ ด้วยพื้นฐานที่แข็งแกร่งของหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ บวกกับประสบการณ์เกือบ 40 ปีของม้าสีหมอกในหนังสือพิมพ์ส่วนกลาง เป็นส่วนสำคัญที่ต่อยอดให้เห็นงานคุณภาพของลานนาโพสต์ บนเส้นทางของสื่ออิสระชัดเจนขึ้น

และม้าสีหมอกก็ได้เสียงตอบรับที่ดีพอสมควร จากคนอ่านไม่ว่าจะวิพากษ์วิจารณ์ด้วยความเมตตา หรือชื่นชมยินดีกับมุมมองที่อาจจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

ลานนาโพสต์ ได้เดินทางผ่านกาลเวลา มาแล้วอีกปีหนึ่ง บนฐานอุดมการณ์ที่แข็งแกร่ง ซึ่งถูกสร้างไว้ด้วยมือสุรศักดิ์ ภักดี นักหนังสือพิมพ์ซึ่งดำรงไว้ด้วย อาชีวปฏิญาณ คือการทำหน้าที่ด้วยความสำนึกตระหนักว่าเป็นภาระหน้าที่อันศักดิ์สิทธิ์

จึงมีวันที่ลานนาโพสต์ก้าวต่อไปไม่หยุดยั้ง ด้วยการตอบรับอย่างอบอุ่นจากท่านผู้อ่าน ซึ่งไม่เพียงหนังสือพิมพ์ลานนาโพสต์ อันเป็นเรือธงของสื่อในเครือเท่านั้น หากยังรวมถึงลานนาเอฟเอ็ม เว็บไซต์ลานนาโพสต์ เฟสบุ๊คลานนาโพสต์ และสื่ออื่นๆที่จะติดตามมาในอนาคตด้วย

ความมุ่งมั่นตั้งใจ รางวัลเกียรติยศระดับชาติทั้ง 5 รางวัล เป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนลานนาโพสต์ให้มีพัฒนาการทั้งในแง่เนื้อหา และรูปแบบ เพื่อเป้าหมายการเป็นหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นระดับชาติ

แต่ในขณะเดียวกัน แผนที่เดินทางของหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ที่ปลอดจากการสนับสนุนด้วยวิถีทางที่ไม่ปกติ ก็อาจเป็นปัญหาในเรื่องของฐานทุน ที่จำเป็นในแง่ของธุรกิจ ซึ่งเราตระหนักดีว่า จะต้องอดทน รอคอย เพื่อพิสูจน์ความน่าเชื่อถือในระยะยาว

ลานนาโพสต์ไม่ปรารถนาการสนับสนุนที่ไม่ถูกต้องตามทำนองคลองธรรม หรือจากกลุ่มอำนาจหรือกลุ่มผลประโยชน์ใด หากต้องการการยืนอยู่ได้ทั้งในเชิงธุรกิจและอุดมการณ์อย่างยั่งยืน ภายใต้การทำงานที่เคร่งครัดในหลักการการเป็นสื่อมวลชนที่ดี ที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม        

กาลเวลาเดินทางข้ามเส้นศูนย์สูตรมาถึงวันใหม่แล้ววันนี้ วันที่ใครหลายคนอาจคาดหวังชีวิตที่ดีกว่า หรืออย่างน้อยก็ไม่เลวร้ายไปกว่าเดิม

หลายคนหยุดชีวิตไว้บนท้องถนน อีกหลายคนยังอาจเดินทางกลับมาต่อสู้กับชีวิตที่วุ่นวายสับสนต่อไป และอีกหลายชีวิตอาจจะยังสับสนวุ่นวายในชีวิตที่จะก้าวต่อไปในภาวะที่ผู้คนในบ้านเมืองพูดความจริงไม่ได้เต็มคำ

กาลเวลาอาจหยุดทุกสรรพสิ่งได้ แต่กาลเวลาไม่เคยหยุด วันนี้ กาลเวลาเดินทางมาถึงวันที่ปลดปฏิทินใบเก่าทิ้ง และแขวนไว้ด้วยปฏิทินชุดใหม่ ปฏิทินบอกวันและเวลาปีเก่า ไม่มีความหมายอีกต่อไป แต่ปฏิทินใหม่ที่แขวนไว้วันนี้ ก็จะกลายเป็นปฏิทินเก่าในปีต่อไป ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเช่นนี้ไม่มีที่สิ้นสุด ดุจเดียวกับต้นใบ ดอกไม้เมื่อบานสะพรั่งแล้ว ก็จะผลัดใบปลิดปลิวร่วงลงสู่พื้นดิน กลายเป็นปุ๋ยให้ชีวิตต้นไม้ต้นใหม่เติบโตขึ้นมาแทนที่

ปรากฏการณ์ของโลกและชีวิต เป็นเช่นนี้ไม่มีสิ้นสุด ทุกคนมีเวลาเท่ากัน บางคนใช้เวลาไปอย่างคุ้มค่า หลายคนปล่อยให้เวลาผ่านไปอย่างไร้ค่า 

เวลาที่เราใช้ไปตลอดระยะเวลา ๑ ปี แห่งความอึมครึมของบ้านเมืองนั้น คุ้มและมีค่า มีความหมายต่อชีวิตอย่างไร นี่เป็นสิ่งที่ควรใคร่ครวญ

กาลเวลาเดินทางไม่มีวันหยุด นาฬิกาบอกเวลา ตายได้ แต่เวลาไม่เคยตาย มันคงเดินต่อไปเรื่อยๆ ไม่มีวันหยุด ไม่มีวันพัก ไม่เคยหนีหน้าไปไหน มันนำพาทั้งความรื่นรมย์ และวิปโยคเข้ามาในชีวิต สลับสับเปลี่ยนกันมาไม่ขาดสาย

ฉะนั้น การมีชีวิตอยู่ จึงควรมีชีวิตอยู่อย่างมีสติ มีธรรมะซึ่งเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติเป็นเครื่องมือกำกับชีวิต

ธรรมะในใจ คือตัวจริง ที่ไม่มีวันเกิด และวันตาย ไม่มีใครทำให้สูญหายไปได้ หนทางแห่งธรรมย่อมบริสุทธิ์ สะอาดเหนือรูปลักษณ์และเงื่อนไขของกาลเวลาทั้งปวง

แต่หากกาลเวลามีค่าเพียงการเดินทางมาสู่โอกาสแห่งความรื่นเริง บันเทิงใจ สนุกสุดเหวี่ยงเพียงชั่วราตรี ก็ย่อมเป็นการเดินทางของกาลเวลาที่สูญเปล่า ไร้ความหมายยิ่ง

แต่ละวัน แต่ละนาทีที่กำลังจะผ่านไป เราได้ใช้ไปอย่างคุ้มค่ากับชีวิตบนโลกใบนี้ที่มีเพียงช่วงระยะเวลาสั้นๆนี้หรือไม่ หลายคนปล่อยให้กาลเวลาเดินจากไป โดยมิได้ทำให้ชีวิตมีสารประโยชน์อันใด ในขณะที่หลายคนได้เก็บเกี่ยวความดีงาม ใช้ประโยชน์จากเวลาที่ผ่านไปแต่ละวัน แต่ละนาที อย่างคุ้มค่า

ปี 2559 ขับไล่ปี 2558 ออกไปจากวิถีการโคจรของดวงดาว ปีแพะ ที่แบ๊ะๆกันไปทั้งเมือง  จะเป็นอย่างไรในปีวอก หลอกกันต่อไป คนไทยคงจะต้องอดทน อดกลั้น อย่างถึงที่สุด

(หนังสือพิมพ์ลานนาโพสต์  ฉบับที่ 1060 วันที่ 25 ธันวาคม 2558 - 7 มกราคม 2559)
Share:

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์